Một hình vuông nho nhỏ, vàng vàng thơm lừng quyến rũ vị giác, khi bỏ vào miệng thì lại tan ra, ngọt ngào và béo ngậy thoang thoảng có mùi đậu xanh. Bạn đã đoán ra được món gì chưa? Đúng rồi, đó là món bánh đậu xanh, một món ăn của tuổi thơ đúng không nào. Không khó chút nào để làm ra bánh đậu xanh đâu, hãy cùng mình làm bánh đậu xanh cực đơn giản bằng nồi cơm điện nha!
Cách làm bánh đậu xanh ướt
Nguyên liệu làm bánh đậu xanh
- 500g đậu xanh cà nguyên vỏ (hoặc đậu xanh cà bóc vỏ)
- 150ml dầu thực vật (hoặc có thể thay một ít dầu bằng bơ để thơm hơn)
- 100g đường cát trắng
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 ống vani
- Nước lọc
- Khuôn ép đậu xanh từng viên (có thể sử dụng khuôn lớn, sau khi ép có thể cắt thành viên tùy ý)
Cách làm bánh đậu xanh
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng để đậu nở thật mềm (nếu sử dụng đậu xanh cà còn vỏ, bạn phải đãi sạch vỏ nha).
Vớt ra, để đậu ráo nước, sau khi đã ráo nước cho đậu vào nồi cơm điện, tiếp đó thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối trộn đều.
Xem thêm: Đậu xanh không vỏ và có vỏ cái nào tốt?
Bước 2: Nấu đậu xanh
Sau đó, đổ nước vào nồi cơm điện, chỉ đổ cho nước sâm sấp mặt đậu. Tiếp theo là nấu chín đậu xanh, bật nồi cơm điện ở chế độ “cook” đến khi đậu chín mềm.
Đậu đã chín, mở nắp nồi nhưng đừng vội lấy đậu ra nha. Để đậu trong nồi khoảng 20 – 30 phút, sau đó vớt ra một tô lớn, dùng muỗng nghiền thật nhuyễn đậu (bạn phải nghiền thật nhuyễn đậu nha, để bánh không bị lợn cợn và ngon hơn).
Bước 3: Nghiền đậu
Cho đậu nghiền mịn vào chảo chống dính (đáy chảo dày), thêm một ít dầu ăn, bật lửa nhỏ trong lúc sên đậu nhé.
Lúc sên bạn phải khuấy thật đều tay, trong lúc sên rót từ từ lượng dầu còn lại, và đường cát trắng vào trộn đều để hỗn hợp được hòa quyện và đồng nhất.
Khi thấy đậu khô bớt nước, mịn và đặc quánh thì tắt bếp và thêm 1/2 ống vani vào.
Bước 4: Ép bánh đậu xanh
Đến lúc nặn hình cho bánh đậu xanh của chúng ta rồi nè, chia đậu xanh thành từng phần nhỏ bằng nhau và vo tròn lại. Sau đó phết một lớp mỏng dầu ăn, cho phần đậu xanh đã chia nhỏ vào khuôn và ép.
Ép bánh đậu xanh là một phần quan trọng để tạo nên một cái bánh đậu xanh thơm ngon, bạn phải ép thật chặt để khi lấy bánh ra thì bánh không bị vỡ, để lâu cũng giữ được hình dạng của bánh.
Thành phẩm
Bánh đậu xanh đã xong rồi, vừa ngon lại vừa bổ dưỡng thích hợp để dành đãi khách trong những dịp lễ và tết lắm đấy. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Cách làm bánh đậu xanh khô
Nguyên liệu làm bánh đậu xanh khô
- Đậu xanh
- Đường
- Khuôn bánh, khay nướng, nồi cơm điện, máy xay sinh tố, lò nướng
Cách làm bánh đậu xanh khô
Bước 1: Nấu đậu xanh
Ngâm đậu xanh trong nước ấm 30 phút rồi bỏ vào nồi cơm điện nấu cho mềm sau đó đem xay trong máy xay sinh tố cho nhuyễn. Rồi tiếp tục bỏ vào nồi cơm điện nấu cho đặc lại.
Lưu ý: Khuấy liên tục để không bị cháy dưới đáy nồi
Bước 2: Tạo hình và nướng bánh
Đợi bột đậu xanh nguội hẳn, cho bột bào khuôn, ấn dứt khoát để tạo hình bánh. Sau khi tạo hình xong, xếp bánh vào khay nướng và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 40 – 45 độ C trong khoảng 1 – 2 tiếng đến khi bánh khô bên ngoài là đạt yêu cầu.
Thành phẩm
Bánh đậu xanh bên ngoài khô, bên trong hơi ẩm, mềm ngon, hấp dẫn, khi ăn uống kèm với ly trà nóng thì tuyệt vời.
Tham khảo thêm: Tổng hợp 17 cách làm bánh bằng nồi cơm điện nhanh đơn giản
Cách làm bánh đậu xanh chuẩn vị Hải Dương
Nguyên liệu làm bánh đậu xanh Hải Dương
- Đậu xanh cà vỏ
- Đường, vani, nước cốt dừa
- Khuôn bánh, nồi cơm điện, tô, muỗng,…
Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương
Bước 1: Nấu đậu xanh
Đậu xanh cà vỏ ngâm nước khoảng 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó cho vào nồi cơm điện với ít nước nấu cho mềm.
Bước 2: Nghiền đậu và nấu lần 2
Cho đậu đã nấu mềm cho ra tô, dùng muỗng tán mịn đậu. Sau khi tán mịn cho lại vào nồi cơm điện thêm đường, vani và nước cốt dừa vào nấu lại. Trong quá trình nấu lưu ý không đậy nắp nồi, khuấy đều liên tục để bột đậu xanh khô đều.
Bước 3: Tạo hình
Cho bột đậu xanh nghiền vào khuôn, ấn mạnh đểu tạo hình bánh.
Thành phẩm
Bánh đậu xanh sau khi tạo hình có thể cho vào tủ lạnh vài giờ trước khi sử dụng để bánh mát và ăn cũng ngon hơn.
Có thể bạn quan tâm:
>>> Cách nấu cháo lươn với đậu xanh
>>> Đậu xanh có tác dụng gì?
>>> Cách làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh đơn giản
Xem thêm cách làm nhiều món ăn ngon tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày
Kinh nghiệm hay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn