Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực nước ta và cách chọn tỏi như thế nào tốt cho sức khỏe cũng là điều đáng lưu ý. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá ngay!
Tỏi là một loại gia vị quen thuộc, hầu như không thể thiếu trong các món ăn ngon hằng ngày của các gia đình Việt. Trong tỏi có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của tỏi
Giá trị dinh dưỡng của tỏi
Theo nghiên cứu, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 100g tỏi bao gồm:
- 6.36g protein
- 33g carbohydrate
- 150g calo
- Các vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6)
- Sắt
- Canxi
- Kali
- Mangan
- Magie
- Photpho
- Các chất allicin, sulfur, glycosides,…
Tác dụng của tỏi đối với sức khỏe
Ngoài công dụng của tỏi không chỉ giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà chúng còn được dùng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, ung thư, viêm nhiễm, xương khớp,…
Ăn tỏi giúp bạn phòng tránh được cảm cúm, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, lọc độc tố trong máu, làm đẹp da,…
Tham khảo thêm: Rượu tỏi giúp kéo dài tuổi thọ và đây là cách ngâm rượu tỏi chuẩn nhất
Cách chọn tỏi thơm, ngon
Chọn tỏi dựa vào màu sắc
Những củ tỏi có vỏ ngoài trắng, củ to, căng bóng rất đẹp mắt thường được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên trong thực tế, những củ tỏi dạng này có giá trị dinh dưỡng không cao.
Thay vào đó, lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn những củ tỏi có vỏ ngoài trắng và pha chút tím, hoặc có màu tím đều toàn bộ. So với loại vỏ trắng đã nêu ở trên thì loại này được đánh giá có tính kháng viêm mạnh trong y học, còn trong nấu nướng sẽ giúp món ăn đậm vị hơn.
Tham khảo: Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen? Dùng tỏi đen như thế nào cho đúng cách
Có một số loại rau củ rất có hại và không thể sử dụng được nữa nếu chúng mọc mầm, nhưng tỏi thì ngược lại.
Tỏi mọc mầm được xem có giá trị tốt hơn so với tỏi thường. Có nghiên cứu từng chỉ ra rằng tỏi mọc mầm 5 ngày chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn, rất có lợi cho tim mạch và chống lại tác hại của các gốc tự do gây ung thư, giữ được lượng vitamin C dồi dào và tỏi mọc mầm cũng chứa rất nhiều đạm dễ hấp thu tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu như tỏi mọc mầm có vỏ ngoài thâm đen thì bạn phải “tránh xa”. Lý do là vì loại tỏi bị thâm đen này có thể đã không được bảo quản đúng cách, khiến nấm mốc phát triển tạo nên vẻ ngoài không mấy gì đẹp đẽ của chúng.
Hơn nữa, tỏi mọc mầm khi chế biến thường có mùi hăng, không ngon bằng tỏi khô nên bạn cũng không nên mua.
Chọn tỏi dựa vào vỏ, độ cứng của tỏi
Tỏi há miệng thường rất dễ bóc vỏ nên được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng cũng vì đặc điểm đó nên lớp vỏ bên ngoài của tỏi há miệng không đảm bảo, nấm mốc rất dễ thâm nhập vào.
Tỏi há miệng cũng rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, chúng có thời gian bảo quản không lâu bằng so với tỏi có vỏ màng bọc kín.
Những củ tỏi mềm bạn tuyệt đối không nên mua bởi chúng có khả năng đã bị mốc và thối hỏng bên trong. Hoặc thậm chí loại tỏi này đã để quá lâu, mất độ ẩm, mùi vị khi chế biến thứcăn rất dở, không còn thơm ngon nữa.
Tham khảo thêm: Mẹo bảo quản hành tím, tỏi khô để cả năm cũng không hỏng
Lúc lựa mua tỏi bạn không chỉ nhìn vẻ bề ngoài mà hãy dùng tay nắn nhẹ vào tỏi để cảm nhận độ chắc của chúng ra sao. Nếu thấy tỏi bị nhũn hoặc dập thì chắc chắn phần tỏi bên trong đã hỏng, biến chất, không nên mua.
Lưu ý khi ăn tỏi và cách bảo quản tỏi
Tỏi có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên, những người sau đây nên hạn chế ăn tỏi vì sẽ không tốt cho sức khỏe: những người có bệnh về mắt, bệnh tả, người mắc bệnh về gan, suy thận, người đang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV/AIDS, thuốc chống đông máu,…
Bạn nên bảo quản tỏi ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nơi ẩm thấp để tỏi không bị hư, mốc. Nếu tỏi đã bóc vỏ, bạn hãy cho vào hộp thủy tinh đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.Tỏi sau khi băm có thể bảo quản trong ngăn đông và có hộp đậy kín.
Các món ngon chế biến từ tỏi
Bánh mì bơ tỏi
Cách làm món này rất đơn giản nhưng hương vị thì không chê vào đâu được. Bánh mì thì giòn giòn, kèm theo phần nước sốt bơ tỏi thần thánh nữa, còn gì ngon bằng. Nếu bạn muốn đậm đà hơn, bạn có thể chấm thêm vào phần sốt bơ tỏi nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi Hàn Quốc cực đơn giản tại nhà
Răng mực xào bơ tỏi
Răng mực xào bơ tỏi là một món ăn rất ngon và hấp dẫn. Món này vừa có thể làm thức ăn trong các bữa cơm, vừa có thể làm đồ ăn vặt để nhâm nhi mỗi ngày. Răng mực giòn giòn quyện với sốt bơ tỏi thơm lừng rất hấp dẫn.
Tham khảo thêm: Cách làm răng mực xào bơ tỏi thơm lừng cực hấp dẫn
Sò lông xào tỏi
Nếu bạn đã quá quen với món sò lông nướng mỡ hành thì phải thử ngay sò lông xào tỏi nhé. Sò lông ngọt thịt, dai dai giòn giòn thơm phức mùi tỏi. Món này ăn vặt hay làm món bồi bổ sức khỏe đều hợp nhé.
Tham khảo thêm : Cách làm sò lông xào tỏi thơm nức mũi, ai nấy cũng phải xuýt xoa
Bách hoá XANH: Đại siêu thị bán tỏi giá tốt nhất
Đến với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, bạn sẽ chọn được cho mình nhiều loại thực phẩm tươi ngon với chất lượng tốt nhất. Đừng quên bỏ vào giỏ hàng những củ tỏi được chọn lựa kỹ càng nhé. Bạn có thể đặt hàng trên Bachhoaxanh.com hoặc đến trực tiếp các cửa hàng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn trên toàn quốc để mua sắm nhé.
Bên cạnh đó, nhờ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, khách hàng sẽ được tư vấn và phục vụ nhiệt tình, giúp bạn có những trải nghiệm mua hàng tuyệt vời, chất lượng nhất tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn.
Tham khảo: Tỏi ngon, chất lượng tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mong rằng với những kiến thức vừa chia sẻ trong bài viết trên về cách lựa chọn tỏi sẽ giúp bạn mua được những loại tỏi tốt nhất, đảm bảo nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình nhé! Chúc bạn nhiều niềm vui!
Có thể bạn quan tâm:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn