Làm dầu gấc cho bé tại nhà nguyên chất 100%

Làm dầu gấc cho bé tại nhà nguyên chất 100%

Dầu gấc là một trong những tinh chất có lợi ích làm đẹp, tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Hướng dẫn cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà qua bài viết sau.

Ở Việt Nam, gấc được rất nhiều bà mẹ sử dụng bởi vì nó có rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là các mẹ có thể tự vào bếp để làm ra những giọt dầu gấc đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng cho các bé. Cùng Bách hoá XANH tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về dầu gấc

Dầu gấc là gì?

Như tên gọi, dầu gấc là một loại dầu được chiết xuất nguyên chất từ quả gấc hay còn gọi là quả mộc miết. Quả gấc thường được nhiều người dùng để thêm vào các món ăn để tạo màu đẹp mắt và hương vị thơm ngon.

Không chỉ được dùng trong nấu ăn, bạn có thể chiết xuất dầu gấc để sử dụng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Làm dầu gấc cho bé tại nhà nguyên chất 100%Dầu gấc là một loại dầu được chiết xuất nguyên chất từ quả gấc

Tác dụng của dầu gấc

Trong quả gấc lại chứa hàm lượng rất caovitamin A, vitamin E và beta caroten (hơn cà rốt 15 lần và hơn gần 70 so với cà chua). Các mẹ có thể cho dầu gấc vào trong bữa ăn của bé trong giai đoạn từ 6 tháng đến 2 tuổi để bổ sung thêm các dưỡng chất này.

Hàm lượng Omega 3 và Omega 6 chứa trong dầu gấc giúptrí não của bé phát triển. Ngoài ra, Omega 3 còn giúp trẻ hoàn thiện các cơ quantrong hệ thần kinh.

Đồng thời vitamin A giúp đôi mắt trẻ phát triển tốt hơn,ngăn ngừa các bệnh về mắt. Vitamin E giúp kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Tác dụng của dầu gấcTác dụng của dầu gấc

Cách làm dầu gấc tại nhà

Chuẩn bị
8 giờ
Chế biến
1 giờ
Dành cho
2 người

Nguyên liệu

  • 1 quả gấc chín
  • 200 ml dầu dừa hoặc dầu olive, dầu ăn
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • Dụng cụ: Rây lọc, vải mùng

Nguyên liệu làm dầu gấcNguyên liệu làm dầu gấc

Cách thực hiện

Bước 1 Lấy thịt gấc

Trước tiên bạn bổ quả gấc ra lấy hết phần thịt đỏ rồi mang đi phơi nắng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng.

Đến khi thịt gấc se lại, không còn bết dính là đạt yêu cầu. Tiếp tục bạn tách bỏ hết phần hạt. Phần thịt vàng thì bạn tách ra và cắt nhỏ.

Lấy thịt gấcLấy thịt gấc

Bước 2 Sên dầu gấc

Bạn cho thịt gấc vào chảo để nấu ở lửa lớn, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục cho thêm 200ml dầu dừa, 2 muỗng canh rượu trắng rồi đảo đều trong 40 phút.

Sên dầu gấcSên dầu gấc

Bước 3 Lấy dầu gấc

Bắc một nồi nước lên bếp và đun cho sôi, sau đó bạn cho khăn vải mùng vào ngâm từ 1-2 phút để làm sạch, khử khuẩn và vắt cho ráo nước.

Bạn đặt vải mùng lên trên rây lọc, bên dưới rây có đặt 1 cái tô. Sau đó cho phần gấc đã sên bên trên vào và vắt cho cạn hết nước. Phần dầu gấc sau khi thu được thì bạn để nguội và cho vào hũ.

Lấy dầu gấcLấy dầu gấc

Bước 4 Thành phẩm

Dầu gấc sau khi thu được sẽ có màu đỏ tươi, thấy không bị đen cháy là đạt yêu cầu.

Thành phẩmThành phẩm

Thưởng thức

Mỗi tuần, bạn chỉ nên sử dụng lượng dầu gấc trong bữa ăn từ 3 đến 4 lần, mỗi lần dùng 5ml.

Thưởng thứcThưởng thức

Cách bảo quản và cách dùng dầu gấc

Cách dùng dầu gấc

Nếu lạm dụng có thể khiến cơ thể bị thừa vitamin A, gây buồn nôn, đau đầu, chóng mặt,…Nếu để kéo dài có thể gây mất kiểm soát hệ thần kinh trung ương và dẫn đến một số vấn đề về gan.

Cách dùng dầu gấcCách dùng dầu gấc

Cách bảo quản dầu gấc

Dầu gấc thành phẩm bạn nên cho vào hũ thủy tinh sạch đã được nhúng qua nước sôi để ráo, rồi để ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản hơn 1 tháng.

Bên cạnh đó, bạn không nên để dầu gấc ở những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Rất dễ dàng để làm ra được những giọt dầu gấc thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên các bà mẹ cần lưu ý liều lượng sử đụng cho trẻ để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *