“Thành phần” là yếu tố quan trọng giúp người dùng có đánh giá khách quan về chất lượng sản phẩm. Vậy thế, liệu có cần thiết phải nhìn “thành phần” trên khăn giấy ướt trước khi chọn dùng, và “nhìn” thế nào cho đúng?
Tiêu chuẩn đầu tiên
– Trước nhất người dùng phải chọn sản phẩm khăn giấy ướt được in rõ ràng, sắc nét thông tin về nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng.
– Chi tiết thành phần cần rõ ràng, đầy đủ với tên hóa học chính xác các chất được sử dụng.
Một khi được ghi đầy đủ trên bao bì sản phẩm, nhà sản xuất sẽ có trách nhiệm công bố nồng độ các chất được dùng trong “tiêu chuẩn cơ sở” của sản phẩm, và thông tin ngày thuộc quản lý và được kiểm tra bởi các cơ quan nhà nước.
Hãy cẩn trọng với các sản phẩm khăn giấy ướt với “thành phần” được ghi chung chung như: nước, chất bảo quản, hương liệu,…
Một số nhà sản xuất khăn ướt được các tổ chức quốc tế, cơ quan nhà nước chứng nhận là sản phẩm an toàn, chất lượng như: Khăn ướt Baby Care, khăn ướt Puri, khăn ướt Teen Care, khăn ướt Huggies,…
Lưu ý về công thức “Thành phần” trên bao bì
Nước
Là thành phần chủ yếu của khăn ướt, nó chiếm trên 90%. Và khăn ướt càng nhiều nước (%) thì càng ít các “phụ chất” khác.
Chất bảo quản
Chất bảo quản là thứ gần như bắt buộc phải có để đảm bảo sản phẩm còn trong tình trạng an toàn từ thời điểm thành phẩm tại nhà máy đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, loại chất bảo quản được sử dụng và nồng độ của nó là hết sức quan trọng, vì nó trực tiếp ảnh hưởng lên sức khỏe người dùng.
Trong những chất bảo quản được phép sử dụng thì có nhiều ý kiến trái chiều về ảnh hưởng sức khỏe của Phenoxyl Ethanol và Parabens. Cả 2 đều có khả năng diệt khuẩn, nấm men, đảm bảo chúng không phát triển và phá hủy sản phẩm trong “thời hạn sử dụng” của sản phẩm đó.
Theo Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan an toàn dược phẩm Pháp (ANSM) thì 2 chất bảo quản trên có quy định về nồng độ an toàn của nó, được phép sử dụng cho sản phẩm nếu theo tiêu chuẩn an toàn đó. Theo đó:
– Phenoxyl Ethanol ở nồng độ thấp, dưới 1% là chất bảo quản hiệu quả và vô hại.
– Parabens (thường nhà sản xuất sẽ phối hợp nhiều gốc parabens như methylparaben, ethylparaben, propylparaben, và butylparaben) an toàn khi được dùng với nồng độ 0.01 – 0.3%.
Hiện chưa có cảnh báo an toàn về các khăn giấy ướt sử dụng Phenoxyl Ethanol và Parabens ở nồng độ an toàn. Nhưng để yên tâm, người dùng nên cẩn trọng với những sản phẩm khăn ướt có chứa chất bảo quản trên; khuyến cáo nên chọn nhãn hiệu uy tín, rõ thông tin sản xuất và thành phần trên bao bì.
Mùi hương
Hương liệu là cách gọi chung cho các chất hóa học giúp tạo mùi được sử dụng trên sản phẩm khăn giấy ướt. Các chất tạo mùi này cũng là 1 trong những nguyên nhân gây dị ứng và gây hại cho sức khỏe.
Khăn giấy ướt an toàn, thành phần mùi hương cần được “chiết xuất tự nhiên” như từ lô hội, hoa hồng, thảo dược… Chúng thường tạo mùi thơm rất dịu nhẹ, và không lưu hương quá lâu khi dùng trên da.
Nếu là người dùng cẩn trọng, hãy lưu ý đến ghi chú “không chất tạo mùi” trên bao bì sản phẩm và tốt nhất nên chọn khăn giấy ướt không mùi.
Dù đang được khuyến khích hạn chế sử dụng, nhưng không thể phủ nhận tính tiện dụng của khăn giấy ướt trong cuộc sống thường nhật. Vì vậy, nếu cần chọn hay phải chọn dùng, hãy lựa chọn 1 cách thông minh nhé!
Xem thêm: Cách phân biệt khăn giấy ướt giả và thật
Trang tham khảo thông tin: suckhoe.vnexpress.net
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn