Cách làm khô cá hố 1 nắng đơn giản, đậm vị và thơm lừng tại nhà

Cách làm khô cá hố 1 nắng đơn giản, đậm vị và thơm lừng tại nhà

Khô cá hố có thể bảo quản được lâu và chế biến được nhiều món ngon. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn XANH vào bếp và làm khô cá hố đơn giản tại nhà nhé!

Cách làm khô cá hố 1 nắng đơn giản, đậm vị và thơm lừng tại nhà

Chế biến
15 phút
Chuẩn bị
30 phút
Dành cho
4 người

Khô cá hố là một trong những đặc sản Việt Nam có thể bảo quản được lâu và chế biến thành nhiều món ăn như chiên, nướng. Hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn XANH sẽ giới thiệu đến bạn cách làm khô cá hố đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm khô cá hố

  • 1 kg cá hố
  • 6 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh bột ngọt
  • 2 muỗng canh ớt bột

Mẹo hay
– Cách chọn mua cá tươi thì bạn nên chọn cá có màu xanh nhạt, trắng bạc và không bị mềm nhũn. Bạn cũng nên chọn cá có mắt sáng, miệng hơi mở, vây cứng và hơi dựng lên. Không mua cá có mùi tanh vì đó cá ươn, cá ướp đá, tránh xa cá bị cắt đầu và đuôi.

Nguyên liệu làm khô cá hốNguyên liệu làm khô cá hố

Cách làm khô cá hố

Bước 1 Sơ chế cá

Cá hố sau khi mua về trước tiên bạn rửa qua nước lạnh, cắt đầu cá, mổ bụng, bỏ hết ruột và nội tạng bên trong.

Tiếp theo, rửa cá thật sạch trong thau để loại bỏ tụ máu và chất bẩn, để ráo nước.

Sơ chế cáSơ chế cá

Bước 2 Ướp muối cá

Trộn đều hỗn hợp muối cá. Phần này bao gồm 6 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh ớt bột.

Sau đó dùng tay xoa đều hỗn hợp muối này lên hai mặt cá rồi cho lên khay.

Làm tương tự cho đến hết phần cá hố đã chuẩn bị.

Mẹo hay:
– Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể thêm bớt gia vị để điều chỉnh độ mặn.
– Không cho đường vào cá. Đường làm khô cá và dễ bị cháy khi chiên hoặc nướng.

 Ướp muối cá Ướp muối cá

Bước 3 Phơi cá

Cá hố được tẩm ướp gia vị thì bạn mang đi phơi nắng một ngày cho đến khi cá săn và khô lại.

Mẹo hay:
– Để làm khô cá ngon nhất là chọn ngày nắng ráo.
– Trong trường hợp không có nắng gắt, khô, bạn có thể cho cá vào lò vi sóng từ 8-9 tiếng ở nhiệt độ dưới 100 độ C.
– Cá hố chỉ cần phơi trong một nắng là đạt chất lượng, nhưng có thể phơi từ 1 đến 3 ngày tùy theo sở thích giúp cá mau khô hơn và giữ được lâu hơn.

Phơi cáPhơi cá

Thành phẩm

Khô cá hố sau khi phơi 1 nắng sẽ có mùi thơm nhẹ và kết hợp với vị cay mặn của muối và ớt bột. Bạn có thể chế biến như chiên hoặc nướng, chấm với tương ớt hoặc nước mắm me, ăn với cơm nóng.

Khô cá hốKhô cá hố

Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, khô cá hố là món bạn có thể làm ngay cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công với công thức trên nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *