Trên thịt heo có rất nhiều bộ phận để chúng ta lựa chọn để tạo nên bữa ăn thơm ngon cho gia đình. Vì vậy để biết tên gọi và phân biệt các miếng cắt thịt heo, các bạn hãy tham khảo bài viết mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn dưới đây.
Thịt heo là một loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam. Trong thịt heo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Bài viết này truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những loại chính của thịt heo.
Các phần thịt của heo
Thịt nạc vai
Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai của con heo. Phần thịt này thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn và tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau nên đây cũng là khúc thịt heo rất ngon được nhiều người lựa chọn.
Chính vì thế mà thịt nạc vai thường được dùng nhiều trong các món kho, chiên rán, nướng, xay cùng mỡ để chế biến các món nhồi, dồn,…
Giá của nạc vai heo trên thị trường cũng khá cao bởi lượng dinh dưỡng của nạc vai mang lại khá cao, hàm lượng protein lên đến 20g và 148 calo trên 100g thịt heo.
Phần thịt nạc vai thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn nên thường được chế biến các món như kho, xào hoặc làm canh.
Thịt nạc thăn
Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau.
Đây là phần thịt hầu như không dính mỡ và mềm nhất trên con heo, có lượng protein khá cao lên đến 21g và 143g calo trên 100g thịt heo.
Khi còn sống, thịt nạc thăn có màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò. Vì nó mềm và thơm nên được sử dụng để làm chả lụa, ruốc, luộc hoặc xào. Đối với phần thịt nhiều nạc, bạn không nên nấu quá kỹ sẽ làm thịt bị khô và khó ăn.
Có nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt thăn heo, từ luộc, xào, chiên, thịt kho tàu đến lẩu nướng hay làm thịt chà bông…
Thịt thủ heo
Thịt thủ (thủ heo, đầu heo) là phần thịt từ đầu heo. Thịt tại đây có đặc điểm là giòn, có mỡ và bì nhưng phần mỡ này ăn không ngấy. Món nổi tiếng nhất với thịt thủ là món giò xào, hay còn gọi là giò thủ. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích kết hợp cùng thịt mũi heo, tai heo và một ít thịt chân giò, mộc nhĩ và tiêu.
Món ăn nổi tiếng từ thịt thủ heo chính là giò thủ ngày Tết. Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích kết hợp từ thịt thủ, tai heo, giò heo, mũi heo, nhiều mộc nhĩ và tiêu.
Thịt mông
Thịt mông là thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau. Phần thịt này thì lớp bì, mỡ và thịt được phân tách rõ ràng, phần thịt nạc rất dày, không còn các phần gân, xương hay sụn. Thịt này thường được dùng làm món luộc, kho.
Phần thịt có nạc và mỡ, nhưng phần mỡ lại ít hơn. Vì vậy, thịt lợn mông được rất nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn.
Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo. Cái tên này bắt nguồn từ việc miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ xen kẽ nhau và ngoài cùng là lớp da. Chúng có thể dùng để chế biến món luộc, kho, rim, chiên, nướng, xông khói hoặc quay.
Mức độ dinh dưỡng của thịt ba rọi mang lại khá tương đối, chỉ có 16.5g lượng protein trên 100g thịt heo.
Thịt ba chỉ được dùng chế biến ra rất nhiều món ngon. Chúng rất phù hợp để làm các món luộc, kho, rim, hoặc chiên, nướng, xông khói và đặc biệt là quay giòn.
Thịt chân giò
Thịt chân giò hay còn gọi là bắp giò heo là thịt nằm ở đùi heo được cắt bỏ phần móng giò, có nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại cùng nhau. Đây cũng là món được nhiều người thích ăn.
Có thể dùng giò heo để chế biến các món như luộc, kho và các món ngon như giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.
Giá thịt chân giò cũng khá cao bởi độ ngọt của bắp giò khi hầm cùng với lượng dinh dưỡng của bắp giò lên đến 21g Protein, cung cấp 137 calo trên 100g thịt heo.
Thịt chân giò thường được ưa thích khi chế biến các món như luộc, kho, và một số món đặc sản như chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.
Sườn heo
Sườn heo là phần được lóc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt. Đây là phần hấp dẫn nhất bởi nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sườn heo được chia thành nhiều dạng:
-
Sườn non là phần xương nhỏ, xương hình dẹt, nhiều thịt, thường có sụn. Loại thịt thường sử dụng chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn xào chua ngọt,… Mặc dù khá ngon nhưng sườn non lại có gia trị dinh dưỡng thấp, chỉ có 15g Protein và 277 calo trên 100g sườn non.
-
Thịt sườn cốt lết là phần thịt lưng heo, rất ngon nhưng cũng rất đắt. Phần thịt này khá nạc và rất ít mỡ. Chính vì thế nó được chế biến để làm ruốc, các món thịt rim, áp chảo hay thịt nướng cho món cơm tấm.
-
Dẻ sườn là phần thịt cứng, chắc và nhiều thịt thường được dùng để nướng.
-
Sườn già là phần sườn có xương to, cứng và dài hơn, ít thịt. Cần thời gian nấu lâu thường để hầm canh lấy nước ngọt.
Chỉ với sườn heo thôi bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như: Sườn heo nấu nấm kim châm, sườn heo sốt dầu hào,…
Thịt nạc dăm
Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt. Thông thường người ta sử dụng thịt này để làm món kho, rán vì khi nấu thịt không bị quá khô và cũng không bị béo ngấy.
Có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác từ thịt nạc dăm như: Nạc dăm ram, tôm rim thịt nạc dăm, thịt nạc dăm xào mắm ruốc, thịt nạc dăm xào kim chi, thịt nạc dăm nướng…
Cách chọn thịt heo ngon
Như vậy là bạn đã biết được phần thịt heo nào sẽ ngon để làm món nào rồi đúng không nào?!
Và câu hỏi đặt ra tiếp theo là khi mua thịt heo thì làm sao biết được đấy là thịt tươi, thơm ngon, không bị ôi. Cùng xem và ghi nhớ các đặc điểm sau đây nhé:
Quan sát màu sắc của miếng thịt
Thịt heo ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Trông khi đó những thịt heo ôi sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi đặc trưng.
Thử độ đàn hồi của thịt
Thịt heo ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Nên bạn hãy dùng tay nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.
Để tạo nên một món ăn ngon từ thịt heo người nội trợ phải biết tên gọi và cách lựa chọn thịt thì sẽ có cách chế biến đúng với từng món ăn. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn nguyên liệu phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH