Bạn đã biết cách làm xúc xích xông khói đơn giản dai ngon chuẩn vị tại nhà hay chưa? Nếu chưa thì hãy để Bách hoá XANH hướng dẫn cho bạn nhé!
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Xúc xích xông khói là một trong những món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách làm món xúc xích hấp dẫn này chỉ với vài bước đơn giản.
Nguyên liệu làm xúc xích xông khói
- 450g thịt bò
- 1kg thịt heo
- 200ml sữa tươi
- Sữa đặc
- Ngò khô, tỏi băm
- Ruột heo
- Gia vị: Hạt nêm, muối, dầu ăn, ớt bột, tương ớt, giấm táo, tiêu xay
Dụng cụ: Máy xay thịt, máy làm xúc xích, xửng hấp, tô, tăm,…
Mẹo hay:
– Để mua được thịt bò ngon bạn nên chọn thịt có phần thịt màu đỏ tươi xen lẫn gân trắng và mỡ vàng. Dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ thấy có độ đàn hồi tốt. Thớ thịt mềm, không quá mịn.
– Tránh mua thịt bò có màu xanh tái hay đỏ thẫm, mỡ vàng đậm và có những nốt trắng trên thịt. Khi ngửi có mùi hôi hay thịt bị nhão cũng không nên mua.
– Về phần thịt heo, bạn nên chọn thịt heo có bề ngoài khô, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, không bị tái xanh hay chảy nhớt. Để ý phần mỡ cứng vừa, không có màu lạ.
– Ruột heo bạn nên chọn mua loại đã được chế biến và đóng gói sẵn để tránh mất thời gian. Nếu không tìm thấy loại đó, bạn có thể chọn mua ruột heo tươi về và tự sơ chế vẫn được nhé.
Cách làm xúc xích xông khói
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò và thịt heo sau khi mua về, bạn ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ.
Lòng heo mua về bạn rửa thật sạch với nước, sau đó ngâm lòng với một ít giấm táo trong khoảng 30 phút.
Bước 2 Xay thịt và ướp thịt
Thịt heo và thịt bò sau khi sơ chế, bạn cho vào máy xay thật nhuyễn từng loại.
Trộn đều thịt lại với nhau rồi ướp cùng với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê ngò khô, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê ớt bột và 200ml sữa tươi. Dùng tay trộn thật đều hỗn hợp và ướp trong 15 phút.
Lưu ý: Sau khi ướp thịt, bạn có thể lấy một ít đem chiên và ăn thử, nếu chưa vừa miệng, bạn có thể gia giảm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình.
Bước 3 Tạo hình xúc xích
Phần lòng heo có 2 đầu, 1 đầu bạn thắt thật chặt lại, đầu còn lại bạn cho ít dầu ăn vào và từ từ tuột vào miệng của máy làm xúc xích cho đến khi còn thừa đoạn khoảng 5cm.
Cho thịt vào máy và khởi động, thịt sẽ từ từ được đẩy vào lòng heo. Dùng cây đẩy thịt xuống để máy hoạt động dễ dàng hơn. Làm như thế cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị rồi cột chặt đầu còn lại.
Chia xúc xích thành từng đoạn nhỏ bằng cách xoay các đoạn xúc xích lại.
Mẹo hay: Nếu không có máy làm xúc xích, bạn có thể thực hiện thủ công theo cách sau: Cột chặt 1 đầu của lòng heo, đầu còn lại cho dầu ăn vào rồi bịt lên miệng phễu, dùng muỗng cho thịt vào phễu rồi ấn xuống để làm xúc xích.
Bước 4 Hấp xúc xích
Trước khi hấp, bạn dùng tăm chọc nhiều lỗ nhỏ trên xúc xích để giúp chúng được thoát hơi dễ dàng hơn.
Cho vào xửng và hấp trong khoảng 20 phút và lấy xúc xích ra. Cắt thành từng đoạn ngắn.
Thành phẩm
Món xúc xích xông khói trông vô cùng hấp dẫn không khác gì mua ở cửa hàng phải không nào. Phần thịt thấm đều gia vị ăn rất mềm và vừa miệng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm ngay món xúc xích thơm ngon này cho gia đình thưởng thức.
Vừa rồi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã hướng dẫn bạn cách làm xúc xích xông khói đơn giản dai ngon chuẩn vị. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn