Bánh heo quay – một cái tên vừa quen vừa lạ, khi nghe tên bạn đoán ngay đây là món ăn mặn đúng không nào? Để biết là món ngọt hay mặn thì cùng Bách hoá XANH tìm hiểu cách làm bánh heo quay ở bài viết này nhé!
Nhắc đến bánh thì Việt Nam được xem là một đất nước khá phong phú về bánh các loại. Nhất là khu vực Nam bộ mỗi tỉnh thành đều có đặc sản bánh khác nhau. Trong đó có Trà Vinh, người dân đã làm ra một món bánh có tên gọi “bánh heo quay”, nghe qua cứ nghĩ là bánh mặn nhưng đây là bánh ngọt các bạn nhé.
Bánh có hình dạng như miếng thịt heo quay nên được gọi là bánh heo quay. Món bánh này không chỉ thưởng thức để thư giãn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi trong bánh có chứa khoai môn giàu chất dinh dưỡng, protein và khoáng chất,… giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư, tim mạch, giảm lượng đường trong máu, tăng cường cho hệ tiêu hóa,…
Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không học cách làm ngay món bánh này để ‘đổi gió’ thực đơn hàng ngày của gia đình mình nào?
Nguyên liệu
- 100g bột báng
- 300g bột năng
- 100g bột gạo
- 280g đường
- 100g gấc
- 500g khoai môn
- 1 muỗng cà phê muối
- 0,5l nước cốt dừa
- 400ml nước lọc
- Dụng cụ cần có: nồi hấp, tô lớn, máy xay, khuôn nhôm, rây lọc
Cách thực hiện
Bước 1: Trước tiên bạn ngâm bột báng khoảng 20 – 30 phút. Trong thời gian này bạn có thể làm sạch khoai môn và cắt từng lát mỏng và để riêng.
Bước 2: Tiến hành trộn bột, bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào tô lớn như: bột năng, bột gạo, muối, đường. Sau đó trộn đều lên và cho từ từ nước cốt dừa vào cộng thêm 400ml nước lọc sau đó trộn đều đến khi bột tan hết.
Bước 3: Để bột bánh được mịn hơn thì bạn dùng một rây lọc bột vừa trộn xong để loại bỏ các phần cặn bột còn chưa tan hết.
Bước 4: Tiếp theo, bạn cắt đôi quả gấc và loại bỏ hạt chỉ lấy phần thịt khoảng 100g và mang đi xay nhuyễn. Sau đó, cho khoảng 200ml nước cốt vừa trộn với bột ban đầu vào chung và dùng máy xay trộn đều thêm lần nữa.
Bước 5: Dùng nồi để luộc bột báng, luộc đến khi bột nổi trên mặt nước thì có thể tắt bếp. Sau khi vớt bột báng ra thì cho vào chung vào tô gấc vừa rồi và trộn đều lên để dùng làm lớp da heo.
Bước 6: Tiến hành đổ bánh: bạn dùng dầu ăn quét đều lên khuôn nhôm dùng để hấp, quét cả vành khuôn và đáy khuôn để tránh làm bánh bị dính vào. Sau đó bạn dùng nước cốt đã trộn ban đầu cho vào khuôn lần lượt 1 lớp nước cốt, tiếp đến 1 lớp khoai môn, 1 lớp nước cốt và một lớp khoai môn, 1 lớp nước cốt.
Sau đó, cho khuôn bánh vào nồi hấp đã được nấu sôi nước và hấp trong khoảng 8 – 10 phút thì lấy ra. Tiếp tục cho thêm 2 lớp nước cốt và khoai môn lần lượt như ban đầu và cho vào hấp tiếp 8 – 10 phút.
Cuối cùng lấy khuôn ra và cho vào khuôn lớp nước cốt trộn gấc sau đó cho vào nồi hấp khoảng 40 phút nữa thì lấy bánh ra.
Bước 7: Sau khi hấp bánh chín thì bạn lấy khuôn bánh ra khỏi nồi và chờ cho bánh thiệt nguội. Sau khi bánh nguội thì dùng dao để lấy bánh ra khỏi khuôn và cho lên thớt để cắt thành từng miếng giống như cục thịt heo quay và cho lên dĩa để thưởng thức.
Lưu ý: Để tránh bị dính bánh thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc dao cắt và thớt lại nhé.
Thành phẩm
Chỉ cần vài thao tác đơn giản như vậy thì bạn đã có ngay món bánh da lợn đỏ trắng, trông giống miếng thịt heo quay vô cùng bắt mắt. Bánh ăn vừa mềm vừa dai lại có vị ngọt bùi của khoai môn và thơm mùi nước dừa. Đây là món bánh khá ít hàm lượng chất béo, nên các chị em không cần sợ tăng cân nhé.
Xem thêm cách làm thịt heo quay tại nhà giòn tan, thơm lừng tại đây
Không quá mất nhiều thời gian để có thể tạo ra món bánh heo quay siêu lừa tình phải không nào? Sau khi tham khảo bài viết của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn rồi thì hãy bắt tay làm thử ngay bạn nhé! Chúc bạn ngon miệng!
Xem thêm
>> Cách làm món bánh trôi nhân mặn thơm ngon, lạ miệng
>> Đổi gió với cách làm bánh bao màn thầu cho bữa sáng thêm thú vị
>> Cách làm bánh mì gấu Rilakkuma
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH