Ớt được biết đến với hương vị cay nồng bật nhất thế nhưng đây là một loại quả giàu dưỡng chất và có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Hãy cùng Bách hoá XANH lợi ích của quả ớt nhé!
Giúp giảm đau
Trong ớt chứa hoạt chất capsaicin, đây là chất giảm đau hiệu quả, giúp hỗ trợ ngăn ngừa viêm khớp, chứng đau nửa đầu.
Ngoài ra, người ta sử dụng chiết xuất quả ớt để làm thành phần cho thuốc giảm đau, thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ,…
Cải thiện hệ tuần hoàn máu
Hệ tuần hoàn của chúng ta thường bị nghẽn do ăn nhiều mỡ và ít vận động. Vì vậy, việc thường xuyên ăn ớt sẽ có thể giúp bạn giải độc máu, giảm cholesterol, làm sạch mạch máu, kiểm soát nhịp tim và huyết áp vì loại quả này chứa hàm lượng cao các khoáng chất như kali, mangan, sắt, và magiê.
Giúp ngủ ngon
Trong ớt có chứa hàm lượng một số chất tự nhiên như vitamin A, magiê, mangan có khả năng tăng cường sự giải phóng serotonin – một chất hóa học ở não bộ có tác dụng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ ở người.
Giảm cân
Ớt chứa chất cay capsaicin có khả năng sinh nhiệt cho cơ thể, giúp đốt cháy calo và chất béo.
Bên cạnh đó, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp người dùng giảm cân hiệu quả.
Một số bằng chứng cho thấy capsaicin có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo.
Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng 10 gam ớt đỏ có thể làm tăng đáng kể quá trình đốt cháy chất béo ở cả nam và nữ.
Khả năng chống ung thư
Ớt chứa hỗn hợp alkaloid và hoạt chất capsaicin có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến.
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Bên cạnh hoạt chất capsaicin, ớt còn có hàm lượng vitamin C, sắt, canxi dồi dào, các chất này giúp giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, khống chế các biến chứng ở người bệnh tiểu đường.
Những người không nên ăn ớt
Những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp không nên ăn quá nhiều ớt vì bởi hàm lượng capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn, nếu lâu ngày có thể dẫn đến suy tim.
Những người mắc bệnh viêm dạ dày không nên ăn ớt vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa.
Những người bị bệnh trĩ tuyệt đối ăn cay nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến hậu môn.
Những người bị viêm túi mật: sỏi mật sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho các bệnh liên quan đến mật sẽ nặng hơn.
Với những lợi ích trên thì chúng ta cũng có thể thấy ớt đúng là một thực phẩm với nguồn dưỡng chất tuyệt vời phải không nào? Hãy chia sẻ những kiến thức này với người thân và bạn bè nhé!
Nguồn: Healthline
Xem thêm: Công dụng bất ngờ của ớt chuông
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn