Nên chọn mù tạt xanh hay mù tạt vàng

Nên chọn mù tạt xanh hay mù tạt vàng

Mù tạt là một trong những loại gia vị lâu đời nhất thế giới. Với hương vị cay nồng, mù tạt không chỉ kích thích khẩu vị người dùng, còn có khả năng chữa bệnh. Vậy giữa mù tạt xanh và mù tạt vàng, nên chọn loại nào?

Mù tạt xanh

Mù tạt xanh hay còn được gọi wasabi, là loại gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Tuy có vị cay nồng nhưng mù tạt xanh không lưu lại vị cay lâu như ớt mà hương vị sẽ đi dần từ miệng lên mũi và nhanh chóng mất đi.

Nên chọn mù tạt xanh hay mù tạt vàng

Mù tạt vàng

Mù tạt vàng là sự kết hợp của mù tạt trắng kèm với đường và nghệ do đó chúng có màu vàng ong đẹp mắt.

Mù tạt vàng thường thấy trong các món Âu – Mỹ, vị nồng nhẹ ngả sang chua nên thường được dùng làm sốt hoặc ướp thực phẩm.

Nên chọn mù tạt xanh hay mù tạt vàng

So sánh mù tạt xanh và mù tạt vàng

Tiêu chí

Mù tạt xanh

Mù tạt vàng

Thành phần

Chiết xuất từ cây cải ngựa

Chiết xuất từ hột cải cay, kết hợp với đường và nghệ

Hương vị

Vị cay nồng xộc ngay lên mũi khi dùng.

Hương nồng, vị béo và hơi ngả chua.

Màu sắc

Xanh lá

Vàng mật

Món ăn kèm

Dùng chung với các món hải sản sống hoặc ướp cá.

Dùng làm sốt salad, tẩm ướp thực phẩm, ăn kèm xúc xích, bít-tết, thịt nướng, bánh mì…

Công dụng

Khử mùi tanh của cá cũng như hải sản, kích thích vị giác.

Khử mùi cho các loại thịt nặng mùi như thịt cừu, dê.

Giảm ngán khi ăn các món nhiều dầu mỡ.

Nên chọn mù tạt xanh hay mù tạt vàng

Nên chọn mù tạt xanh hay mù tạt vàng

Mù tạt xanh là lựa chọn tối ưu khi dùng chung với các món hải sản sống. Tuy nhiên bạn chú ý chỉ dùng lượng vừa phải tránh làm mất đi hương vị của món ăn.

Mù tạt vàng có thể kết hợp linh hoạt trong nhiều món ăn khác nhau, thích hợp nhất khi ăn với thịt. Mù tạt có thể cho lên bánh mì kẹp thịt, hotdog, món nướng, đặc biệt thích hợp khi ăn với món thịt nặng mùi như thịt cừu, thịt dê…

Nên chọn mù tạt xanh hay mù tạt vàng

Bạn sẽ quan tâm:

  • Sự khác biệt giữa mù tạt Dijon và mù tạt vàng
  • Bí quyết ăn mù tạt không bị nồng

Dù lựa chọn cho mình loại mù tạt nào bạn cũng nên tránh sử dụng chúng với các món canh, súp nóng, như vậy sẽ làm mất vị cay nồng vốn có của mù tạt.

Đón xem thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Bí quyết nấu ăn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *