Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng khắp nơi nhờ cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, luôn chú trọng trình bày món ăn mang tính thẩm mỹ cao,… Ngoài những món ăn quen thuộc như kim chi, bánh gạo cay,… thì các món bánh truyền thống của Hàn Quốc cũng rất được yêu thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Top những món bánh truyền thống Hàn Quốc ngon nhất để hiểu hơn về nền ẩm thực độc đáo và đa dạng của xứ sở kim chi nhé!
- Baekseolgi (Bánh gạo hấp)
- Yaksik (bánh thuốc)
- Jeongpyeon (bánh gạo rượu)
- Dasik (bánh trà)
- Maejakgwa (bánh hoa mai)
- Bindaetteok (Bánh kếp đậu xanh)
- Hobaktteok (bánh bí ngô)
- Songpyeon (bánh gạo hình bán nguyệt)
- Yangwa (bánh mật ong)
- Gyeongdan (bánh gạo)
Baekseolgi (Bánh gạo hấp)
Baekseolgi còn được gọi là bánh gạo hấp. Bánh chưng có màu trắng xốp như tuyết. Bánh tượng trưng cho những điềm lành, niềm vui, hạnh phúc và thường được dùng trong những ngày Tết.
Món bánh này có cách chế biến khá đơn giản, được làm từ những nguyên liệu truyền thống như: bột gạo tẻ, đường cát là chính; hạt dẻ, quả óc chó, táo tàu để trang trí và bột ca cao, bột sơ ri, bột trà xanh để tạo màu.
Baekseolgi (Bánh gạo hấp)
Yaksik (bánh thuốc)
Yaksik (còn được gọi là Yakbap) là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được làm từ gạo nếp, hạt và quả táo tàu. Nhiều người Hàn Quốc coi Yaksik như một món ăn bồi bổ sức khỏe, có lẽ vì thế mà nó được gọi là “bánh thuốc”.
Ngoài ra, Yaksik còn gắn liền với ngày lễ trăng tròn hàng năm của Hàn Quốc – một trong những ngày lễ lớn của Hàn Quốc, nó có lịch sử lâu đời gắn liền với đất nước này.
Yaksik (bánh thuốc)
Jeongpyeon (bánh gạo rượu)
Jeungpyeon là một loại bánh gạo được làm từ bột gạo nhào và rượu gạo, trang trí với táo tàu, hạt dẻ, hạt thông và nấm đá, sau đó hấp trong giỏ. Jeungpyeon là món bánh thích hợp cho mùa hè vì được lên men với rượu nên để lâu hỏng.
Bánh có vị rượu rất riêng, chua nhẹ, mềm mịn thích hợp cho những ngày hè oi bức.
Jeongpyeon (bánh gạo rượu)
Dasik (bánh trà)
Dasik là một loại bánh quy làm từ bột hạt rang khô, thảo mộc phương Đông hoặc phấn hoa với mật ong. Điểm đặc biệt của món bánh này là có khuôn riêng để tạo hình bánh – khuôn dasik có hình chim, hoa hay chữ Hán. Dasik có hương vị độc đáo hòa quyện với vị ngọt của mật ong và các nguyên liệu khác.
Bánh được gọi là dasik, có nghĩa là trà và thức ăn, vì loại bánh này thường được ăn kèm với trà.
Dasik (bánh trà)
Maejakgwa (bánh hoa mai)
Cái tên maejakgwa xuất phát từ hình dạng giống con chim sẻ (jak) đậu trên cây mận (maehwa). Đây là món bánh có nguyên liệu quen thuộc và cách làm khá đơn giản.
Maejakgwa được làm từ bột mì với muối, nước gừng và được cán mỏng, cắt một đường ở giữa rồi cán mỏng, sau đó chiên ngập dầu, tráng qua nước đường và rắc hạt thông cùng với bột quế. Bánh giòn, ngọt dịu và đặc biệt thơm mùi quế, thích hợp nhâm nhi cả ngày se lạnh. Không cần lò nướng, không cần nguyên liệu cầu kỳ và cách làm cũng không cần quá phức tạp là những đặc điểm làm nên món bánh này.
Maejakgwa (bánh hoa mai)
Bindaetteok (Bánh kếp đậu xanh)
Bánh kếp đậu xanh là món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc. Bánh còn được gọi là “binjatteok” (bánh của người nghèo) và là món ngon của người nghèo.
Bindaetteok thường được dùng thay cho món thịt rán trong các bữa ăn. Nguyên liệu để làm món bánh này bao gồm: đậu xanh đã tách vỏ (geopi – nokdu), kim chi, thịt bằm, rau củ.
Bindaetteok (Bánh kếp đậu xanh)
Hobaktteok (bánh bí ngô)
Hobaktteok là món bánh quen thuộc của người Hàn Quốc trong các dịp lễ tết, sinh nhật hay trong bữa ăn hàng ngày. Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản chỉ là bột gạo, bí đỏ, táo tàu, hạt bí,…
Bánh có màu vàng trông rất hấp dẫn với lớp nhân mềm, ngọt thơm của bí đỏ, xen lẫn vị chua thanh của táo tàu. Bánh rất dễ ăn, cách làm đơn giản nhưng ăn hoài không chán.
Hobaktteok (bánh bí ngô)
Songpyeon (bánh gạo hình bán nguyệt)
Bánh gạo hình bán nguyệt là món bánh đặc trưng của Hàn Quốc mỗi dịp trung thu. Nếu Việt Nam có bánh nướng, bánh nếp thì ở Hàn Quốc có bánh Songpyeon.
Loại bánh có hình dáng đặc biệt này được làm từ bột gạo nhào với nước ấm, nhân là đậu xanh, vừng, hạt dẻ…, nặn thành hình bán nguyệt rồi hấp chín.
Hàng năm, cứ vào dịp Tết Trung thu, mọi gia đình Hàn Quốc lại quây quần bên nhau để cùng nhau làm bánh Songpyeon. Ai cũng cố gắng làm những chiếc bánh đẹp nhất vì người ta tin rằng nếu nặn đẹp thì sẽ sinh được cô con gái xinh đẹp. Người Hàn Quốc quan niệm rằng “trăng khuyết rồi lại tròn” là biểu tượng của sự may mắn và sinh sôi nên loại bánh này mới có hình bán nguyệt đặc trưng đó.
Songpyeon (bánh gạo hình bán nguyệt)
Yangwa (bánh mật ong)
Bánh Yangwa hay còn gọi là bánh mật ong là loại bánh lâu đời ở Hàn Quốc. Hương vị của bánh rất thanh tao và hấp dẫn ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Nhâm nhi từng miếng bánh mật với ấm trà nóng trong tiết trời se lạnh thật là ngon.
Loại bánh này chủ yếu được làm từ bột ngọt, dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Sau đó, bánh được ép vào khuôn vuông, chiên ngập dầu rồi nhúng mật ong.
Bánh này được làm đặc biệt để phục vụ trong các lễ hội, tiệc hoặc nghi lễ.
Yangwa (bánh mật ong)
Gyeongdan (bánh gạo)
Cái tên Gyeongdan xuất phát từ hình dạng của chiếc bánh giống như viên ngọc bích. Đây là một trong những món bánh truyền thống nổi tiếng của xứ sở kim chi, thường được phục vụ vào các dịp lễ, Tết với ý nghĩa thể hiện sự may mắn, đoàn tụ.
Bánh gạo kiểu Hàn Quốc được làm từ bột gạo nếp nhào với nước nóng, nặn thành những viên tròn rồi luộc chín và phủ một lớp bột ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Màu sắc và hương vị của bánh rất đa dạng và phụ thuộc vào lớp phủ của bột. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức từng chiếc bánh mềm ngọt thơm trong những ngày lễ tết bên gia đình và những người thân yêu.
Gyeongdan (bánh gạo)
Mỗi chiếc bánh đều có hương vị và ý nghĩa riêng. Tất cả đã tạo nên một bức tranh đặc sắc về nền ẩm thực truyền thống đặc sắc của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.
Gửi bởi: Lâm Bùi
Keyword: 10 món bánh truyền thống Hàn Quốc ngon nhất