Nên uống cà phê nóng hay lạnh?

Nên uống cà phê nóng hay lạnh?

Nên biết rằng, có cà phê pha bằng nước nóng và uống nóng hoặc uống đá, lại có cà phê không dùng nước nóng mà được ủ lạnh hay còn gọi là cà phê lạnh (cold brew coffee). Vậy nên uống loại nào, cách uống nào ngon và tốt hơn?

Cà phê pha bằng nước nóng – kiểu pha truyền thống

Nên uống cà phê nóng hay lạnh?

Tức bột cà phê được pha thủ công (pha phin), hay bằng máy bằng cách đổ nước nóng trực tiếp vào bột cà phê và sau vài phút, bạn sẽ có 1 ly cà phê nóng hổi, dậy mùi hương và rất kích thích vị giác. Có thể uống nóng hoặc thêm đường, sữa, kem, bơ,… và cả đá lạnh để thưởng thức.

Cà phê lạnh (cold brew coffee)

Nên uống cà phê nóng hay lạnh?-2

Kiểu pha chế này có nguồn gốc từ Trung Đông, người ta không dùng nước nóng châm vào bột cà phê mà dùng nước uống thông thường để ủ cho ca phê từ từ tiết hết tinh chất vào trong nước, sau đó chắt lọc lấy phần nước cốt và thưởng thức như 1 ly cà phê thông thường.

Cách làm:

Tùy vào mức độ “đậm – nhạt” của vị cà phê muốn thưởng thức mà người pha chế căn chỉnh về lượng nước và bột cà phê đem pha. Lấy ví dụ minh họa:

– Dùng 200 gram bột cà phê và 1.5 lít nước suối.

– Đổ khoảng 500 ml nước vào lượng bột cà phê đã chuẩn bị, khuấy nhẹ đều cho cà phê thấm nước, để trong 15 phút.

– Sau đó, tiếp tục đổ phần nước còn lại vào và khuấy nhẹ cho đều, đậy kín nắp và có thể ủ ở ngoài (8 – 12 tiếng) hoặc trong tủ lạnh (khoảng 24 tiếng).

– Sau thời gian ủ lạnh, lọc sạch bã cho cà phê được trong. Vậy là có thể thưởng thức trực tiếp hoặc pha chế thêm nguyên liệu (sữa, bơ, trứng, kem…) theo các kiểu như cà phê nóng truyền thống.

So sánh cà phê pha nóng và cà phê lạnh

Cà phê nóng

Cà phê lạnh

Pha chế

– Pha chế nhanh, đơn giản.

– Cà phê pha ra mùi hương mạnh, rất kích thích.

– Pha chế phức tạp và mất thời gian hơn.

– Cà phê pha ra không dậy mùi bằng cách pha nóng.

Nguyên liệu

– Cà phê rang xay nguyên chất.

– Cà phê rang xay có pha trộn.

– Cà phê rang xay nguyên chất.

Hương vị

Cà phê uống nóng:

– Thơm nồng, đậm đà.

– Có vị chua tự nhiên do nước nóng hòa tan lượng acid trong cà phê, lượng chất béo hòa tan cũng nhiều hơn.

– Dễ gây cồn cào, khó chịu cho hệ tiêu hóa (do lượng acid hòa tan).

Cà phê uống đá:

– Cũng giữ những tính chất tương tự như cà phê nóng uống nóng.

– Hương vị không được đậm đà do đá lạnh làm loãng và giảm vị của cà phê, dù có pha đặc và thêm đá lạnh thì vị cà phê vẫn bị “làm loãng”.

– Không thơm nồng được như 1 ly cà phê nóng, nhưng hương thơm vẫn rất đặc trưng.

Giữ nguyên độ tươi của cà phê (ít bị oxy hóa làm mất vị ngon), đậm đà hơn vì thời gian thay thế nhiệt độ để chiết ra lượng cà phê đậm đặc nhất.

– Đặc biệt không có vị chua vì lượng acid hòa tan giảm thấp (giảm 67%).

Bảo quản

– Nên uống “tươi”, tức uống liền sau khi pha, để lâu cà phê bị oxy hóa giảm độ ngon và mất vị cà phê.

– Có thể bảo quản 5 – 7 ngày trong tủ lạnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của cà phê.

Lợi ích sức khỏe

– Caffeine giúp tỉnh táo, tăng sự tập trung.

– Lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn.

– Có thể chứa lượng caffeine cao hơn cách pha nóng.

– Lượng chất chống oxy hóa thấp hơn.

– Ít acid hơn nên nhiều người uống cảm thấy ngon miệng và dễ chịu hơn.

– Tuy nhiên, nó lại nhiều acid và calories hơn cà phê pha nóng khi thêm sữa, đường, bơ…

Nên uống cà phê loại nào?

Nên uống cà phê nóng hay lạnh?-3

Các chất dinh dưỡng trong cà phê không thay đổi do nhiệt độ, nhưng hương vị nó tạo thành là khác nhau từ cách pha, vì tỷ lệ các chất có trong cà phê có thay đổi.

Uống cà phê nóng hay cà phê lạnh đều có những lợi ích tương tự cho sức khỏe như đã được khoa học chứng minh. Và chúng cũng có những tác động tiêu cực khác, như lượng caffeine gây kích thích thần kinh và gây nghiện…

Nên uống cà phê nóng, cà phê đá hay cà phê lạnh (cold brew coffee) là tùy vào khẩu vị, sở thích và cảm giác của người uống khi thưởng thức chúng. Nhưng nếu muốn 1 ly cà phê nguyên chất ít béo hơn, không bị chua, đậm đà hơn và nhất là không gây khó chịu cho tiêu hóa thì có lẽ cà phê lạnh sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn.

Mách bạn, cà phê lạnh đã xuất hiện ở Việt Nam khoảng 2 năm, bạn có thể tìm kiếm và thử thưởng thức ở 1 vài quán có tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội.

Một chút thông tin có thể mới lạ và thú vị với bạn, hy vọng giúp bạn có thể chọn được cách uống cà phê thích hợp nhất cho mình sau khi đã thử qua các loại!

Xem thêm: Cách pha cà phê phin đúng chuẩn

Trang tham khảo thông tin: kienthuc.net.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *