Vào mùa hè nắng nóng, ăn một túi kem đậu xanh để giải nhiệt đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học ngay cách làm kem túi đậu xanh nhé.
Khi nhắc đến kem túi đậu xanh, nhiều người sẽ bất giác hồi tưởng về những ngày thơ ấu được cầm trên tay túi kem mát lạnh, thơm mùi đậu xanh sau mỗi lần tan trường. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học ngay cách làm kem túi đậu xanh ngay tại nhà nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm kem túi đậu xanh
- 50g đậu xanh nguyên hạt
- 50g đậu xanh bóc vỏ
- 200ml nước cốt dừa
- 130g đường
- 50g sữa đặc
- 20g bột năng
- 440ml sữa tươi có đường
- Gia vị: Muối
Mẹo hay: Để chọn đậu xanh nguyên hạt ngon, nên mua những hạt có màu xanh lục và có mùi thơm tự nhiên, tránh mua những hạt bị biến đổi màu sắc hay bị bóp méo, vì đây có thể là những hạt ẩm mốc, hư hỏng.
Cách làm kem túi đậu xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đậu xanh nguyên hạt và đậu xanh bóc vỏ khi mua về bạn nhặt các hạt bị sâu, rửa sạch rồi đem ngâm với nước ấm trong khoảng 2 – 4 tiếng để đậu xanh nở mềm.
Sau khi ngâm xong, bạn đem rửa lại trong 3 – 4 nước để đậu xanh thật sạch, khi làm kem sẽ không bị chua.
Bạn cho bột năng ra chén và pha cùng 50ml nước, dùng muỗng khuấy đều cho bột năng tan ra.
Bước 2 Nấu mềm đậu xanh
Tiếp theo, bạn cho đậu xanh bóc vỏ và đậu xanh nguyên hạt vào 2 nồi khác nhau, mỗi nồi cho thêm 150ml nước, ¼ muỗng cà phê muối rồi cho lên bếp đun lửa vừa trong 10 phút đến khi đậu xanh chín mềm, cạn nước.
Bạn có thể kiểm tra đậu chín bằng cách bóp hạt đậu, nếu hạt đậu mềm, dễ bị nát là đã chín. Sau đó bạn tắt bếp, đậy nắp rồi ủ đậu xanh thêm 2 phút.
Bước 3 Ủ đậu xanh nguyên hạt với đường
Đối với nồi đậu xanh nguyên hạt, sau khi tắt bếp thì bạn cho 30g đường vào, đảo đều rồi để ủ đậu xanh với đường trong vòng 5 phút.
Bước 4 Xay đậu xanh bóc vỏ
Đậu xanh bóc vỏ sau khi đã ủ xong thì bạn cho vào máy xay, thêm vào 220ml sữa rồi xay nhuyễn.
Bước 5 Nấu hỗn hợp đậu xanh nước cốt dừa
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp đậu xanh bóc vỏ đã xay vào nồi, thêm 220ml phần sữa tươi còn lại, 200ml nước cốt dừa, 100g đường và 50g sữa đặc.
Dùng muỗng khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau rồi bật lửa nhỏ, đun đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho từ từ bột năng vào và khuấy đều.
Lưu ý: Phải khuấy liên tục để hỗn hợp không bị cháy ở đáy nồi.
Tiếp tục đun trong vòng 5 phút, đến khi bột năng chín hoàn toàn và hỗn hợp đậu xanh nước cốt dừa bắt đầu sệt lại thì tắt bếp để hỗn hợp nguội bớt.
Bước 6 Cho kem vào túi
Đối với công đoạn này, bạn cho đậu xanh nguyên hạt vào các túi đựng kem với lượng tùy theo sở thích.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa ra ca có miệng rót rồi đổ từ từ vào các túi kem có chứa đậu xanh nguyên hạt, bạn túm miệng túi lại rồi dùng dây thun cột thật chặt miệng túi. Bạn làm tương tự đến khi hết hỗn hợp nước cốt dừa là xong.
Lưu ý: Bạn chỉ nên đổ đầy khoảng ⅔ túi để khi cột, hỗn hợp nước cốt dừa sẽ không bị bung nhé.
Cuối cùng, bạn cho các túi kem vào ngăn đá tủ lạnh, để trong khoảng 3 – 4 tiếng là đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món kem đậu xanh mát lạnh và mềm mịn. Khi ăn sẽ có vị béo của nước cốt dừa, vị bùi của đậu xanh, độ ngọt vừa phải và đặc biệt không hề bị dăm đá. Món ăn không những giải nhiệt rất tốt mà còn có lợi cho sức khỏe nữa đấy!
Trên đây là cách làm kem túi đậu xanh mát lạnh, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi những người thân yêu của mình nhé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn