Gỏi luôn là món ăn quen thuộc, chống ngán cực hiệu quả. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn cách làm món gỏi cà đắng cá khô ngon, lạ miệng.
Cà đắng một loại cà có xuất xứ từ mảnh đất Tây Nguyên. Với nguyên liệu là cà đắng bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon nhưng đặc biệt phải kể đến món cà đắng cá khô.
Nếu như bạn còn chưa biết chế biến món ăn này thì hãy nhanh tay vào bếp và chế biến theo công thức cực đơn giản dưới đây nhé! Đảm bảo bạn sẽ có ngay món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà.
Dành cho: 4 người
Chuẩn bị: 15-20 phút
Chế biến: 15-20 phút
Nguyên liệu làm món gỏi cà đắng cá khô
- 500gr cà đắng
- 300gr cá khô (Chọn loại cá cơm làm gỏi cá sẽ giòn và thơm hơn các loại cá khô khác)
- 1 củ tỏi, 3 trái ớt xanh, 2 củ sả, 1 trái chanh, 100gr rau húng quế
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Mẹo chọn cà đắng, cá khô tươi ngon
Đối với món gỏi cà đắng cá khô thì việc chọn được những trái cà tươi ngon là vô cùng quan trọng, vì chỉ khi cà còn tươi thì bạn bóp gỏi cà mới giòn và ngon được. Do vậy khi chọn cà đắng bạn cần lưu ý chọn những trái có màu xanh, cuống cà cứng, cầm lên thấy chắc tay không chọn những trái cà bị sâu, thối hay bị héo.
Để chọn được những con cá cơm khô ngon thì khi mua bạn hãy lưu ý lựa những chú cá cơm khô cứng, còn nguyên hình dạng, không chọn phần cá vụn, thịt cá bị nát, xơ vữa.
Cách làm món gỏi cà đắng cá khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà đắng bạn cắt bỏ phần cuống cà sau đó thái lát mỏng, bỏ vào chậu muối pha loãng ngâm khoảng 15 phút để cà bớt nhựa, cà trắng, không bị thâm sau đó bạn vớt cà ra để ráo.
Đối với cá khô thì bạn đem rửa sau đó để ráo. Còn xả, ớt xanh và tỏi thì bạn đem băm nhỏ, húng quế rửa sạch cắt nhỏ. Cuối cùng, bạn vắt chanh lấy nước cốt.
Bước 2: Chiên cá khô
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đun sôi sau đó bỏ cá khô vào chiên cá chín vàng giòn. Lưu ý khi chiên cá khô bạn nên chiên nhỏ lửa nếu không cá sẽ rất dễ bị cháy. Khi cá đã được chiên chín vàng thì bạn vớt cá ra đĩa.
Bước 3: Trộn gỏi cà đắng cá khô
Bạn bỏ lần lượt các nguyên liệu gồm: Sả, tỏi và rau húng quế băm nhuyễn và cà đắng vào 1 chiếc tô lớn, sau đó nêm nếm thêm các gia vị gồm: 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm. Sau đó trộn đều các nguyên liệu và gia vị với nhau.
Cuối cùng bạn cho cá khô đã chiên trước đó trộn lại lần nữa và thưởng thức.
Thành phẩm
Món gỏi cà đắng cá khô có hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, đắng nhẹ mang lại hương vị khó quên ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn chế biến thành công món ăn gỏi cà đắng cá khô với hương vị đầy mới lạ. Món này dùng làm món nhậu cho ông xã, hay ăn chung với cơm đều rất tuyệt vời. Cuối tuần nếu có thời gian rảnh bạn hãy vào bếp trổ tài làm món gỏi cà đắng cá khô để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Xem thêm:
>> Cách làm món ăn cà tím hấp mỡ hành thanh ngọt, bùi béo
>> Đơn giản mà ngon tuyệt với món cà tím nhồi thịt hấp
>> Bữa trưa ngon miệng, thơm lừng với món cà tím xào tóp mỡ
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn