Trai, hến được là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Nếu không biết xử lí đúng, những món ăn này có thể còn lại độc tố gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Bách Hóa XANH tham khảo cách khử độc cho trai, hến.
Nguyên nhân trai, hến có độc
– Bản thân trai hến không chứa độc tố, nguồn gốc là từ thức ăn của chúng bao gồm các loại tảo, chất ô nhiễm, chất thải công nghiệp, và các loại kí sinh, vi rút.
– Trai, hến chứa độc tố có thể khiến bạn ngộ độc, mắc các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nếu ăn phải.
Chọn trai, hến an toàn
– Bạn cần chọn trai hến tươi ngon. Chạm tay vào vỏ trai, hến, nếu vỏ tự động khép lại là thực phẩm còn tươi.
– Không nên chọn những con có vỏ bị vỡ, hư hại bởi chúng dễ bị nhiễm khuẩn và các loại chất bẩn.
– Không chọn trai hến có mùi tanh, mùi lạ, trai hến ch
Cách sơ chế trai, hến
– Ngâm trai, hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh bỏ ớt thái lát hoặc vài giọt giấm gạo trong vài giờ.
– Bằng cách này chúng sẻ tự nhả hết bùn đất ra ngoài.
– Một điểm quan trọng khác là bạn cần loại bỏ “túi phân” của trai, chất cặn bã chưa kịp thải chứa trong túi này có thể gây ngộ độc cho bạn.
– Khi bạn nấu hến với số lượng lớn, nên cầm lấy từng nắm lên mũi mà ngửi, nếu thấy mùi lạ thì cần loại bỏ ra những con có vấn đề.
Xem thêm: Cách nấu cháo trai lạ mà quen
Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã biết cách sơ chế trai sò hến đúng cách để khử độc tố. Nếu những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy tiếp tục truy cập Bách Hóa XANH mỗi ngày để biết thêm những bí quyết nấu ăn thú vị khác nữa, bạn nhé.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH