Trong bài viết này Bách Hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá lóc kho chuối xanh dân dã đậm vị quê hương nhé.
Chế biến
30 phútChuẩn bị
40 phútDành cho
2-3 người
Cá lóc là một trong những nguyên liệu quen thuộc thường được các chị em phụ nữ dùng để nấu trong những bữa cơm cho gia đình. Hôm nay hãy cùng Bách Hóa XANH làm món cá lóc kho chuối xanh dân dã đậm vị quê hương nhé.
Nguyên liệu làm cá lóc kho chuối xanh
- 400g cá lóc
- 3 quả chuối xanh
- Tỏi, ớt, hành tím, chanh
- Gia vị: Đường vàng, muối, giấm, tương ớt, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn
- Dụng cụ: Tô, chảo, dĩa.
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
– Cá lóc ngon bạn nên chọn những con có thân thuôn dài, không quá tròn khi sờ vào thấy chắc tay, thịt cá không bị nhũn. Để xác định cá còn tươi hay không bạn có thể quan sát phần hậu môn của cá, nếu hậu môn nhỏ là cá tươi còn khi nở to là cá đã chết và sắp ươn.
– Chuối xanh ngon bạn nên chọn những quả có màu xanh sậm, căng bóng và có độ cong đều. Quan sát thấy phần vỏ chuối có đốm chuyển sang vàng nhẹ thì đó là những quả chuối đã già khi chế biến sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu làm cá lóc kho chuối xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc sau khi mua về bạn đánh sạch vảy rồi loại bỏ phần ruột cá, cắt bỏ đuôi, vây và mang cá.
Sau đó bạn cắt cá thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn, để cá lóc sạch nhớt và bị tanh bạn cho vào 2 muỗng cà phê muối rồi dùng tay có đeo găng bóp nhẹ.
Tiếp tục bạn cho thêm 2 muỗng canh giấm rồi ngâm khoảng 10 phút cho cá lóc ra hết chất nhớt. Rồi rửa sạch lại với nước để ráo.
Chuối xanh bạn dùng dao xước lớp vỏ bên ngoài của chuối, rồi ngâm chuối trong hỗn hợp nước muối và chanh pha loãng để chuối không bị đen.
Hành tím bóc vỏ cắt lát, tỏi băm nhỏ, ớt cắt lát.
Bước 2 Ướp cá lóc
Bạn cho cá đã sơ chế vào tô ướp cá với 1 muỗng canh đường vàng, 3 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt và 1 ít tiêu và ½ số tỏi băm và ớt rồi trộn đều ướp trong 30 phút.
Bước 3 Kho cá lóc chuối xanh
Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh đường vàng và 4-6 muỗng canh nước đun sôi để làm nước màu.
Trong lúc chờ đợi bạn cắt chuối xanh thành từng lát. Sau khi nước màu đã chuyển sang màu nâu sậm và sệt lại thì bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun ở lửa nhỏ.
Tiếp đến bạn cho hành tím vào phi thơm, rồi cho cá lóc vào áp chảo cho cá được săn lại. Bạn phải liên tục đảo đều cá, sau khi cá đã săn lại thì cho chuối xanh vào kho ở lửa nhỏ để cá rút hết nước.
Sau đó bạn cho vào thêm 4 muỗng canh nước, kho đến khi cá rút hết nước thấm gia vị và chuối xanh nhừ và mềm thì tắt bếp cho ra dĩa và thưởng thức nhé.
Mẹo hay:
– Khi kho cá bạn không nên trở cá quá nhiều, vì sẽ khiến cá dễ bị nát. Và cần đậy nắp lại để cá được thấm đều gia vị. Bạn cũng có thể cho vào một ít mỡ heo khi kho cá sẽ ngon hơn.
– Cá sau khi kho xong nên ăn trong ngày, vì nếu hâm lại nhiều lần thịt cá sẽ không còn ngon nữa.
Thành phẩm
Món cá lóc kho chuối xanh sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá và vị chát lạ miệng của chuối xanh thấm đều gia vị. Đây chắc chắn sẽ là một món khiến gia đình thích mê đấy!
Trên đây là cách làm cá lóc kho chuối xanh dân dã đậm vị quê hương mà Bách Hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn làm được món này thành công nhé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn