Mẹ bầu rất cần cẩn trọng trong việc lựa chọn loại thực phẩm vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của cả mẹ và con. Có một số trái cây chú ý nên tránh ăn trong lúc mang thai, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay nhé.
Đu đủ
Trong đu đủ chưa chín chứa nhiều mủ và enzyme papain có khả năng gây ra các cơn co thắt tử cung, xuất huyết và dễ làm sẩy thai nhất là trong 3 tháng đầu thai kì. Nhưng đu đủ chín lại chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn đu đủ nhé các mẹ bầu.
Bên cạnh các thực phẩm nên ăn thì bà bầu cũng cần kiêng một số thực phẩm, xem chi tiết trong bài viết về vấn đề bà bầu kiêng ăn gì để mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Dứa
Theo trang Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, dứa có chứa lượng lớn bromelain, có ảnh hưởng co thắt tử cung, dễ làm xuất huyết bất thường. Bà bầu có thể ăn lượng vừa phải (dưới 200 gram dứa một ngày) thì sẽ không tác động đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kì là thời điểm nhạy cảm, dứa được khuyên nên tránh ăn để bảo đảm tốt cho phụ nữ mang thai.
Nho
Nho thường có lượng thuốc trừ sâu xịt khá nhiều. Ngoài ra, thành phần của nho có chất resveratrol cao, dễ gây ngộ độc, nhức đầu, buồn nôn và biến chứng đối với thai nhi. Lượng calo cao trong nho khiến bà bầu dễ lên cân, cơ thể nặng nề.
Nhãn
Nhãn chứa nhiều glucose, làm tăng nhiệt độ cơ thể và dễ gây táo bón đối với thai phụ. Ngoài ra, với những mẹ bầu có bệnh tiểu đường hoặc huyết áp, việc ăn nhãn sẽ làm tăng đường và rối loạn huyết áp.
Trái cây tươi chưa được rửa sạch
Bất kì loại trái cây nào chưa được rửa sạch hoặc tiệt trùng đều nên tránh ăn đối với bà bầu. Lượng dư thuốc trừ sâu, vi khuẩn toxoplasmosis đọng lại ở trái cây sẽ khiến thai phụ tiêu chảy, nhiễm trùng, ảnh hưởng sức khỏe.
3 tháng đầu của thai kì vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Cùng tìm hiểu bà bầu 3 tháng đầu kiêng gì với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé.
Lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm cho mẹ bầu:
– Rửa kỹ trái cây, rau sống trực tiếp trước vòi nước xả.
– Nên cắt hết vỏ, loại bỏ những chỗ bị dập, hư và rửa sạch lại.
– Uống nước ép trái cây đã tiệt trùng.
– Bảo quản trái cây trong tủ lạnh, tuyệt đối đặt xa thịt sống.
Trái cây rất cần thiết để bổ sung dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho mẹ bầu. Hãy lưu ý tránh xa hoặc hạn chế tối đa những loại trái cây trên để đảm bảo sức khỏe vẹn toàn của cả mẹ và thai nhi, bạn nhé.
Nguồn: Trang Bệnh viện Đa khoa Hà Nội
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn