Hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ cho bạn công thức làm cá bớp kho thơm cực đậm vị, ngon bổ, lạ miệng để cho bữa cơm thêm phong phú nha. Đảm bảo cả nhà sẽ thích.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 3 người
Cá bớp là loài cá thơm ngon, ngọt thịt rất quen thuộc với các gia đình Việt. Hôm nay, chúng ta cùng vào bếp thực hiện ngay món cá bớp kho thơm đổi vị cho bữa cơm gia đình nha.
Nguyên liệu làm món cá bớp kho thơm
-
Cá bớp cắt khúc: 1 kg
-
Thịt ba chỉ: 200gr
-
Gừng: 2 củ nhỏ
-
Hành lá: 2 tép
-
Tỏi: 2- 3 tép
-
Tiêu: 2 thìa cà phê
-
Ớt trái: 2 trái
-
Trái thơm: 1 trái
-
Gia vị: Nước mắm, nước màu, đường, hạt nêm, giấm, bột ngọt, muối
Mẹo hay
Bạn nên chọn mua cá bớp biển thay vì cá bớp nuôi, vì thịt sẽ tươi và ít tanh hơn, thịt săn chắc và đàn hồi. Nếu bạn mua cá bớp làm sẵn, cắt khoanh thì nên chọn cá có màu sắc tươi, thịt đàn hồi, không bị hôi.
Bạn nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm, thịt đều màu, không bị hôi hoặc chảy nước.
Khi mua thơm bạn nên chú ý chọn những trái thơm còn nguyên vẹn, cùi tươi, bên ngoài không bị sâu, úng, cầm lên thấy chắc tay không bị mềm.
Cách làm cá bớp kho thơm
Bước 1 Sơ chế cá bớp
Cá bớp mua về đem rửa sạch, bạn dùng giấm hoặc muối ăn để khử sạch mùi tanh của cá rồi rửa sạch bằng nước và cắt thành khúc cho đẹp mắt và dễ ngấm gia vị.
Mẹo hay khử mùi tanh và nhớt của cá bớp
Cách 1: Bạn pha loãng nước muối với nước sạch rồi rửa cá hoặc bạn chà xát trực tiếp muối hạt lên thân cá để khử mùi tanh, món ăn lại ngon và đậm đà hơn nhiều.
Cách 2: Cá trước khi chặt khúc bạn lấy cá rửa với rượu trắng, cho thêm một vài lát gừng đập dập để khử tanh hiệu quả hơn.
Cách 3: Sau khi đã vo gạo xong, bạn chắt lấy nước lần thứ 2 rồi ngâm cá khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước để khử mùi tanh.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ, ớt băm nhuyễn, thơm bạn bỏ cuống, gọt bỏ mắt rồi các bạn cắt thành miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ các bạn rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc độ dày khoảng nửa lóng tay để kho chung với cá cho ngon.
Bước 3 Ướp thịt và cá
Bạn cho thịt và cá bớp vào tô. Sau đó các bạn ướp cá và thịt với hành lá cắt khúc, ớt băm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, trộn đều rồi đợi thấm gia vị trong 15 phút.
Bước 4 Kho cá
Bắt 1 cái chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh nước mắm vào đun sôi, sau đó cho thịt và cá vào kho săn lại. Các bạn cho hết phần nước thịt ướp lúc nãy vào kho luôn rồi nêm thêm 3 muỗng canh đường và nửa chén nước lọc.
Các bạn kho đến khi thấy nước cạn đi một chút thì cho thơm vào kho khoảng 10 phút. Khi nước đã rút vào cá thấy sệt lại các bạn tắt bếp cho thêm hành lá, ớt trái và tiêu xay vào là hoàn tất món ăn này rồi.
Thành phẩm
Cá bớp kho thơm sau khi kho không bị nát, thơm thơm, chua chua của thơm, cay cay của ớt và tiêu. Cá bớp ăn nóng cùng cơm trắng là tuyệt nhất, còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món này cho bữa cơm gia đình mình.
Trên đây là cách chế biến cá bớp kho thơm mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm công thức nấu món cá bớp thơm ngon cho gia đình thưởng thức nhé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn