Cách làm cá đuối nướng muối ớt thơm lừng cả gian bếp

Cách làm cá đuối nướng muối ớt thơm lừng cả gian bếp

Tuy không phải là nguyên liệu quá phổ biến nhưng cá đuối vẫn giữ được vị trí nhất định trên nền ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn chưa từng thưởng thức qua bao giờ thì hãy thử làm cá đuối nướng muối ớt thơm lừng cả gian bếp này xem, có khi lại “mê” đấy.

Các bạn biết không, cá đuối nướng muối ớt là món ngon đặc sản độc đáo ở vùng biển Đà Nẵng đó nha. Dù không quá phổ biến nhưng vẫn được không ít người ưa thích. Tại sao ư? Bởi chúng vừa có hương vị thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe.

Cụ thể, theo báo Đời sống và Sức khỏe online, thịt cá đuối chứa rất nhiều dưỡng chất như: Protein, lipid, sắt, kali, các loại vitamin như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin P và vitamin C,…

Ngoài ra, trong Đông y, chúng được cho là có vị ngọt, tính bình, giúp chữa sỏi thận tiết niệu, viêm đại tràng, viêm gan vàng da, các chứng liên quan thấp nhiệt, huyết ứ,… Với lợi ích đó thì ngại gì mà mình không thử thưởng thức món cá này xem nào. Nào, cùng vào bếp thôi.

Cách làm cá đuối nướng muối ớt thơm lừng cả gian bếp

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
40 phút
Dành cho
3 – 4 người

Nguyên liệu nướng cá đuối muối ớt ( cho 7, 8 người ăn )

  • 2kg cá đuối (con tầm trung)
  • 130g tương ớt
  • 100g ớt khô
  • 100g ớt bột
  • 3 trái ớt sừng
  • Gia vị: Muối, dầu ăn.
Dụng cụ: Than nướng, vỉ nướng, lá chuối tươi (nếu có, cá sẽ đỡ bị dính vào vỉ khi nướng).

Cách nướng cá đuối muối ớt ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem cá đuối đi rửa thật sạch với nước để loại bỏ nhớt. Sau đó, bạn lấy kéo cắt bỏ phần bụng đi (cắt theo hình tròn), rồi từ phần bụng cắt dọc theo xương sống xuống tới đuôi. Xong thì bạn hãy loại bỏ phần ruột bên trong của cá như gan, ruột,… rồi đem rửa lại với nước sạch.

Để cá sạch và bớt tanh hơn, bạn hãy đem cá đuối chà xát với một ít muối nữa (bên trong lẫn bên ngoài) và rửa lại nước lần nữa là xong. Giờ thì bạn dùng dao khứa những đường ngang song song trên thân cá để ướp gia vị được thấm đều hơn.

Bước 2: Ướp gia vị

Ướp gia vịƯớp gia vị

Bạn cho vào thau 2kg cá đuối cùng 130g tương ớt, 100g ớt khô, 100g ớt bột, 50g dầu ăn và 1 – 2 muỗng canh muối. Dầu ăn sẽ giúp cá đuối nướng không bị khô nè. Và còn tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lại nguyên liệu cho phù hợp độ mặn và cay bạn muốn nhé. Sau đó, bạn trộn đều lên và để ướp ít nhất 30 phút.

Bước 3: Nướng cá

 Nướng cá Nướng cá

Bạn bắc bếp than lên, rồi đặt cá đuối lên vỉ nướng có lót sẵn lót chuối. Bạn nướng đến khi cá đuối có mùi thơm, chín vàng đều 2 mặt là được.

Bước 4: Làm hỗn hợp muối

Bạn hãy đâm nhuyễn 3 trái ớt sừng cùng 100g muối là đã có phần xốt muối ớt ăn kèm cá đuối rồi nè.

Làm hỗn hợp muốiLàm hỗn hợp muối

Thành phẩm

Món cá đuối nướng muối ớtMón cá đuối nướng muối ớt

Món cá đuối nướng muối ớt chính là sự phối hợp hoàn hảo giữa từng miếng thịt chắc dai, được ướp đậm vị. Cá có chút mằn mặn từ muối và cảm giác cay nồng, the lưỡi do ớt mang lại. Đảm bảo đây là món kích thích vị giác rất tốt, đã ăn rồi thì không muốn dừng lại đâu đấy. Bạn có thể ăn kèm rau sống, dưa leo, thơm,… để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nè.

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm một món độc đáo cho thực đơn của gia đình nè. Giờ thì bạn đã sẵn sàng chế biến món cá đuối nướng muối ớt chưa nào. Đảm bảo chúng sẽ thỏa mãn vị giác và đem đến sự thích thú cho cả nhà bạn đó.

Xem ngay các bài viết hay khác:

  • Cách nấu lẩu cá đuối, ăn là mê đắm đuối
  • Cách nấu canh chua cá đuối chuẩn vị đặc sản miền Trung
  • Mẹo nướng cá ngon mà không bị tróc da

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *