Phụ nữ mới sinh ăn đồ chua liệu có tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu xem sau sinh có được ăn đồ chua hay không và bao lâu thì được ăn nhé!
Đồ chua có rất nhiều xung quanh ta và rất phổ biến, đồ chua được rất nhiều người thích ăn nhưng đối với các bà mẹ sau sinh thì lại là một vấn đề lớn vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Cùng tìm hiểu ngay nguyên do sau sinh không được ăn đồ chua và phải mất bao lâu thì ăn được.
Tại sao sau sinh không được ăn chua?
Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn có quan niệm là người mới đẻ xong thì không được ăn chua vì trong thực phẩm chua chứa rất nhiều axit, khi mới sinh mà ăn thực phẩm chứa axit sẽ xuất hiện các vấn đề sau:
Sau khi sinh, cơ quan hệ tiêu hóa chưa phục hồi hoàn toàn. Nếu trong thời gian này mà ăn đồ chua thì bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, bị tiêu chảy ảnh hưởng tới sữa mẹ.
Ăn đồ chua ảnh hưởng rất lớn đến răng, một số vấn đề có thể xảy ra như mòn men răng, ê buốt, đau nhức ở chân răng. Những bệnh này ảnh hưởng lâu dài nhất là khi về già răng của bạn sẽ yếu dần.Cho nên bạn cần biết sau sinh bao lâu thì ăn được đồ chua.
Khi bạn ăn quá nhiều đồ chua thì nồng độ axit trong cơ thể cao dẫn đến hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu, giảm sức đề kháng, dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công và dễ mắc nhiều bệnh như cảm thông thường, cảm do vi rút.
Nếu bạn ăn quá nhiều đồ chua sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn, thậm chí nguy hiểm đến cơ thể. Vì khi mới sinh xong, người mẹ mất rất nhiều máu, cho nên sau khi sinh nên ăn những thực phẩm bổ cho máu.
Thức ăn chua còn ảnh hưởng về lâu về dài,. Ảnh hưởng đến thận làm cho thận suy yếu, đường tiêu hóa kém dần.
Cơ thể sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng nếu như bạn ăn đồ chua quá nhiều, cản trở quá trình trao đổi chất. Ngoài ra những đồ ăn chua, đặc biệt là các loại lên men như dưa muối, dưa chua, cà muối có khả năng gây ung thư cao nếu sử dụng quá nhiều.
Có quá nhiều bất lợi khi ăn đồ chua, vì vậy sau sinh bạn không nên ăn đồ chua kể cả nhưng trái cây có vị chua cho đến dưa muối cà muối các loại.
Sau sinh bao lâu được ăn chua?
Để mẹ và bé cùng khỏe, các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo trên 3 tháng mẹ có thể ăn các món ăn có vị chua với lượng vừa phải không được ăn quá nhiều và còn phụ thuộc vào nhóm đồ chua bởi vì nhóm đồ chua chia làm 3 loại.
Đồ chua do lên men
Đối với nhóm đồ chua lên men (như dưa cải, kim chi, cà muối, cải bắp muối…) thì bạn cần phải kiêng ít nhất là qua 6 tháng, đặc biệt với những mẹ đang cho con bú vì đồ chua lên men có ít chất dinh dưỡng mà còn cản trở quá trình trao đổi chất khiến cơ thể không thể hấp thụ các chất khác, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
Đồ chua ngâm với đường
Nhóm đồ chua ngâm đường (như cóc dầm, xoài dầm, mơ dầm đường…) làm ảnh hưởng tới cơ thể mẹ rất nhiều, vì nó làm mất cân bằng độ pH gây tổn hại cho dạ dày, rối loạn đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Với nhóm đồ chua này thì bạn cần kiêng trong vòng 6 tháng đầu sau khi sinh.
Với nhóm đồ chua tự nhiên như hoa quả
Nhóm đồ chua tự nhiên (cam, bưởi, khế…) chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, giữ dáng, làm đẹp da, tốt cho cả mẹ và bé. Bạn có thể ăn ngay trong tuần sau khi sinh, nhưng nên hạn chế và ăn một lượng vừa phải. Không nên ăn những quả có vị chua như chanh, khế… Nên ăn các loại hoa quả có vị ngọt để bổ sung vitamin tốt cho sức khỏe.
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về vấn đề Tại sao sau sinh không được ăn đồ chua, sau sinh bao lâu thì ăn được? Hy vọng thông tin ở trên sẽ giúp ích cho bạn nhé!
Mua sữa bột cho mẹ bầu tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ ngay nhé:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn