Cách làm cá chẽm sốt Tứ Xuyên đậm đà, chinh phục những thực khách khó tính

Cách làm cá chẽm sốt Tứ Xuyên đậm đà, chinh phục những thực khách khó tính

Cuối tuần này bạn đã biết nên nấu gì chiêu đãi gia đình mình chưa? Nếu chưa hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo ngay món cá chẽm sốt Tứ Xuyên nhé!

Cách làm cá chẽm sốt Tứ Xuyên đậm đà, chinh phục những thực khách khó tính

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
45 phút
Dành cho
2 – 4 người

Cá chẽm rất giàu omega 3, protein, vitamin D, vitamin A, natri và kali. Cá chẽm phù hợp để làm món ăn cho người già và trẻ nhỏ vì cá dày thịt và rất ít xương.

Cá chẽm mềm, thơm hòa quyện cùng vị mặn, cay của sốt Tứ Xuyên khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn! Món ăn có thể ăn cùng cơm nóng hoặc dùng nhâm nhi cuối tuần cũng rất ngon. Bạn hãy vào bếp thực hiện món ăn này cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!

Nguyên liệu làm món cá chẽm sốt Tứ Xuyên

  • 1 con cá chẽm
  • 10gr hoa hồi
  • 10gr đinh hương
  • 10gr quế
  • 5gr nguyệt quế
  • 15gr xuyên tiêu
  • 10gr thảo quả
  • 10gr bột năng
  • Hành tây, ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ, ớt chuông, tiêu xanh, gừng, tỏi, ớt khô, hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm, nước tương, tương cà, muối, tiêu, đường, dầu ăn

Mẹo hay
– Để chọn cá chẽm ngon, bạn nên chọn cá tươi có mắt trong và có thể thấy rõ được cả phần con ngươi cá. Bạn có thể kiểm tra cá còn tươi hay không bằng cách ấn nhẹ vào mình cá. Cá tươi thịt sẽ có độ đàn hồi, vảy bám chắc, khó tróc, phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn.
– Không nên mua cá chẽm có mắt mờ đục, mang cá có màu sậm thậm chí là nâu đen, thịt cá mềm nhũn, ấn vào không có độ đàn hồi, có mùi hôi, khó chịu. Đây là đặc điểm của cá chẽm không tươi, bị ươn.

Các gia vị đặc trưng tứ xuyên như đinh hương, hoa hồi, quế, nguyệt quế, thảo quả thì bạn có thể mua tại các cửa hàng bán gia vị hoặc các siêu thị uy tín.

Cá chẽm tươi khi ấn vào có độ đàn hồi, không có mùi hôi khó chịuCá chẽm tươi khi ấn vào có độ đàn hồi, không có mùi hôi khó chịu

Cách làm cá chẽm sốt Tứ Xuyên

Bước 1 Sơ chế cá chẽm

Cá chẽm sau khi mua về, bạn dùng chanh và gừng cắt lát chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt. Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.

Sơ chế cá chẽmSơ chế cá chẽm

Sau đó bạn dùng khăn ăn để lau hết phần nước còn lại trên mình cá để dễ dàng ướp gia vị. Bạn dùng dao bén để khứa nhẹ phần thịt cá từ 3 – 4 đường mỗi mặt để cá dễ thấm gia vị.

Bạn ướp cá với một ít muối, tiêu và dầu ăn ở cả 2 mặt cá. Nên xoa bóp đều để cá được thấm gia vị hơn.

Mẹo hay
Nếu không có chanh, gừng bạn có thể chà xát cá bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm đều được.

Bước 2 Nướng cá

Bạn mở lònướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 – 15 phút cho lò nướng ổn định mới tiến hành nướng cá. Sau đó cho cá vào khay, nướng ở 200 độ C trong vòng 20 – 30 phút cho cá chín.

Nướng ở 200 độ C trong vòng 20 - 30 phút cho cá chínNướng ở 200 độ C trong vòng 20 – 30 phút cho cá chín

Mẹo hay
Bạn cũng có thể thay thế lò nướng bằng bếp than để nướng cá. Nhưng lưu ý phải canh để cá chín đều và không bị cháy khét nhé.

Bước 3 Nấu nước dùng

Bạn bắc nồi lên bếp và cho các loại gia vị thảo mộc gồm đinh hương, thanh quế, thảo quả, nguyệt quế và xuyên tiêu vào để rang cho thơm.

Rang khoảng 3 – 5 phút đến khi các loại thảo mộc dậy mùi thơm thì cho vào 1.5 lít nước vào nồi rồi tiến hành ninh với lửa nhỏ khoảng 30 phút, sau đó lọc lấy phần nước.

Rang thơm và ninh các gia vị thảo mộc khoảng 30 phútRang thơm và ninh các gia vị thảo mộc khoảng 30 phút

Bước 4 Làm sốt Tứ Xuyên

Trước tiên bạn cần cắt nhỏ các nguyên liệu như ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ, ớt chuông và gừng. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn nóng lên thì bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh đầu hành cắt nhỏ, 3 nhánh tiêu xanh và nửa muỗng canh ớt khô vào rồi phi cho thơm.

Xào thơm các gia vịXào thơm các gia vị

Khi các gia vị đã vàng thơm, bạn cho tiếp vào chảo 2 muỗng canh hành tây cắt hạt lựu. Đối với ớt chuông, ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ bạn sẽ điều chỉnh lượng ớt tùy vào độ cay bạn mong muốn.

Xào ớt để lấy màu sắc và vị cay cho món ănXào ớt để lấy màu sắc và vị cay cho món ăn

Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1.5 lít nước dùng vừa nấu và nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, và 1 muỗng canh tương cà rồi khuấy đều tất cả. Nấu thêm khoảng 3 phút thì bạn cho 50ml nước bột năng vào chảo và đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Hỗn hợp sốt đặc sánh, thơm lừngHỗn hợp sốt đặc sánh, thơm lừng

Bước 5 Trình bày món cá chẽm sốt Tứ Xuyên

Cá sau khi được nướng chín, bạn cho cá ra dĩa và rưới phần nước sốt lên trên.

Cho cá ra dĩa và rưới phần nước sốt lên trênCho cá ra dĩa và rưới phần nước sốt lên trên

Mẹo hay
Bạn có thể cho cá vào dĩa inox rồi nung trên lửa nhỏ thêm một lúc nữa để cá thấm đều các gia vị hơn nhé.

Thành phẩm

Nước sốt Tứ Xuyên đậm đà với đủ vị chua, mặn, ngọt và cay the đầu lưỡi. Phần thịt cá thơm béo, vẫn giữ được độ ngọt, da cá giòn tan đã tạo nên món cá chẽm sốt chua ngọt cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể ăn với cơm hoặc cuốn bánh tráng như những món cá nướng quen thuộc nhé.

Món cá chẽm sốt Tứ Xuyên cay nồng sẽ khiến bạn bị kích thích vị giácMón cá chẽm sốt Tứ Xuyên cay nồng sẽ khiến bạn bị kích thích vị giác

Món cá chẽm sốt Tứ Xuyên cay nồng sẽ khiến bạn bị kích thích vị giác ngay từ lần đầu nếm thử. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn trổ tài ngay cho gia đình với món ăn hấp dẫn này nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *