Những thực phẩm đồng hành cùng người mắc bệnh mỡ máu

Những thực phẩm đồng hành cùng người mắc bệnh mỡ máu

Bệnh mỡ trong máu hiện nay đang rất phổ biến, là nỗi lo lắng của rất nhiều người. Theo đó là những vấn đề về dinh dưỡng, chế độ ăn và thực phẩm phù hợp với người mắc bệnh mỡ máu. Với bài viết này truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn những thực phẩm là ‘bạn đồng hành’ đáng tin cậy của những người mắc bệnh mỡ máu.

Tham khảo thêm: Mỡ máu cao kiêng gì, ăn gì để tránh tai biến?

Hành tây

Những thực phẩm đồng hành cùng người mắc bệnh mỡ máu

Hành tây là thực phẩm được khuyến khích hàng đầu trong công cuộc chữa bệnh mỡ máu. Vì hành tây là một trong số ít thực phẩm chứa chất prostaglandin A – một chất có khả năng làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt máu, từ đó chất này cũng giúp chất béo trong máu được đào thải ra một cách dễ dàng hơn.

Một nghiên cứu cho thấy, ăn hành tây trong 2 – 3 tháng sẽ làm tăng 30% lượng cholesterol có lợi cho cơ thể,cải thiện xơ vữa động mạch.

Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa

Người mắc bệnh mỡ máu vẫn có thể tiêu thụ chất béo dạng không bão hoà

Một số người nghĩ rằng, khi đã mắc phải căn bệnh này thì phải tránh xa chất béo ‘càng xa càng tốt’ tuy nhiên đó là quan điểm sai lầm. Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh mỡ máu vẫn có thể tiêu thụ chất béo dạng không bão hoà. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung chất béo thông qua các thực phẩm như:

Chất béo không bão hòa đơn thường có trong các loại thực phẩm như dầu ô liu, dầu đậu phộng, các loại hạt, quả bơ…

Chất béo không bão hòa đa có trong cá, quả óc chó, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương,…

Chất béo là hợp chất cần thiết cho não bộ và hệ thần kinh và không phải chất béo nào cũng gây hại cho người mắc bệnh mỡ máu, vì thế bạn nên lưu ý bổ sung các chất béo không bão hòa vào bữa ăn để cơ thể không thiếu hụt bất cứ chất dinh dưỡng nào.

Những thực phẩm giàu chất xơ

Người mắc bệnh mỡ máu nên tích cực bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan

Những người mắc bệnh mỡ máu nên tích cực bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như gạo lứt, lúa mạch, các loại trái cây như táo, cam, lê, bưởi, ổi, mận và các loại đậu đặc biệt là đậu lăng (thiết đậu), giá đỗ xanh vì những thực phẩm này giàu chất xơ và vitamin giúp giảm nồng độ chất béo và cholesterol trong máu.

Ngoài ra chúng còn hỗ trợ loại bỏ các chất béo gây hại cho máu và cho cơ thể, đồng thời giúp cơ thể sản sinh các cholesterol có lợi cho sức khỏe, tăng cường miễn dịch.

Các loại thịt có màu trắng, thịt nạc

Các loại thịt có màu trắng

Theo Vinmec, nên lựa chọn các loại thịt có màu trắng và nạc thay vì các loại thịt có màu đỏ và nhiều mỡ để hạn chế lượng mỡ đưa vào cơ thể. Các loại thịt có màu đỏ chứa nhiều cholesterol hơn gấp nhiều lần các loại thịt trắng, vì vậy người bệnh nên lưu ý.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ thiết lập được một chế độ ăn uống hợp lí và đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày.

Xem thêm: Giảm mỡ máu nhờ ăn các loại hạt thường xuyên

Nguồn: Vinmec

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *