Cá là loại cá được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến món cá này. Dưới đây là một số cách chế biến cá hấp dẫn, để bạn tham khảo.
1. Nấu canh chua – Cách nấu cá kho ngon
Nguyên liệu:
- cá chình
- Rau cần tây
- Húng quế, dọc mùng
- giá, cà chua
- Hành tím, sả
- Tỏi, chanh, ớt
- gia vị cần thiết
Cách nấu canh chua cá:
- Bạn vẫn có thể sơ chế cá bằng cách rửa sạch với muối và nước cốt chanh hoặc rửa với giấm. Bỏ đầu và vây nội tạng.
- Với các nguyên liệu khác, bạn sơ chế sạch sẽ, thái miếng vừa ăn.
- Sau đó bạn bắc nồi lên, cho nước vào, cho cá vào trước, nêm chút gia vị.
- Tiếp theo, bạn cho dọc mùng + thơm + cà chua cùng với hành + tỏi + húng quế vào, nêm nếm gia vị rồi đợi canh sôi.
Cách nấu canh chua cá
2. Nấu chuối – Nấu món cá cực hấp dẫn
Nguyên liệu:
- cá chình
- chuối xanh
- Đậu chiên
- Thịt xông khói
- Hành tím
- Tía tô, bột nghệ
Cách nấu cá nấu chuối:
- Để món cá kho chuối ngon hơn, sau khi làm sạch cá, bạn ướp cá với chút nước mắm + mì chính + hạt nêm + muối, bột nghệ.
- Tiếp đến, bạn cho chảo vào đảo thịt ba chỉ trước cho thơm. Sau đó cho hành tím băm nhỏ vào xào trước. Lúc này bạn cho cá vào đảo cùng.
- Đợi cá săn lại thì cho chuối xanh xắt nhỏ và đậu rán vào. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho ít lá lốt vào là xong
3. Nấu mẻ – Cách nấu cá bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- cá chình
- lô hàng
- Cộng sả
- Quả dứa
- nước dừa tươi
- Ớt, hành tím, hành tây
- Gia vị thông thường
Cách nấu cá kho mẻ:
- Bạn làm sạch hết chất nhờn của cá bằng cách đập với muối, nước cốt chanh hoặc giấm hoặc rượu trắng
- Rửa rau của bạn và các loại gia vị khác.
- Sau đó cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành, tỏi, ớt băm. Tiếp đến, bạn cho nước dừa tươi vào nấu cùng đường + hạt nêm + muối. Bạn cho nước lạnh sau khi lọc vào nồi.
- Đun sôi rồi cho cá đã sơ chế vào, nêm gia vị vừa ăn. Khi cá chín cho hành ngò, húng quế lên trên cho thơm.
Cách nấu cá kho mẻ
4. Canh măng chua – Công thức cá trắm được ưa chuộng
Nguyên liệu:
- cá chình
- măng chua
- Mùi tàu, cà chua
- Hành tím, ớt, me
- Gia vị thông thường
Cách nấu cá nấu măng chua:
- Đầu tiên, bạn vẫn cần loại bỏ hết chất nhờn trên cá bằng cách đánh với muối và nước cốt chanh. hoặc giấm, rượu trắng. Nhớ bỏ đầu, vây và nội tạng.
- Sau đó bạn rửa sạch, để ráo cá rồi ướp với chút hạt nêm + mắm + muối + mì chính để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
- Với măng chua, cho vào nồi luộc khoảng 10-15 phút trên lửa nhỏ. Sau đó bạn vớt măng ra, rửa sạch với nước lọc lạnh rồi thái miếng vừa ăn.
- Với các nguyên liệu còn lại, bạn nhớ sơ chế cho sạch sẽ. Sau đó cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho măng vào xào sơ qua cho thấm gia vị, đun nước sôi thì cho cà chua vào xào cùng với hạt nêm + nước cốt me + đường . Chờ cá gần chín thì nêm lại gia vị, thêm hành lá, ớt sừng là xong.
5. Nấu lá giang – Món ngon từ lá giang bạn nên thử
Nguyên liệu:
- cá chình
- Giấm
- rượu trắng
- Hành tím, nghệ
- cà chua, ớt
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị thông thường
Cách nấu cá nấu lá giang:
- Để làm sạch cá, bạn có thể dùng muối, giấm hoặc rượu trắng hoặc dùng nước cốt chanh.
- Nhớ bỏ đầu, vây và làm sạch nội tạng.
- Sau đó, bạn cho hành tím cùng với cà chua và bột nghệ vào xào cho thơm.
- Lúc này, bạn cho cá vào trước, đổ thêm nước và nấu cá gần chín. Lúc này, bạn cho lá lốt vào nấu cùng. Nếu thích, bạn có thể thêm ớt cay, hành lá và ngò rí lên trên.
Cách nấu cá ngát nấu lá giang
6. Rán – Nấu cá giòn ngon
Nguyên liệu:
- cá chình
- Lá lốt
- Màu dầu điều
- Dầu ăn
- Bột mì
- Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu
Cách chế biến món cá chiên xù:
- Sau khi mua cá về, bạn cho muối và vắt 1 quả chanh vào, chà xát kỹ bên ngoài cá trong vòng 5-10 phút. Khi cảm thấy cá không còn nhớt nữa thì rửa cá thật sạch rồi thấm khô.
- Ướp cá với nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê tiêu và nửa thìa cà phê dầu điều.
- Thêm 1 củ hành tây bạn đã bào hoặc băm nhuyễn và vắt lấy nước, trộn đều. Sau đó, bạn cho nửa thìa cà phê bột mì đa dụng vào, trộn đều. Để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào, chờ dầu nóng già. Khi dầu nóng, cho cá đã ướp vào chiên vàng. Vớt rau ra, để ráo dầu.
- Đun nóng lại dầu, cho cá vào chiên lần 2 để cá giòn và ngon. Chiên cá đến khi có màu vàng nâu, thêm lá nguyệt quế xắt nhỏ và ớt chuông thái lát vào, chiên khoảng 2-3 phút rồi vớt ra.
7. Làm khô – Món ăn cực hấp dẫn từ cá
Nguyên liệu:
- cá chình
- rượu trắng
- Muối
- Bột ngọt, ớt bột
Cách chế biến cá khô:
- Khi mua cá về, bạn dùng rượu trắng ngâm cá khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo sạch phần nhớt trên mình cá. Sau đó rửa lại cá với nước muối pha loãng để làm sạch, giúp cá bớt mùi tanh.
- Lấy một cái bát và đặt 2 lít nước vào đó. Cho 2 thìa cà phê muối hột và 2 thìa cà phê bột ngọt vào ướp. Cho cá vào thố ngâm 3 tiếng để cá thấm gia vị.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt cá ra để ráo nước. Cho 1 thìa cà phê ớt bột vào bát cá trộn đều.
- Đem cá cho vào rổ rồi phơi nắng từ 2 đến 3 ngày cho đến khi cá săn lại, khô và có mùi thơm.
Cách chế biến cá khô
8. Nướng sa tế – Biến cá thành món ăn khó cưỡng
Nguyên liệu:
- cá chình
- sa tế
- Tiêu, ớt bột
- dưa chuột, chanh
- Muối ớt, muối bột
- Ăn kèm với rau sống
Cách chế biến món cá nướng sa tế:
- Cá mua về xát muối bột cho sạch nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá để cá thấm gia vị tốt hơn.
- Ướp cá với sa tế tôm, 1 thìa nhỏ ớt bột và 1 thìa nhỏ tiêu xay, trộn đều cho cá thấm gia vị. Dùng que tre xiên cá để chuẩn bị nướng.
- Cho cá lên bếp than hồng, nướng đến khi cá vàng đều hai mặt. Bạn nên trở cá thường xuyên để tránh cá bị cháy.
9. Nấu cháo cá – Cách chế biến các món ăn từ cá
Nguyên liệu:
- cá chình
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Hành, sả
- Bột ớt
- Dầu hào, tương ớt
- Canh
- Tỏi, hành khô
- Hành tím, rau mùi, tía tô
- gừng
Cách nấu cháo cá:
- Gạo nếp và gạo tẻ mua về vo sạch, cho vào nồi ninh nhừ. Bắc lên bếp, bạn thêm nước và nấu thành cháo.
- Làm sạch cá, bỏ hết ruột, dùng nước nóng xả qua mình cá. Sau khi đổ, đợi dầu đặc lại, cạo sạch dầu và dùng dao cạo sạch. Sau khi rửa sạch cá, cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
- Tỏi + gừng + hành khô, sả sau khi bóc vỏ và rửa sạch, bạn thái thành lát mỏng. Cắt ớt thành lát, và hành tây mỏng. Rau mùi + hành lá + tía tô nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi, hành khô và sả đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho vào chảo 100ml nước với 50g dầu hào + tiêu + đậu xanh + ớt bột + tương ớt khuấy đều hỗn hợp.
- Sau đó cho cá đã làm sạch vào đảo cùng. Cho tiếp hành tím băm nhỏ và ớt vào đảo nhẹ tay để không làm nát cá. Bạn đậy vung để lửa nhỏ và để khoảng 40-45 phút cho cá thấm gia vị. Nêm nếm cháo cho vừa ăn là xong.
Cách nấu cháo cá
10. Kho tiêu – Nấu món ngon khó cưỡng với cá
Nguyên liệu:
- cá chình
- Thịt xông khói
- Hành tím, hành lá
- Tỏi, dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, đường, nước màu
Cách nấu cá kho tiêu:
- Đập dập tỏi và băm nhuyễn hành tím cho vào xào thơm, hành lá cắt khúc khoảng 1cm. Trần bì heo trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh, sau đó cắt miếng để sơ chế, miếng thịt sẽ sạch và không còn mùi hôi.
- Khi mua cá về, bạn tiến hành sơ chế sạch dầu như trên, sau đó để cho ráo nước. Ướp thịt cá bằng cách cho thịt và cá vào tô, sau đó nêm 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm + 3 thìa cà phê nước mắm.
- Trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút. Bắc chảo lớn lên bếp, cho 2 thìa nước đường + 1 thìa đường + 1 thìa dầu ăn vào, khuấy đều rồi vặn nhỏ lửa.
- Khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu caramel, thêm hành tây và tỏi băm nhỏ và xào cho đến khi vàng nâu.
- Cho hỗn hợp thịt cá đã ướp vào, vặn nhỏ lửa và thêm 1 chén nước lọc, đợi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa đun khoảng 15 phút đến khi nước sệt lại. Trong quá trình kho dùng vá vớt bọt.
- Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá và ớt cắt nhỏ cùng chút tiêu rồi tắt bếp.
Cách nấu cá mè kho tiêu
Cá là món ăn ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến món cá này đúng cách. Trên đây là một số cách nấu cá trắm hấp dẫn, hi vọng các bạn chọn được công thức phù hợp với khẩu vị của mình và đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé.
Gửi bởi: Đào Lệ Như
Keyword: 10 cách chế biến cá tươi ngon bạn nên biết