Mách bạn cách làm cá dìa hấp nấm thơm ngon, bồi bổ cho cả nhà

Mách bạn cách làm cá dìa hấp nấm thơm ngon, bồi bổ cho cả nhà

Nếu bạn đang đau đầu không biết nấu món gì vừa ngon, vừa giàu chất dinh dưỡng lại lạ miệng cho gia đình, thì hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu món cá dìa hấp nấm nhé!

Để có được một bữa ăn lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng mà hương vị vẫn vô cùng hấp dẫn mà không cần chế biến cầu kì thì các món hấp luôn là lựa chọn hoàn hảo. Hãy vào bếp và cùng làm món cá dìa hấp nấm cực kỳ ngon ngọt nhé!

Mách bạn cách làm cá dìa hấp nấm thơm ngon, bồi bổ cho cả nhà

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
20 phút
Dành cho
3 – 4 người

Nguyên liệu làm cá dìa hấp nấm

  • 1 con cá dìa ( khoản 400gr)
  • Miến
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 4 cái nấm mèo khô
  • 2 củ hành tím
  • 2 quả ớt
  • 2 nhánh hành lá
  • 3 nhánh ngò rí
  • 3 nhánh ngò gai
  • 1 ít đậu phộng rang
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu.

Nguyên liệu làm cá dìa hấp nấmNguyên liệu làm cá dìa hấp nấm

Cách làm cá dìa hấp nấm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi bạn làm sạch cá dìa, bỏ nội tạng, dùng muối xát lên thân cá rồi mang đi rửa sạch với nước.

Tiếp theo bạn dùng dao cắt xéo lên cá để ướp các gia vị được thấm hơn.

Mẹo hay:
Cách sơ chế cá dìa không tanh 

Khi làm cá bạn nên bỏ hết nội tạng cá và cạo sạch nhớt cá để cá không bị tanh. 

Để làm sạch mùi tanh cá, cắt đôi quả chanh và chà xát lên cá tầm 5 phút rồi rửa lại với nước.

Bạn có thể thay chanh bằng muối để chà xát hoặc rửa cá với nước có pha 1 chút giấm ăn hoặc rượu đều được.

Bước 2  Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Ngâm nấm mèo với nước trong 1 tiếng để nở, cắt bỏ phần gốc và cắt sợi.

Ngâm miến trong nước ấm khoảng 15 phút để mềm rồi vớt ra cắt đoạn vừa ăn.

Gọt cà rốt bỏ vỏ và bào sợi. Lột bỏ vỏ hành tây và cắt mỏng. Ngò gai, ngò rí rửa sạch, cắt bỏ gốc, cắt nhỏ. Rửa sạch hành lá, cắt khúc để riêng, phần lá hành cắt nhỏ.

Giã đậu phộng rang. Lột vỏ hành tím, để nguyên 1 củ, cắt nhỏ 1 củ. Rửa sạch ớt.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 3 Ướp cá

Giã cho nhuyễn 1 củ hành tím, đầu hành lá, ớt 2 quả, nửa muỗng cà phê muối hột. Cho thêm nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê bột nêm, nửa muỗng cà phê tiêu và trộn đều.

Để cá ra dĩa, bôi đều hỗn hợp gia vị ướp vào trong bụng và khắp mình cá. Để cá ướp thấm gia vị trong vòng 15 phút.

Ướp cáƯớp cá

Bước 4 Xào miến rau củ

Để chảo lên bếp cho lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi khi dầu nóng bạn hãy phi thơm phần hành tím đã cắt nhỏ.

Hành tím đã thơm, hãy để cà rốt, hành tây, nấm mèo và miến vào xào với lửa lớn trong tầm 2 phút.

Nêm nửa muỗng cà phê đường, nửa cà phê muỗng tiêu, nửa muỗng cà phê bột nêm, nửa phần hành lá, nửa phần ngò gai, nửa phần ngò rí, trộn đều lên, nêm vừa ăn rồi hãy tắt bếp.

Xào miến rau củXào miến rau củ

Bước 5 Hấp cá

Chuẩn bị nồi hấp, nấu sôi 1 lít nước và cho dĩa cá vào xửng hấp, hấp cá 10 phút với lửa vừa là cá sẽ chín tới.

Tiếp theo để phần miến xào rau củ vào xửng hấp thêm tầm 4 phút rồi tắt bếp.

Lấy dĩa cá dìa hấp ra, thêm ít đậu phộng rang và phần ngò rí, ngò gai, hành lá còn lại ở trên để dĩa cá trở nên hấp dẫn.

Hấp cáHấp cá

Thành phẩm

Cá hấp ăn nóng kèm với nước mắm chua ngọt, cơm, rau sống hoặc ăn cùng bánh tráng. Phần thịt cá ngọt thơm chứ không bị tanh, miến và nấm mèo thì dai ngon hết ý. Một món ăn vô cùng bổ dưỡng và hoàn hảo.

Thành phẩmThành phẩm

Trên đây là các bước chi tiết nấy món cá dìa hấp đầy thơm ngon, hấp dẫn. Mong rằng bạn sẽ dành thời gian thử làm ngay món này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *