10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon lạ miệng không bị đắng

10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon lạ miệng không bị đắng
Bạn đang xem: 10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon lạ miệng không bị đắng
tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Vỏ bưởi bao bên ngoài quả bưởi một lớp dày khoảng 1-2 cm, vỏ có vị đắng, cay, thơm, có nhiều tác dụng chữa bệnh cũng như pha trà, nấu chè rất ngon. Hãy cùng tham khảo cách làm vỏ bưởi với 10 món cũng như mẹo sử dụng dưới đây nhé!

1. Cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô như thế nào?

nguyên liệu pha chế

    Vỏ của 2 quả bưởi

    Đường cát trắng 200g

    Muối

    phèn chua

    Vanilla

Cách làm mứt vỏ bưởi sấy dẻo

    Gọt vỏ bưởi lấy phần vỏ ngoài dày khoảng 2cm, không lấy quá nhiều cùi trắng gần cùi bưởi, sau đó thái hoặc nạo cùi bưởi thành sợi.

    Ngâm vỏ bưởi trong nước muối khoảng 5 tiếng. Sau đó vắt vỏ bưởi cho sạch, vắt nhẹ và xả lại với nước sạch nhiều lần cho bớt đắng.

    Đun sôi nồi nước rồi cho 2 viên phèn chua loại 100g vào, sau đó cho vỏ bưởi vào đun trong 5 phút. Vớt vỏ bưởi ra rửa sạch với nước vài lần cho hết phèn chua rồi để ráo nước.

    Cho vỏ bưởi vào nồi lớn, cho đường cát vào vỏ bưởi rồi trộn đều, để đường ngấm gia vị, tan khoảng 3-4 tiếng thì bắc nồi ngô lên bếp đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp đường đặc lại. sau đó hạ lửa nhỏ, đường sẽ kết tinh thấm vào vỏ bưởi thì cho vài giọt vani vào khuấy đều, tắt bếp.

    Đợi mứt vỏ bưởi nguội hẳn thì bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa và dùng dần.

Ẩm thực, 10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon không bị đắng

Cách chế biến vỏ bưởi sấy khô như thế nào?

2. Cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô

nguyên liệu pha chế

    Vỏ của 2 quả bưởi

    Muối

    Đường cát trắng 200g

    1 quả chanh tươi

Cách làm mứt vỏ bưởi sấy dẻo

    Bưởi bóc vỏ bưởi, loại bỏ phần cùi trắng bám trên cùi bưởi, sau đó thái múi bưởi theo chiều dọc vừa ăn.

    Ngâm vỏ bưởi với nước ấm pha muối loãng khoảng 15 phút, sau đó bóp nhẹ cho vỏ bưởi nhả hết chất đắng, rửa lại vài lần nước sạch.

    Đun sôi nước, chần vỏ bưởi trong 5 phút để vỏ bưởi ra hết chất đắng. Sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh, để ráo.

    Nấu nước đường đặc với 100 ml nước và 200g đường hòa tan, đun sôi, nêm chút muối, sau đó cho 1 quả chanh vắt vào khuấy đều.

    Cho vỏ bưởi vào đảo đều ngâm với nước đường khoảng 2 tiếng thì vớt vỏ bưởi ra để ráo, xếp lên mâm phơi nắng khoảng 5 tiếng.

    Nếu không có nắng gắt, bạn có thể sấy khô bằng máy sấy ở nhiệt độ 50-60 độ C trong khoảng 40-50 phút nhé!

    Sau khi vỏ bưởi khô, bảo quản trong hũ kín và lấy ra thưởng thức dần.

Ẩm thực, 10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon không bị đắng

Cách chế biến vỏ bưởi sấy khô như thế nào?

3. Cách chế biến vỏ bưởi ngâm mật ong

nguyên liệu pha chế

    1 quả bưởi xanh

    Đường phèn 250g

    Mật ong 50g

    Muối

Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong

    Bưởi gọt vỏ, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài không lấy phần cơm (lá) trắng, sau đó dùng dao thái thành sợi.

    Bóp vỏ bưởi với nước muối đã pha, nếu muốn vỏ bưởi giữ được hương vị, bạn có thể ngâm vỏ bưởi trong nước muối khoảng 3 tiếng rồi xả qua nước lạnh vài lần.

    Cho vỏ bưởi và đường phèn vào nồi, thêm chút nước rồi đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa đảo 1-2 lần cho hỗn hợp thấm đều.

    Khi nước bưởi đã cạn thì cho 50g mật ong vào, khuấy đều rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa.

    Khi vỏ bưởi chuyển sang màu vàng vàng như màu vỏ chanh chính, sợi bưởi trong suốt bám đường và mật ong thì tắt bếp.

    Để mứt vỏ bưởi mật ong nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ có nắp đậy kín. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và lấy ra dùng sau, có vị ngọt dịu rất hấp dẫn.

Ẩm thực, 10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon không bị đắng

Cách chế biến vỏ bưởi ngâm mật ong

4. Cách chế biến vỏ bưởi không bị đắng

Để vỏ bưởi không bị đắng khi chế biến thành món ăn, bạn cần chú ý công đoạn khử vị đắng như sau:

    Bóc vỏ bưởi và loại bỏ cùi trắng càng kỹ càng tốt, sau đó tách vỏ bưởi thành từng miếng vừa ăn.

    Ngâm vỏ bưởi trong nước muối loãng từ 4-6 tiếng để vỏ bưởi bớt đắng và hăng.

    Sau đó bóp nhẹ và rửa vỏ bưởi với nước sạch vài lần, cũng dùng tay bóp mạnh để loại bỏ hết chất đắng.

    Nếu muốn loại bỏ vị đắng triệt để, bạn hãy chần vỏ bưởi trong nồi nước sôi có bỏ phèn chua khoảng 5-10 phút, sau đó cho vào cối vắt ráo nước và xả lại với nước sạch.

Ẩm thực, 10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon không bị đắng

Cách chế biến vỏ bưởi không bị đắng

5. Cách chế biến vỏ bưởi làm trà

nguyên liệu pha chế

    1 quả bưởi vàng

    Em yêu

    đường

    Muối

Ä áº¥t bá»Џ bЖ°б»i pha

    Bưởi rửa sạch, dùng khăn thấm khô vỏ ngoài. Lấy một ít muối ăn chà xát nhiều lần quanh bề mặt vỏ bưởi, để khoảng 10 phút rồi dùng khăn lau sạch cho bớt muối để vỏ bưởi không bị đắng.

    Dùng dao cắt vỏ bưởi thành 6 phần bằng nhau, sau đó bóc vỏ và tách múi bưởi. Múi bưởi tách bỏ lớp vỏ trắng bao quanh, chỉ lấy cùi trần, tách hạt rồi cho vào máy ép. Giữ cùi bưởi

    Phần cùi bưởi được dùng dao cắt bỏ phần cùi trắng, chỉ còn lớp vỏ bưởi cứng màu vàng bên ngoài. Thái vỏ bưởi thành những sợi mỏng sao cho đẹp mắt rồi ngâm vỏ bưởi trong nước muối khoảng 1 tiếng.

    Sau đó vắt vỏ bưởi để loại bỏ hết chất đắng và rửa lại vài lần với nước sạch.

    Cho vỏ bưởi vào nồi đun sôi, đảo nhẹ tay cho vỏ bưởi chín đều thì vặn nhỏ lửa.

    Tiếp tục cho toàn bộ bã bưởi vào đun sôi.

    Sau 30 phút, bạn sẽ thấy vỏ bưởi tiết ra nhiều váng và chất nhờn nổi trên mặt nước. Đây là tinh dầu từ vỏ bưởi được tạo ra trong quá trình đun nấu.

    Lượng nước trong nồi lúc này cũng cạn dần, bạn cho nước bưởi vào và tiếp tục đun đến khi nước trong nồi hơi sánh dẻo thì cho 100g đường phèn vào khuấy đều.

    Tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi có màu vàng nhạt, hỗn hợp bắt đầu sền sệt thì tắt bếp.

    Chờ nguội còn 50 độ C thì cho 2 thìa cà phê mật ong vào, khuấy đều.

    Để nước nguội hoàn toàn, bạn cho nước vào hũ và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần cùng vỏ bưởi để khô.

    Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần lấy 1-2 thìa nước cốt bưởi cho vào cốc pha với nước sôi thêm chút mật ong và 1-2 sợi vỏ bưởi khô khuấy đều và thưởng thức trà bưởi vào mỗi buổi sáng.

Ẩm thực, 10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon không bị đắng

Ä áº¥t bá»Џ bЖ°б»i pha

6. Cách chế biến vỏ bưởi chữa bệnh

Vỏ bưởi có rất nhiều công dụng hữu hiệu mà người ta thường dùng như công năng thanh nhiệt, hóa đờm, phòng trị phong thấp, hạ huyết áp, là một loại thảo dược rất tốt.

    Vỏ bưởi sau khi rửa sạch, phơi khô, ngâm với rượu trắng khoảng 18-20 ngày là có thể dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, đờm. Thời gian ngâm càng lâu hương vị của bưởi sẽ càng thơm do bưởi tiết ra tinh dầu kết hợp với độ nặng của rượu.

    Vỏ bưởi tươi và củ gừng tươi rửa sạch, thái mỏng, cho vào nồi đun với một ít nước trong 15 phút rồi rót ra cốc để uống.

    Vỏ bưởi nấu nước uống, giúp giải độc tính hàn của cá, cua.

    Vỏ bưởi tươi 30g, cam thảo 6g, cắt nhỏ cho vào nước đun sôi khoảng 15 phút và uống hàng ngày, có tác dụng chữa viêm tuyến vú.

    Vỏ bưởi tươi rửa sạch, ăn tươi giúp ngừa hôi miệng.

    Vỏ bưởi tươi 12g nấu nước uống chữa táo bón thông thường

7. Cách chế biến tinh dầu vỏ bưởi tươi

nguyên liệu pha chế

    1 quả bưởi tươi

    1 hũ thủy tinh có nắp

    1 lọ có miệng nhỏ

    1 cốc nước

Cách làm tinh dầu vỏ bưởi tươi nguyên chất

    Cắt lớp mỏng bên ngoài và dùng tay bóp tinh dầu ra bát, cách này giúp bạn có được tinh dầu bưởi nguyên chất mà không cần pha thêm nước hay chất phụ gia nào.

    Làm tương tự cho đến khi hết vỏ bưởi và bóp hết không còn tinh dầu trên vỏ.

    Lượng tinh dầu thu được nhiều hay ít phụ thuộc vào khối lượng, độ dày, chất lượng của vỏ và cả từ bàn tay khéo léo của bạn khi tách tinh dầu.

    Đổ tinh dầu trong bát dùng phễu rót vào lọ thủy tinh và bảo quản.

Ẩm thực, 10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon không bị đắng

Cách làm tinh dầu vỏ bưởi tươi

8. Cách chế biến tinh dầu vỏ bưởi khô

nguyên liệu pha chế

    Vỏ của 3 quả bưởi

    1 nồi

    1 cốc nước

Cách chế biến tinh dầu vỏ bưởi sấy khô để gội đầu

    Mua vỏ bưởi khô đã được phơi nắng 1 ngày, cho vào nồi đổ ngập nước rồi đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp.

    Hòa vỏ bưởi với nước lạnh để gội đầu.

    Dùng nước vỏ bưởi khô để gội đầu rất tốt cho tóc và da đầu. Bạn sẽ có một mái tóc bóng mượt, gợn sóng, giảm tình trạng tóc gãy rụng, tóc yếu gãy rụng lâu ngày.

    Bạn cũng có thể dùng nước vỏ bưởi để tắm giúp bảo vệ làn da mịn màng, tươi sáng.

    Nếu có dấu hiệu hói đầu, hãy dùng tinh dầu vỏ bưởi tươi bôi lên tóc, tinh dầu có tác dụng kích thích tóc mọc và mọc nhiều hơn. Mẹo nhỏ này có thể giúp giảm rụng tóc, thưa và hói đầu.

Ẩm thực, 10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ngon không bị đắng

Cách chế biến tinh dầu vỏ bưởi khô

9. Cách chế biến vỏ bưởi thành món ăn, thức uống

    Vỏ bưởi rửa sạch, thái nhỏ, thêm đường cát trắng trộn đều rồi cho vào máy xay nhuyễn để làm nước sốt bưởi giống tương cà nhưng hương vị thơm ngon khác hẳn.

    Khi nấu thịt dê, cá,… nên cho thêm vài sợi vỏ bưởi tươi để khử mùi tanh hiệu quả.

    Khi nướng thịt hay sườn nên cho thêm vài lát vỏ bưởi tươi để tăng hương vị cho món ăn.

    Trong vỏ bưởi sấy khô có chứa một lượng lớn tinh dầu bưởi, nhiều vitamin C nên khi pha trà nên cho thêm vài sợi vỏ bưởi để tạo vị thơm, sẽ có tác dụng thông mũi, thông họng, thanh nhiệt. đường tiêu hóa, gây kích ứng. sảng khoái.

    Vỏ bưởi nấu nước hoặc ép lấy tinh dầu cho vào nước khuấy đều để uống, giúp giải độc.

    Gọt vỏ bưởi, rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ, thêm mật ong và đường cát trắng vào trộn đều ngâm 24 tiếng rồi vớt ra làm món bánh bao thơm ngon bạn nên thử!

10. Cách dùng vỏ bưởi tẩy vết bẩn

    Vỏ bưởi có chứa chất kiềm thường được dùng trong mẹo vặt gia đình, nếu bạn cho một chút muối vào vỏ và chà lên vết ố trên đồ sơn mài sẽ sạch và sáng bóng.

    Vỏ bưởi tươi có thể tẩy vết ố trên da nhân tạo như giày da, thắt lưng

    Đặt vài lát bưởi cạnh bếp nấu có tác dụng phát tán và khử mùi bếp, làm thơm cả căn bếp.

    ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

Trên đây là 10 cách chế biến vỏ bưởi thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Hãy lưu lại các công thức trên để chế biến thành nhiều món ăn như vỏ bưởi, chè vỏ bưởi, vỏ bưởi trộn mật ong, nấu tinh dầu vỏ bưởi gội đầu và một số mẹo vặt gia đình từ vỏ bưởi ngay nhé!

Gửi bởi: Nguyễn K. Diễm

Keyword: 10 cách chế biến vỏ bưởi thành món ăn ngon không bị đắng