Thật hư việc bà bầu bị sảy thai do ăn dứa

Thật hư việc bà bầu bị sảy thai do ăn dứa

Nhiều thông tin truyền miệng và thông qua mạng xã hội việc ăn dứa khiến bà bầu dễ bị sảy thai, sinh non. Thực hư thế nào phải tìm hiểu rõ, làm căn cơ để các mẹ bầu hết hoang mang, yên tâm chăm sóc thai kỳ với trái cây lành mạnh!

Dứa là 1 loại trái cây thuần Việt, dễ ăn, dễ chế biến, thơm ngon vừa miệng nhiều người, lại rất giàu dưỡng chất, nhưng trước thông tin ăn dứa có nguy cơ sảy thai khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng dè chừng.

Thông tin luôn cần được xác thực, và cũng với thông tin này, mẹ bầu cần căn cứ để xác định đúng sai, bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Căn nguyên nguồn tin bà bầu ăn dứa dễ bị sẩy thai

Trong trái dứa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó có bromelain – một dưỡng chất có tác dụng chống viêm, chống đông máu, ngăn ngừa ung thư.

Thật hư việc bà bầu bị sảy thai do ăn dứa

Nhưng đồng thời, bromelain cũng là 1 chất có khả năng gây ra các cơn co thắt tử cung, và vì thế, nó được liệt vào danh sách làm tăng nguy cơ sẩy thai ở bà bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam chia sẻ, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh nguy cơ sẩy thai ở bà bầu khi ăn dứa. Lượng bromelain có trong 1 quả dứa hoàn toàn không có khả năng ảnh hưởng đến thai kỳ, trừ khi bà bầu ăn 7 – 10 quả dứa cùng 1 lúc, nhưng đó là điều không thể.

Chính vì vậy, không có cơ sở để khẳng định ăn dứa gây nguy cơ sảy thai cho bà bầu.

 Ăn dứa còn rất tốt cho mẹ bầu

Thật hư việc bà bầu bị sảy thai do ăn dứa

Một quả dứa không chỉ chứa nước, chất xơ, nó còn rất giàu vitamin như C, B1 và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt và cả beta carotene… Chúng đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Các vitamin có trong dứa, đặc biệt là vitamin C sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ khỏe, con khỏe. Khoáng chất bổ sung từ dứa hỗ trợ bé phát triển tốt hơn cả về trí não và thể chất ngay từ trong bụng mẹ.

Ăn dứa cũng giúp mẹ bổ sung nước cho cơ thể, tăng cường chất xơ giúp tránh táo bón.

Đặc biệt, vào tam cá nguyệt cuối của thai kỳ, lượng bromelain có trong dứa còn giúp mẹ làm mềm khung xương chậu cho quá trình chuyển dạ thuận lợi hơn, nó cũng giúp đẩy các cơn co thắt để chuyển dạ nhanh hơn, quá trình chuyển dạ thành công tốt đẹp.

Thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu được bổ sung thêm loại trái cây này sẽ được lợi nhiều hơn hại.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn dứa trong thai kỳ

Thật hư việc bà bầu bị sảy thai do ăn dứa

Dù không gây sảy thai và khá tốt, nhưng mẹ bầu vẫn cần làm 1 vài lưu ý nếu muốn ăn dứa trong thai kỳ:

– Mỗi tuần nên ăn dứa khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần ăn khoảng 100g là đủ tốt cho sức khoẻ bà bầu.

– Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu mẹ bầu rơi vào tình trạng ốm nghén nặng, hay nôn ói thì nên hạn chế ăn dứa, vì vitamim C có trong dứa dễ làm ợ nóng, buồn nôn, đi ngoài khiến tình trạng ốm nghén của mẹ nặng thêm.

– Dứa được kê vào trái cây có tính nóng, chứa nhiều đường, ăn quá nhiều cũng không tốt cho làn da và sức khỏe của mẹ.

– Ngoài ra ăn quá nhiều dứa có thể gây rát lưỡi hoặc dị ứng trong 1 số trường hợp khiến mẹ bầu khó chịu.

– Mẹ bầu khi ăn dứa nên bỏ hết mắt và lõi dứa để tránh nhiễm độc hay hình thành các búi xơ trong thành ruột.

Với dẫn chứng khoa học và ý kiến từ chuyên gia, hoàn toàn có thể khẳng định ăn dứa không hề khiến mẹ bầu tăng nguy cơ sẩy thai. Chỉ cần kết hợp vào thực đơn ăn uống cho khoa học, cân bằng, trái lại mẹ bầu sẽ được hưởng nhiều lợi ích.

Xem thêm nhiều thông tin về sức khoẻ bà bầu tại: Khoẻ đẹp mỗi ngày.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *