Cách làm cơm cháy dê Ninh Bình giòn ngon đơn giản tại nhà

Cách làm cơm cháy dê Ninh Bình giòn ngon đơn giản tại nhà

Cơm cháy thịt dê là một trong những món nổi tiếng ở Ninh Bình. Hãy để Bách hoá XANH mách bạn cách làm cơm cháy dê Ninh Bình giòn ngon đơn giản tại nhà ngay nhé!

Cách làm cơm cháy dê Ninh Bình giòn ngon đơn giản tại nhà

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
35 phút
Dành cho
3 – 4 người

Cơm cháy thịt dê được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dân giã nhưng khi kết hợp lại với nhau tạo nên một món ngon khó cưỡng, trở thành đặc sản Ninh Bình. Cùng vào bếp ngay với Bách hoá XANH nha.

Nguyên liệu làm cơm cháy dê Ninh Bình

  • 1 tô cơm
  • 200g thịt dê
  • Hành, tỏi, sả băm
  • 2 nhánh ngò gai, ngò ôm
  • Bột năng
  • Gia vị: Ngũ vị hương, dầu ăn, nước tương, nước mắm, hạt nêm, đường.

Mẹo hay
– Để chọn được thịt dê ngon, bạn nên chọn mua thịt có mùi hăng đặc trưng, nhiều nạc, lớp da mỏng, có màu đỏ tươi và sáng bóng, sờ vào thớ thịt thấy mềm mịn là được.

Nguyên liệu làm cơm cháy dê Ninh BìnhNguyên liệu làm cơm cháy dê Ninh Bình

Cách làm cơm cháy dê Ninh Bình

Bước 1 Ép và chiên cơm cháy

Đầu tiên, bạn cho 1 tô cơm vào chảo inox, ép mỏng và dàn đều ra. Sau đó, bạn để phần cơm này vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 3 giờ. Khi phần cơm đã khô và cứng lại thì bạn lấy ra.

Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào ngập khoảng 1/2 chảo, rồi cho cơm đã được nướng vô chiên. Bạn thường xuyên lật mặt đến khi cơm được vàng đều rồi gắp ra đặt trên khay cho ráo dầu.

Mách nhỏ: Nếu không có lò nướng thì bạn có thể phơi cơm ngoài nắng trong khoảng 5 giờ để cơm khô nha.

Ép và chiên cơm cháyÉp và chiên cơm cháy

Bước 2 Sơ chế thịt dê

Bạn đem thịt dê rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cắt bỏ phần da dê vì phần này rất dai và thái lát thật mỏng phần thịt nạc còn lại, sau đó băm nhuyễn.

Mẹo hay: Để sơ chế thịt dê không hôi, bạn có thể bóp thịt dê với một ít rượu trắng và gừng băm nhuyễn. Hoặc khi nấu ăn, bạn cho thêm tắc hoặc vỏ quýt vào sẽ giúp làm giảm mùi hôi của thịt dê.

Băm nhuyễn thịt dêBăm nhuyễn thịt dê

Bước 3 Xào thịt dê

Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho lần lượt 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh sả băm vào rang. Khi hỗn hợp này dậy mùi thơm và chuyển thành màu vàng đều thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, đảo sơ rồi cho tiếp thịt dê vừa băm nhuyễn vào xào với lửa lớn.

Khi thịt dê hơi săn lại thì bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 200ml nước và 2 muỗng canh bột năng để tạo độ sánh cho nước sốt. Tiếp tục đun khoảng 3 – 5 phút cho nước sôi rồi bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Xào thịt dêXào thịt dê

Để giữ nóng thịt dê, sau khi nấu bạn có thể cho thịt vào nồi đất nha. Giờ bạn cho cơm cháy ra rổ, bẻ thành từng miếng vừa ăn, thêm ít lá ngò gai và ngò om lên ăn kèm.

Thành phẩm

Cơm cháy dê Ninh BìnhCơm cháy dê Ninh Bình

Vậy là bạn đã có ngay phần cơm cháy dê chuẩn vị Ninh Bình tại nhà rồi. Thịt dê thơm ngon ăn cùng cơm cháy vàng giòn rụm tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, bạn nên thưởng thức khi món ăn còn nóng để đảm bảo giữ trọn vị cho món cơm cháy thịt dê này nhé!

Tham khảo thêm: Cách làm cơm cháy chà bông thơm ngon, giòn cay tại nhà

Bách hoá XANH mong rằng với cách làm cơm cháy dê Ninh Bình giòn ngon đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn và gia đình thay đổi khẩu vị trong những ngày giãn cách xã hội. Hãy khoe ngay thành phẩm với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!

Mua nước tương tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *