Học cách làm há cảo bắp cải chay thơm ngon lạ miệng

Học cách làm há cảo bắp cải chay thơm ngon lạ miệng

Nếu bạn đã quen với há cảo nhân thịt, tôm thì hôm nay hãy thử đổi vị với há cảo bắp cải chay. Cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn và học cách làm món ăn nhé.

Với hương vị mang đậm truyền thống Trung Hoa, há cảo là món ăn được nhiều người ưa thích vì sự hòa quyện của nhân tôm thịt và lớp vỏ mềm ở bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể biến tấu há cảo truyền thống thành những viên há cảo bắp cải chay thơm ngon để đổi vị cho gia đình. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, hãy cùng vào bếp và học ngay cách làm món ăn này nhé.

Học cách làm há cảo bắp cải chay thơm ngon lạ miệng

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
20 phút
Dành cho
2 – 3 người

Nguyên liệu làm món há cảo bắp cải chay

  • 150g cải thảo
  • 1 củ cà rốt
  • 20g nấm đông cô
  • 20g nấm mèo
  • 3g gừng
  • 100g cải bó xôi
  • 240g bột mì
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, dầu mè, tiêu

Mẹo hay

Để chọn mua cải thảo ngon, nên chọn mua những cây có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc, không nên chọn loại có màu xanh đậm vì những bẹ này đã già, ăn không ngọt và ít chất dinh dưỡng hơn.

Để chọn mua cà rốt ngon, nên chọn những củ cầm chắc tay, hình dáng thẳng, vỏ trơn láng ở bên ngoài. Không nên chọn những củ mềm, bị bầm dập hay hình dạng méo mó.

Cách làm món há cảo bắp cải chay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, cải thảo mua về bạn rửa sạch và bào sợi nhỏ, cà rốt gọt vỏ rồi cắt hạt lựu. Đối với nấm đông cô và nấm mèo bạn ngâm với nước lạnh, sau đó chần sơ qua nước sôi rồi cắt thành thành hạt lựu nhỏ. Gừng gọt vỏ rồi băm nhỏ.

Bạn rửa sạch cải bó xôi và lặt rau thành những miếng vừa ăn.

Mẹo hay

Để sơ chế nấm đông cô khô, bạn cần ngâm nguyên cây nấm trong khoảng 30 phút để nấm mềm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.

Nếu bạn sử dụng nấm đông cô tươi khi nấu, bạn không nên ngâm nấm trong nước như nấm đông cô khô vì sẽ nhanh mềm nhũn. Bạn chỉ cần rửa nhẹ nhàng, cắt bỏ những bộ phận bị hư, có vết bẩn là được.

Đối với nấm mèo, bạn nên ngâm nấm trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước ấm vì sẽ sản sinh ra chất morpholine, chất độc có trong nấm, không tốt cho sức khỏe.

Bước 2 Chế biến rau củ

Xào nhân rau củXào nhân rau củ

Để làm phần nhân há cảo, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì cho lần lượt cải thảo cắt sợi, cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo và gừng đã sơ chế vào xào. Thêm vào ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm chay, ½ muỗng dầu mè, ½ muỗng tiêu và đảo đều trong vòng 5 phút để các nguyên liệu được chín đều.

Chế biến cải bó xôiChế biến cải bó xôi

Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 500ml nước. Khi nước sôi thì cho cải bó xôi vào trụng sơ trong khoảng 1 – 2 phút để cải được mềm rồi tắt bếp. Ngâm cải qua nước đá lạnh rồi cho vào máy xay, thêm 100ml nước luộc rau vào và xay đến khi cải nhuyễn. Cuối cùng, lọc hỗn hợp cải bó xôi qua rây để lấy nước.

Bước 3 Nặn bột

Nặn bộtNặn bột

Đối với công đoạn này, bạn cho 120g bột mì vào tô, thêm vào 1 muỗng muối, 70ml nước cải bó xôi và 1 muỗng dầu ăn rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp bột. Bạn nhào đến khi bột hết dính vào tô rồi đem ủ trong 1 tiếng.

Tiếp theo, bạn sử dụng 1 cái tô khác và cho lượng bột mì còn lại vào, thêm 70ml nước, 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng muối rồi tiếp tục dùng tay trộn bột đến khi bột vo thành cục, không còn dính tô thì đem ủ trong 1 tiếng.

Bước 4 Lăn bột

Lăn bộtLăn bột

Bột sau khi đã ủ xong, bạn cho ra thớt và lăn thành hình trụ dài. Tiếp đó, bạn dùng cây cán bột để cán mỏng phần bột xanh và đặt phần bột trắng lên trên rồi tiếp tục lăn cho 2 màu được trộn vào nhau.

Cắt khúc bộtCắt khúc bột

Bạn dùng dao cắt khúc bột thành những viên nhỏ có chiều dài từ 4 – 5cm.

Bước 5 Gói há cảo chay

Gói há cảoGói há cảo

Để gói há cảo, bạn kéo mỏng phần bột và cho vào giữa lượng nhân vừa đủ, dùng tay gấp đôi theo hình bán nguyệt và nắn các góc lại để giữ phần bánh được chắc chắn. Điều này giúp bánh được cố định, không bị rơi nhân ra ngoài khi hấp. Tiếp tục gói cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 6 Hấp há cảo bắp cải chay

Hấp há cảo bắp cải chayHấp há cảo bắp cải chay

Cho lần lượt há cảo đã gói vào nồi hấp và hấp cách thủy với lửa vừa trong vòng 15 phút, đến khi vỏ bánh mềm và có màu trắng trong thì bạn có thể tắt bếp, gấp bánh ra và để nguội.

Thành phẩm

Há cảo bắp cải chayHá cảo bắp cải chay

Bánh há cảo bắp cải chay với vỏ bánh 2 màu đẹp mắt, khi ăn sẽ không bị ngán và còn có vị ngọt của rau củ tươi. Bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt đều thích hợp.

Trên đây là cách làm món há cảo bắp chay thơm ngon lạ miệng, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi những người thân yêu của mình nhé.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *