Quả mọng là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, ngon và bổ dưỡng. Vậy quả mọng là quả gì, chúng có lợi như thế nào? Theo chân truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu lợi ích của quả mọng nhé!
Tên quả mọng nghe xa lạ nhưng thực chất chúng rất quen thuộc với chúng ta, những quả mọng này bạn có thể ăn được. Chúng là nguồn thực phẩm ngon và vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể bạn. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khai thác sâu về loại quả mọng (berry) này nhé!
Quả mọng (berry) là quả gì?
Quả mọng (berry) là loại quả nhỏ, tròn, mềm và có rất nhiều màu khác nhau. Nhưng đa số vẫn là màu xanh, đỏ và tím. Ngoài màu sắc bắt mắt chúng rất ngon, thịt nhiều và không có hạt.
Hương vị của những quả mọng đa số là ngọt nhẹ, chua chua rất khó cưỡng. Chính vị hương vị thơm ngon nên quả mọng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất xơ, vitamin C và polyphenol chống oxy hóa. Vì những cung cấp cần thiết này giúp cho cơ thể kháng và giảm triệu chứng của các căn bệnh mãn tính đấy nhé!
Tác dụng của quả mọng đối với sức khỏe
Quả mọng (berry) mang trong mình giàu chất dinh dưỡng mà cơ thể cần nên có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, chi tiết như sau:
Cải thiện lượng đường trong máu
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, quả mọng giúp tăng độ nhạy insulin, bảo vệ cơ thể tránh tình trạng lượng đường trong máu tăng cao. Ngoài ra chúng còn giúp giảm đi lượng đường trong máu và phản ứng với insulin khi tiêu thụ các thực phẩm giàu carbohydrate.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, quả mọng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa bao gồm các chất như axit ellagic, resveratrol và anthocyanins. Chúng bảo vệ tốt các tế bào cơ thể và giảm đi nguy cơ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu cho thấy quả việt quất, quả mâm xôi có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong các loại trái cây đấy nhé!
Giàu chất xơ
Là nguồn cung cấp chất xơ rất dồi dào, kể cả chất xơ hòa tan. Việc tiêu thụ nhiều chất xơ hòa tan sẽ làm giảm đi việc di chuyển thức ăn qua các đường tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm đi cảm giác đói bụng.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp cơ thể giảm đi lượng calo đáng kể, giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Quả mọng rất giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin C, vitamin K1, đồng, mangan, Folate,…
Tốt cho da
Trong quả mọng chứa axit ellagic mang lại nhiều lợi ích cho làn da, giảm các nếp nhăn và ngăn chặn việc sản xuất các enzyme phân hủy collagen ở da đấy nhé!
Ngăn ngừa các bệnh ung thư
Các nhà nghiên cứu trên động vật và người cho thấy quả mọng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư miệng và ung thư ruột kết vì trong nó chứa các chất như axit ellagic, anthocyanins và resveratrol.
Giảm mức cholesterol
Quả mọng giúp ngăn ngừa các yếu tố gây ra bệnh tim mạch, cụ thể là trên quả mâm xôi đen và dâu tây. Chúng có khả năng làm giảm cholesterol ở những người mắc các hội chứng chuyển hóa hay bị béo phì mà các nhà nghiên cứu cho hay.
Các loại quả mọng phổ biến
Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm danh 8 loại quả mọng phổ biến nhất hiện nay nhé:
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi có tên tiếng Anh là raspberry, đây là loại quả có nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, được dùng làm mứt hoặc tráng miệng. Mâm xôi chứa nhiều vitamin K, vitamin C, mangan và ellagitannin.
Ngoài ra quả mâm xôi đen nổi trội hơn mâm xôi đỏ là tốt cho tim mạch, giảm viêm ở những người mắc các hội chứng chuyển hóa, nhìn chung cả mâm xôi đen và đỏ đều có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đấy!
Quả nho
Nho là quả mọng mà tên không hậu tố berry có tên tiếng anh là grape, vì nho có rất nhiều chủng và gần nhau, nên việc đặt tên khác để chỉ Nho là các loài cây thân leo thuộc chi Nho (Vitis).
Vỏ và hạt nho là nguồn cung cấp polyphenol chống oxy hóa rất tốt, có thể làm giảm cao huyết áp và các bệnh về tim mạch. Nho có thể ăn sống, chế biến thành rượu hay ép nước trái cây, khoa học chứng minh việc ép nho lấy nước uống giúp não bộ cải thiện trí nhớ rất tốt đấy nhé! Ngoài ra trong nho chứa hàm lượng các chất xơ cao, vitamin C và vitamin K.
Quả việt quất xanh
Việt quất xanh hay là blueberry rất giàu chất xơ, vitamin K, vitamin C, mangan và anthocyanins, giúp giảm stress oxy hóa, giảm nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó quả việt quất còn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cải thiện độ nhạy của insulin.
Quả dâu tây
Dâu tây hay strawberry rất tốt đối với tim mạch, giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và phòng ngừa tốt việc ung thư thực quản. Dâu tây được sử dụng và trồng rộng rãi trên toàn Thế giới, không quá khó để bạn ăn dâu, trong dâu giàu các chất xơ như vitamin C và mangan.
Quả cây kỉ tử
Quả cây kỉ tử với hai tên gọi là goji berry hoặc wolfberry, được sử dụng trong y học cổ truyền, trong quả này có hàm lượng chất xơ cao, vitamin A, sắt và vitamin C. Rất tốt cho sức khỏe của mắt, làm giảm đi sự suy giảm của mắt do quá trình lão hóa đấy nhé!
Quả việt quất đen
Việt quất đen có nguồn gốc từ châu âu tên gọi là blackberry , khác hoàn toàn với việt quất xanh có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Cũng giống như việt quất xanh, nó chứa hàm lượng cao chất xơ, vitamin C và vitamin E. Việt quất giúp giảm đi lượng đường dư thừa trong máu, giảm cân nặng tối đa, làm tăng cholesterol HDL và giảm cholesterol LDL.
Quả nam việt quất
Nam việt quất hay cranberry thường dùng dưới dạng nước ép, có vị chua nhẹ. Nam việt quất giàu vitamin C, manga và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Ăn nam việt quất giúp giảm đi nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm đi nguy cơ một số bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra nam việt quất có nhiều lợi ích về sức khỏe tim mạch nữa đấy nhé!
Quả acai
Có nguồn gốc từ vùng Amazon – Brazil tên tiếng anh là acai berry , acai là quả của cây cọ acai. Loại quả này có chất xơ dồi dào và chứa hàm lượng chống oxy hóa cao. Đây là một trong các nguồn polyphenol chống oxy hóa gấp 10 lần quả việt quất.
Sử dụng quả acai dưới dạng nước ép hoặc bột đều được, các chất có trong acai có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi bị căng cơ, giảm viêm các tình trạng về xương khớp đáng ngờ đấy!
Trên đây là toàn bộ những kiến thức về các loại berry đã được truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tổng hợp lại. Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm kiến thức về quả mọng, biết cách sử dụng chúng hợp lý và đừng quên chia sẻ kiến thức này đến những người thân yêu nhé!
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn