Việc lựa chọn hoa quả để chưng, biếu và nhâm nhi trong những ngày Tết đã trở thành truyền thống của các bà nội trợ. Tuy nhiên, có những loại quả mà nếu chỉ dựa vào màu sắc, bạn rất dễ chọn nhầm. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn “điểm danh” chúng nhé!
Quả lựu có các vết thẫm màu thường sẽ mọng nước và ngọt hơn
Bạn nghĩ rằng những quả lựu có các vết thẫm màu thường sẽ mọng nước và ngọt hơn?
Điều này hoàn toàn sai lầm. Quả lựu ngon có màu đỏ thẫm, đều màu, không có các mảng tối màu, cuống quả không có màu xanh, cầm chắc tay và nặng.
Nếu sờ tay vào quả lựu có cảm giác mềm, bạn nên tránh mua vì có thể đã bị ngâm thuốc.
Quả bơ có màu sẫm hơn sẽ chín hơn
Điều này không đúng với một số giống bơ.
Bơ chín có vỏ màu nâu hoặc xanh tùy giống, có giống khi chín quả bơ có màu xanh đậm, hoặc xanh nhạt, có hoặc không có đốm vàng. Do đó, không thể dựa vào màu sắc để biết bơ chín hay còn non.
Cách tốt nhất chính là lắc quả bơ, nếu nghe tiếng hột bên trong thì đó là quả bơ đã chín. Khi ấn tay vào quả bơ chín, sẽ có cảm giác mềm vừa phải, có độ đàn hồi. Phần thịt dưới cuống bơ có màu vàng nâu. Khi đó, bơ vừa chín tới và ăn rất ngon.
Quả dứa có lá màu xanh sẽ ngon hơn
Thực tế thì quả dứa có lá hơi ngả nâu, hơi héo một chút sẽ ngon và ngọt hơn. Bạn nên chọn quả dứa có màu sắc đồng đều và không bị đốm nhé.
Đu đủ có đốm nâu là đu đủ hư, không ngon
Lại một hiểu lầm đáng tiếc có thể khiến bạn để lọt mất quả đu đủ chín tới và thơm ngon. Đốm nâu trên quả đu đủ không hề ảnh hưởng hương vị của nó, thậm chí đu đủ có đốm nâu còn ngọt hơn đu đủ có màu vàng nhạt. Những quả đu đủ có đốm càng to thì càng chín.
Nên chọn đu đủ có màu vàng hoặc cam, hơi mềm. Nếu có đốm nâu xuất hiện thì đu đủ đã chín tới và nên sử dụng sớm để tránh quả đu đủ bị hư.
Xoài xanh là xoài chưa chín
Màu sắc khi chín của xoài phụ thuộc vào giống xoài. Xoài chín có thể có màu vàng, đỏ hoặc xanh tùy giống. Khi chín quả xoài sẽ mềm, có mùi thơm đặc trưng, có vài đốm thẫm màu trên thân.
Nên chọn quả xoài còn phần cuống gắn chặt vào thân, đó là quả xoài chín tự nhiên và tươi ngon.
Màu sắc và hình dạng quyết định độ mọng nước của bưởi
Điều này hoàn toàn sai lầm. Màu sắc và hình dạng không quyết định độ mọng nước của bưởi mà là trọng lượng. Bưởi càng nặng và chắc tay thì càng mọng nước và ngon.
Chanh dây màu tím sậm và nhăn nheo sẽ ngọt hơn
Điều này không hoàn toàn đúng. Chanh dây có nhiều loại, có những loại chanh dây khi chín có màu vàng ươm đẹp mắt. Do đó, chanh dây có ngon hay không không phụ thuộc vào màu sắc của vỏ mà là độ nặng của chanh dây. Một trái chanh dây có đường kính 8cm thường nặng khoảng 50gram.
Xem thêm: Cách nhận biết một số loại trái cây Trung Quốc
Tóm lại, nếu chỉ nhìn vào màu sắc của một số loại trái cây, bạn rất dễ bị “mắc lừa” và mua phải những quả không ngon. Hãy đến truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để chọn lựa cho gia đình mình những loại trái cây ngon, bổ và đẹp mắt nhé!
Nguồn tham khảo: giadinh.vnexpress.net