Lẩu xí quách là món ăn được yêu thích vì có vị ngọt, khi ăn có cảm giác sảng khoái. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học cách nấu lẩu xí quách ngọt thơm chuẩn vị nhé.
Xí quách có nghĩa là xương heo trong tiếng Quảng Đông và thường được sử dụng làm mồi nhậu trong các quán nhậu tại Việt Nam. Công thức nấu lẩu xí quách khá đơn giản và món lẩu chắc chắn sẽ rất tuyệt vời. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học cách nấu lẩu xí quách ngọt thơm chuẩn vị nhé.
Chuẩn bị
45 phútChế biến
1 tiếng 30 phútDành cho
4 – 6 người
Nguyên liệu làm món lẩu xí quách
- 2kg xương heo
- 1,3kg huyết heo tươi
- 1 gói mì trứng
- 20g tắc
- 2 quả ớt sừng
- 5g ớt hiểm
- 10g ngò gai
- 150g nấm linh chi trắng
- 150g nấm linh chi nâu
- 2 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tây
- 600g cải thảo
- 300g rau tần ô
- 2 trái bắp mỹ
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, mắm
Mẹo hay
Để chọn xương heo ngon, nên chọn xương không bị tái, màu tươi và không bị tanh. Tốt nhất nên chọn xương có độ to trung bình, nếu chọn xương to thì của lợn nái, xương nhỏ thì có khả năng của lợn con đang bị bệnh phải mổ để đem bán.
Để chọn bắp mỹ ngon, nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài chưa bị khô, râu bắp mềm và cuống không bị héo. Hạt ngô phải đều và thẳng tắp.
Để chọn huyết heo tươi, phải chọn cục huyết màu càng đậm thì huyết càng tươi vì đây là huyết mới luộc xong.
Để chọn cà rốt ngon, nên mua những củ có hình dáng thẳng, phần vỏ trơn láng, cầm chắc tay. Không mua những củ mềm, bị bầm dập, bị héo.
Cách làm món lẩu xí quách
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mua xương heo về rửa sạch và chặt khúc vừa ăn. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và nấu sôi 3 lít nước rồi cho xương vào trụng đến khi bọt nổi lên thì tắt bếp. Mang xương đi rửa sạch thêm lần nữa để khử bỏ chất bẩn và mùi hôi của xương.
Đối với phần huyết, bạn ngâm huyết trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút trước khi nấu để khi luộc huyết heo sẽ đông lại và không bị tan ra. Tiếp theo, bắc lên bếp 1 nồi nước rồi đợi khi nước sôi thì cho huyết vào nấu đến khi huyết đổi màu đậm và đông lại rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cắt huyết luộc thành các miếng vừa ăn
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Củ cải trắng bạn rửa sạch và gọt vỏ, cắt thành khúc khoảng 2 – 3cm. Hành tây rửa sạch, cắt thành múi cau. Đối với bắp thì bạn cắt các khoanh nhỏ khoảng 5cm, sau đó cắt đôi. Bạn rửa sạch và gọt vỏ cà rốt, tỉa hoa và cắt các khoanh vừa.
Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần chân của nấm linh chi trắng và nâu rồi đem ngâm trong nước sạch, thêm vào 1 muỗng muối và ngâm trong 15 phút.
Cuối cùng, cải thảo và tần ô rửa sạch, ớt sừng cắt thành các khoanh nhỏ.
Bước 3 Nấu nước lẩu
Đối với công đoạn này, bạn nấu 5 lít nước lên cho sôi và thả xương. Bạn cho tiếp củ cải, hành tây đã cắt vào nồi, thêm 2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm và nấu lửa lớn. Khi nước sôi thì dùng vá vớt bọt rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu trong vòng 1 tiếng.
Sau khi nấu xong trong 1 tiếng thì cho tiếp bắp và cà rốt vào, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong 30 phút. Thêm vào 1 muỗng muối, 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường và khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4 Trình bày
Bạn xếp cải thảo ở dưới cùng tạo thành cánh hoa 2 lớp rồi cho rau tần ô lên trên, tiếp tục cho nấm linh chi đã rửa sạch lên trên cùng, trang trí thêm một vài lát ớt sừng xung quanh.
Tiếp theo, tắc cắt bỏ phần đầu rồi cho ra dĩa. Phần đầu hành thì bạn cắt khúc, phần đuôi hành và ngò gai bạn cắt nhuyễn.
Thành phẩm
Khi ăn bạn cho nồi lẩu lên bếp điện hoặc bếp ga mini để nước lẩu sôi lại, tiếp tục cho nấm, tần ô, cải thảo vào nấu chín và ăn kèm với mì trứng. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt để ăn kèm. Vị ngọt của xương cùng với mùi thơm của các nguyên liệu rau quả hòa quyện sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời của nồi lẩu xí quách.
Qua bài viết là cách nấu lẩu xí quách ngọt thơm tại nhà. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn để chiêu đãi gia đình vào ngày cuối tuần nhé.
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách nấu nước lẩu ngon, bổ dưỡng
>> Cách nấu lẩu bò sa tế thơm ngon, chuẩn vị
>> Cách nấu lẩu gà thơm ngon ấm bụng ngày đông
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn