Rau xanh là một loại thực phẩm rất quan trọng cho cơ thể mà bạn cần bổ sung hằng ngày. Tuy nhiên, ăn rau xanh phải lưu ý về chế biến và bảo quản để rau vẫn lưu giữ đủ chất dinh dưỡng và không gây độc hại. Những điều cần lưu ý khi ăn rau xanh dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Không nên luộc rau lửa nhỏ và để quá nhừ
Lửa nhỏ làm cho quá trình chín của rau lâu hơn và làm mất đi lượng vitamin C và B1 đáng kể vì thế không nên luộc rau lửa nhỏ.
Cách luộc rau tốt nhất là cho 1 lượng nhỏ muối vào nước luộc và đun sôi với lửa lớn sau đó cho rau vào, đậy nắp kín, đảo 1 lần và vớt rau ra. Mục đích của bỏ muối vào nước luộc là giữ cho rau luộc vẫn có màu xanh. Vớt rau sớm khi vừa chín tới rau sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng và ăn ngon hơn.
Ngoài ra, một số loại rau có giá trị tốt nhất khi ăn sống như cà chua, dưa leo…Bạn chỉ cần rửa sạch và ăn sống để hấp thụ hết các chất dinh dưỡng mà rau cung cấp.
Rau để qua đêm không nên ăn
Thói quen hằng ngày của nhiều mẹ là thường giữ rau còn thừa của bữa ăn tối để trong tủ lạnh và sáng hôm sau hâm lại ăn. Tuy nhiên, thói quen này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe thậm chí có thể gây ung thư.
Trong rau xanh có một lượng lớn Nitrat và khi để qua đêm nó sẽ bị các loại vi khuẩn phân hủy Nitrat thành Nitrite (một chất gây ung thư). Bạn có hâm nóng lại thì cũng không thể giảm hàm lượng Nitrite gây hại trong rau đã để qua đêm.
Không nên ăn rau để nguội
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rau xào hoặc luộc bị hao hụt khoảng 15% lượng Vitamin có trong rau, nếu để sau 1 giờ thì sẽ mất đi khoảng 25%, cứ tịnh tiến lên 2 giờ sẽ giảm từ 34 – 57%. Khi rau đã chế biến và để quá lâu thì sẽ mất đến 90% Vitamin bên trong.
Mặt khác, rau để nguội lâu còn có nguy cơ sinh sôi những loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Vì thế, tốt nhất bạn nên ăn rau khi vừa mới chế biến xong để hấp thu được nhiều Vitamin cho cơ thể. Nếu bạn đang có thói quen ăn rau nguội để lâu thì hãy bỏ ngay từ hôm nay.
Không được xào rau quá kĩ
Xào rau cũng giống như luộc rau không nên xào quá kĩ vì sẽ làm mất nhiều Vitamin có lợi trong rau. Khi xào bạn để lửa lớn, xào nhanh cho rau vừa chín đều toàn bộ và tắt bếp ăn ngay.
Đừng đổ quá ít nước khi luộc rau
Nhiều bà nội trợ sợ tốn gas khi đun nước luộc rau hoặc sợ tốn nước nên thường chỉ dùng một ít nước để luộc. Làm như vậy sẽ khiến rau mất ngon và bị thâm đen. Cách tốt nhất là cho lượng nước vừa đủ cùng một chút xíu muối vào luộc trên lửa lớn và vớt ra khi vừa chín tái. Luộc theo cách này rau sẽ xanh và còn nhiều dinh dưỡng trong rau hơn.
Những lưu ý về cách chế biến và ăn rau xanh kể trên rất có giá trị cho bạn và gia đình. Hãy “bỏ túi” và ứng dụng ngay hôm nay nhé các mẹ.
Nguồn tham khảo: suckhoegiadinh.com.vn