7 thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn

7 thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn

Trên thị trường hiện nay khá nhiều loại thực phẩm ăn liền tiện dụng. Thế nhưng không phải cứ ngon miệng, đẹp mắt là thực phẩm đó tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, mà ngược lại có những sản phẩm có thể gây hại, các mẹ nên cân nhắc trước khi cho trẻ sử dụng.

Ngũ cốc cho bữa sáng

Theo thông tin từ nhà sản xuất thì ngoài việc tiện dụng, có hàm lượng hạt nhất định thì dường như chúng không có lợi nhiều cho sức khỏe của bé.

Đa số các loại ngũ cốc ăn sáng này đều có lượng đường và chất tạo ngọt cao. Lượng đường cao sẽ làm trẻ tăng đường huyết sau bữa ăn, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ nếu diễn ra thường xuyên.

Nếu muốn sử dụng ngũ cốc để ăn sáng bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, không có chất tạo ngọt.

7 thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn

Mì ăn liền

Không chỉ người lớn mà đa số những gia đình bận rộn vẫn thường xuyên sử dụng mì ăn liền cho bữa sáng.

Tuy nhiên mì ăn liền thường có lượng muối Natri cao, hàm lượng chất xơ cần thiết thấp do được chế biến từ bột mì tinh luyện.

Như vậy nếu trẻ sử dụng trong thời gian dài, sẽ làm lượng muối nạp vào cơ thể trẻ vượt mức cho phép. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ nhỏ.

7 thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn

Kẹo

Các sản phẩm kẹo đặc biệt là kẹo trái cây luôn được trẻ nhỏ yêu thích bởi hương vị thơm ngon và màu sắc lung linh của chúng.

Hầu như chúng đều chứa rất nhiều đường và các chất hóa học. Dù một số sản phẩm được dán nhãn mác chiết xuất từ trái cây tự nhiên, thế nhưng kẹo không thể tốt bằng trái cây tươi.

Thay vì cho bé ăn kẹo, các mẹ hãy lựa chọn trái cây tươi, trái cây sấy, mứt dùng với lượng vừa phải để làm món tráng miệng, món ăn vặt cho bé.

7 thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp tiện dụng, một số dòng sản phẩm có hương vị không thua kém thực phẩm tươi.

Thế nhưng chúng đều chứa các chất bảo quản, trẻ nhỏ với đề kháng yếu dễ mẫn cảm với các chất này.

Dù với kỹ thuật tiên tiến một số nhà sản xuất cam đoan không dùng chất bảo quản vẫn giữ được độ ngon, nhưng nhìn chung vẫn tìm thấy các chất bảo quản trong nhiều dòng sản phẩm đóng hộp.

7 thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn

Gà – cá viên chiên

Các loại thực phẩm viên chiên giòn luôn là món ưa thích của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên chúng thường có lượng muối cao, chiên ngập dầu do đó lượng chất béo bão hòa gây bệnh nạp vào cơ thể trẻ rất nhiều.

Nếu trẻ thích bạn nên mua thịt gà, cá về chiên tại nhà, tránh sử dụng các sản phẩm vo viên sẵn.

7 thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn

Thức uống có đường

Các loại nước ngọt có gas hay soda trung bình chứa 35g đường, 8 – 10g đường cho các loại trà đóng chai.

Liên tục sử dụng sẽ làm tăng lượng đường và Calo nạp vào cơ thể dễ gây béo phì, đồng thời nó cũng là nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm ở bé gái.

Tốt nhất bạn chỉ nên cho trẻ uống nước lọc hoặc các loại nước ép, sinh tố trái cây được làm tại nhà.

7 thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn

Thịt chế biến sẵn

Thịt nguội, thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích… luôn là món yêu thích của trẻ nhỏ.

Dù được cho là đảm bảo lượng dinh dưỡng, nhưng chúng vẫn chứa hàm lượng muối cao, không tốt cho trẻ và cả người lớn nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Thậm chí đã có nguyên cứu cho thấy thường xuyên sử dụng các sản phẩm thịt chế biến sẵn gây tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ nhỏ.

7 thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn

Xem thêm: Cách bảo quản thực phẩm cho trẻ

Không chỉ riêng các sản phẩm chế biến sẵn mà theo ThS.Bs Lê Thị Hải cho biết, các loại thức ăn nhanh được chiên ngập dầu, không đảm bảo dinh dưỡng, tăng nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ trong máu nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *