Bệnh suy giãn tĩnh mạch cần phải kiêng gì và ăn gì thì tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa tái phát luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé.
Mối quan tâm lớn nhất mà các bệnh nhân mắc chứng suy giãn tĩnh mạch đó là thực phẩm nào nên bổ sung và những loại thực phẩm cần hạn chế ăn để bệnh không tái phát. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn bạn nhé.
Người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì?
Suy giảm tĩnh mạch là bệnh không thể chữa trị một cách triệt để và nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Vì vậy người bệnh cần phải kiên trì thực hiện những dặn dò từ bác sĩ để tránh tái phát, đồng thời quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nhiều hơn.
Bệnh nhân cần phải tránh một số loại thức ăn sau nếu không muốn bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn:
- Thực phẩm chứa quá nhiều tinh bột và đường: Vì đường và tinh bột có thể làm giảm chức năng của các chất chống oxy hóa. Từ đó quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.
- Thực phẩm chứa lượng muối và dầu mỡ cao: Chúng sẽ làm chậm, gây cản trở quá trình lưu thông máu, gây xơ vữa động mạch.
- Thức uống có cồn như rượu, bia: Vì các chất chứa trong bia, rượu có khả năng gây ra chứng rối loạn tuần hoàn máu, khiến bệnh dễ tái phát và nặng hơn.
Người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng của người bị suy giãn tĩnh mạch cũng cần được chú ý. Một số thực phẩm nên ăn để có thể cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả hơn.
Thực phẩm nhiều chất xơ
Chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn giúp cải thiện được tình trạng bệnh. Bởi vì táo bón là một trong những nguyên nhân có thể gây ra suy giãn tĩnh mạch. Khi bạn bị táo bón, hoạt động của cơ bụng và cơ chân nhiều hơn, mạnh hơn từ đó tạo áp lực cho tĩnh mạch ở các vùng thấp khiến chúng dễ bị suy giãn.
Theo trang thông tin của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các loại rau, củ, quả và ngũ cốc giàu chất xơ: măng tây, hạt chia, yến mạch, lúa mì, cà rốt,….Ngoài ra còn có các loại trái cây chứa nhiều chất xơ như táo, đu đủ, chuối, bơ,…
Thực phẩm chứa flavonoid
Flavonoid có tác dụng làm bền thành mạch, giảm áp lực động mạch, bảo vệ chức năng gan, giúp lưu thông máu huyết.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy, một chế độ ăn giàu flavonoid còn giúp ích ngăn ngừa mắc bệnh tim và ung thư.
Các loại thực phẩm có chứa Flavonoid như tỏi, trà xanh, trái cây họ cam quýt, táo, bông cải xanh, rau bina, ớt chuông, cacao,…
Thực phẩm giàu vitamin C, E và kali
Vitamin C, vitamin E và kali đều là những loại chất có lợi cho sức khoẻ và đóng góp vào quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tái phát bệnh suy giãn tĩnh mạch.
Vitamin C hỗ trợ sản sinh collagen và elastin đóng vai trò chủ đạo đối với sự bền vững và đàn hồi của thành mạch. Các thực phẩm có chứa Vitamin C như ổi, cam, quýt, bưởi,…
Vitamin E tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa sự hình thành máu đông trong tĩnh mạch. Một số thực phẩm giàu vitamin E như hạnh nhân, đu đủ, bơ,...
Kali giữ nước cho cơ thể, hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Kali có trong các loại thức ăn sau: Hạnh nhân, khoai tây, cá ngừ, cá hồi,..
Lưu ý khác trong chế độ ăn uống và sinh hoạt
Ngoài những thức ăn nên và không nên, bạn cần lưu ý thêm một số điều trong chế độ ăn và sinh hoạt của mình.
- Bổ sung nhiều thực phẩm giàu rutin: trà xanh, kiều mạch,…
- Uống nhiều và đủ nước mỗi ngày
- Đạp xe, tập thể dục thể thao mỗi ngày
- Không nên đứng quá lâu một chỗ, đi lại cho máu được lưu thông
- Ngồi đúng tư thế
- Hạn chế đi giày cao gót hoặc mặc quần áo quá chật
- Không sử dụng thuốc tránh thai một cách lạm dụng
Bài viết này là những thông tin cần biết về bệnh suy giãn tĩnh mạch nên và không nên ăn gì, lưu ý về chế độ sinh hoạt và ăn uống mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng các thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn