Những lợi ích bất ngờ của khoai môn và cách chọn mua khoai môn ngon, không sượng

Những lợi ích bất ngờ của khoai môn và cách chọn mua khoai môn ngon, không sượng

Ngoài hương vị ngọt bùi quen thuộc của những củ khoai môn đã bao đời nay gắn bó với con người, chúng còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích đến bất ngờ. Đọc ngay bài viết này nhé!

Khi bạn nghĩ tới khoai môn, bạn sẽ nghĩ chúng là những củ khoai sần sùi, nhỏ bé. Nhưng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn rất khác về chúng khi những củ khoai này đem đến những công dụng tuyệt vời đến cuộc sống con người. Hãy cùng Bách Hóa Xanh khám phá loại “thần dược” này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của khoai môn

Những lợi ích bất ngờ của khoai môn và cách chọn mua khoai môn ngon, không sượng

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến những hợp chất dinh dưỡng có trong những củ khoai môn này. Theo Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên, khoai môn cung cấp chất xơ, carbohydrate, khoáng chất như magie, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan, và đồng. Ngoài ra, khoai môn còn bổ sung protein, canxi và các vitamin thiết yếu cho sức khỏe con người bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate.

Những lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe

Trong phần này, bạn sẽ thấy được những lợi ích tuyệt vời đến ngỡ ngàng của khoai môn vì chúng sẽ giúp bạn hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh và tích cực.

Kích thích tiêu hóa

Kích thích tiêu hóa

Theo một bài viết phân tích dinh dưỡng của Cục An toàn Thực phẩm, khoai môn có hàm lượng chất xơ cao, bổ trợ cho sức khỏe tiêu hóa và đưa lượng chất thải di chuyển dễ dàng qua ruột. Ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích cũng là kết quả của việc hấp thụ đầy đủ chất xơ. Nó cũng sẽ giúp ta cảm thấy no hơn và hạn chế thèm ăn.

Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ chất xơ và tinh bột kháng có thể hạn chế bệnh viêm ruột và ung thư ruột kết.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Lượng polyphenol là các hợp chất phức tạp có nguồn gốc từ thực vật và khoai môn có chứa loại hợp chất này; Chúng sở hữu khả năng chống oxy hóa tự nhiên, tăng cường khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư liên quan đến tuyến tiền liệt và ung thư vú thông qua một thí nghiệm ống nghiệm.

Cụ thể, quercetin là polyphenol chính được tìm thấy trong khoai môn và có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vì chính đặc tính chống oxy hóa, ngăn chặn mọi thiệt hại từ quá trình oxy hóa. Ngoải ra, quercetin có công dụng hỗ trợ apoptotic ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau.

Giảm thiểu bệnh tim

Giảm thiểu bệnh tim

Các bác sĩ hay khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành, và khoai môn chứa lượng tinh bột và chất xơ phù hợp. Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc giảm LDL – một loại cholesterol xấu.

Lượng tinh bột kháng trong khoai môn có nhiều lợi ích trao đổi chất. Nó làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin, tăng sự hài lòng của thực phẩm và giảm lưu trữ chất béo trong cơ thể. Do đó, nó giúp lưu thông máu tốt hơn, tránh tắc nghẽn và giữ cho trái tim thật khỏe mạnh và ổn định.

Tăng cường sức đề kháng

Tăng cường sức đề kháng

Khoai môn chứa những hợp chất chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, hạ đường huyết và kháng khuẩn. Tất cả các đặc chất này có thể phối hợp với các hợp chất hoạt tính sinh học có trong khoai môn, cụ thể là các hợp chất phenolic, glycoalkaloids, saponin, axit phytic và protein hoạt tính sinh học, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể con người.

Thúc đẩy lưu thông máu

Tinh bột kháng là một loại tinh bột không được tiêu hóa đúng cách trong ruột non và được đưa vào ruột già tồn tại trong khoai môn. Tinh bột kháng đóng vai trò như một chất nền tác động đến quá trình lên men và sản xuất axit béo trong cơ thể con người.

Cụ thể, phản ứng đường huyết và insulin sau bữa ăn giảm, cholesterol huyết và chất béo trung tính được hạ thấp và cải thiện mức độ insulin của toàn cơ thể. Từ đó duy trì hoạt động của các mạch máu tự do và hạn chế sự tắc nghẽn trong đường máu.

Hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ giảm cân

Với những hợp chất trong khoai môn sẽ hỗ trợ cân bằng lượng đường huyết, giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, dẫn đến việc điều hòa cân nặng và duy trì chỉ số khối cơ thể – BMI. Ngoài ra, nó có đủ lượng chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C, tạo điều kiện tái tạo một làn da tốt và sức khỏe tổng thể.

Một nghiên cứu đã được kiểm chứng cho thấy những người đàn ông dùng thực phẩm bổ sung chứa 24 gram tinh bột kháng trước bữa ăn sẽ tiêu thụ ít hơn khoảng 6% lượng calo và có mức insulin thấp hơn sau bữa ăn, so với nhóm đối chứng.

Cách chọn mua khoai môn ngon, không bị sượng

Sau đây là 4 cách để có thể chọn lựa những củ khoai môn ngon và không bị sượng cho bữa ăn gia đình:

Bề ngoài

Khoai môn

Bạn nên cân nhắc những củ có nhiều đất ẩm bám xung quanh bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc chúng vừa được đào lên và còn tươi. Bạn cũng nên lưu ý lớp lông bên ngoài vỏ và xem thử có đốm, nấm mốc hay bị thối rửa hay không nhé.

Trọng lượng

Khoai môn

Đây được xem là cách trực quan và hiệu quả nhất nếu bạn lấy 2 củ khoai môn và cân đo chúng bằng hai tay của mình để kiểm tra trọng lượng. Nếu khoai môn nguyên củ nặng hơn thì chúng sẽ có nhiều nước bên trong, khi chế biến thường rất nhạt và bị sượng. Ngược lại, đối với khoai môn có trọng lượng nhẹ thì sẽ ít nước, khi chín khoai sẽ có vị ngọt, bùi và thơm đậm.

Kiểm tra mắt khoai môn

Mắt khoai môn

Bạn nên chọn mua những củ có nhiều lỗ trũng, hay còn được gọi là mắt khoai. Càng nhiều lỗ thì củ sẽ càng bùi và ngon miệng hơn.

Nhìn vào kết cấu mặt cắt ngang bên trong

Mặt cắt ngang bên trong khoai môn

Với những củ khoai môn to, người bán thường sẽ cắt đôi ra. Bạn nên quan sát mặt cắt và nếu ruột có màu đỏ tím đậm thì đó là những củ ngon. Và ngược lại, nếu ruột có màu sắc nhợt nhạt, khoai môn khi nấu sẽ không ngon.

Một số món ăn ngon từ khoai môn

Từ loại “thần dược” này, bạn vẫn có thể chế biến thành những món ăn thật ngon, bắt mắt và đa dạng.

Từ những món ăn vui miệng: Bánh khoai môn chiên lệ phố, nem khoai môn,…

Hay những món ăn chính: Khoai môn hấp tôm thịt, vịt nấu khoai môn,…

Và tráng miệng ngọt bùi: Chè khoai môn, kem khoai môn,…

Ngoài ra, khoai môn còn được sử dụng trong chế biến món chay thanh đạm: Chả khoai môn hấp chay, canh khoai môn nấu bắp ngọt.

Đây là thông tin về lợi ích của khoai môn với sức khỏe và cách chọn mua khoai môn ngon, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong cuộc sống. Hãy tận dụng nguồn “thần dược” này nhé và chúc các bạn sức khỏe tốt!

Nguồn: Hellobacsi

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *