Một số nghiên cứu cho rằng bơ có thể hỗ trợ cả tăng cân và giảm cân nếu sử dụng đúng cách. Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng bơ một cách thường xuyên Làm thế nào để lưu trữ bơ? cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon của trái bơ. Vậy làm thế nào để bảo quản quả bơ hiệu quả? Hãy để truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mách bạn cách bảo quản bơ hiệu quả ngay dưới đây.
Quả bơ tốt như thế nào đối với sức khỏe và sắc đẹp?
Bơ là một trong những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả bơ chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe như vitamin K, Vitamin C, Folate, Kali, Vitamin B5, B6, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin B1, B2, B3, chất béo, protein, carbohydrate, chất xơ, chất béo có lợi….
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bơ đã trở thành loại thực phẩm được đánh giá cao và được sử dụng rộng rãi trong việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe. Trong việc bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp, quả bơ mang đến những công dụng sau:
- Bảo vệ mắt và da
- Quả bơ giúp ngăn ngừa ung thư
- Ăn bơ giúp kiểm soát huyết áp
- Quả bơ giúp tăng cường sức khỏe khi mang thai.
Đó là những công dụng tuyệt vời mà quả bơ mang lại cho người dùng và sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn viết ra cách bảo quản bơ để giữ được lâu hơn, dù là cách bảo quản bơ nguyên quả hay cách bảo quản bơ cắt miếng. . Để biết cách bảo quản những thứ này mời bạn tìm hiểu ngay dưới đây.
Các bước sơ chế bơ chín trước khi bảo quản
Điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến trong cách bảo quản bơ chín không phải là cách bảo quản bơ trong ngăn đá hay cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh mà chính là các bước sơ chế bơ trước khi bảo quản. Đây là bước không cần thiết nhưng lại vô cùng quan trọng, quyết định hiệu quả của quá trình bảo quản bơ lâu dài.
Rửa sạch vỏ bơ
Rửa sạch vỏ bơ là công đoạn rất quan trọng, việc này giúp bơ không bị nấm mốc hay vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả bơ. Thao tác rửa vỏ bơ rất đơn giản, bạn chỉ cần cho quả bơ dưới vòi nước ấm, sau đó rửa nhẹ cho sạch bụi bẩn hoặc bụi bám trên vỏ bơ cho sạch trước khi mang bơ đi bảo quản.
Xem thêm: Cách Bảo Quản Chuối Chín Được Lâu Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết
Loại bỏ hạt bơ
Để làm bơ hạt mỡ đơn giản và nhanh chóng, chúng ta cần dùng một con dao sắc, sau đó cắt đôi quả bơ, nên cắt theo chiều dọc của quả bơ. Khi bạn cảm thấy rằng con dao đã chạm vào hạt bơ, hãy xoay con dao theo vòng tròn xung quanh quả bơ. Sau đó ta dùng tay xoắn nhẹ 2 nửa quả bơ ngược chiều nhau và tách chúng ra.
Lúc này sẽ có một nửa quả bơ được tách hạt, nửa còn lại chứa hạt. Bạn chỉ cần dùng tay giữ nửa quả bơ có hạt, tay còn lại dùng dao rạch nhẹ vào phần hạt của quả bơ rồi loại bỏ hạt. hoặc bạn dùng dao chọc vào giữa hạt bơ và thịt bơ rồi hơi nghiêng mũi dao thì hạt cũng sẽ tách ra.
Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh
Sau khi bơ đã được sơ chế trước khi đem đi bảo quản, chúng ta có thể áp dụng những cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh dưới đây để bảo quản bơ, dù là cách bảo quản bơ chín cắt miếng hay cắt miếng. mang lại hiệu quả.
Bảo quản bằng chanh
Cách bảo quản bơ trong tủ lạnh bằng chanh là một cách khá phổ biến. Bạn có biết trong chanh tươi có chứa hàm lượng axit sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của quả bơ. Nếu không để nguyên quả mà cắt đôi quả bơ và bảo quản không đúng cách, quả bơ sau khi cắt sẽ nhanh chóng chuyển sang màu nâu đen, làm giảm thẩm mỹ của quả bơ. Nếu bạn không muốn quả bơ như thế này, hãy sử dụng chanh và nước tương và làm theo các bước sau:
Bước 1: Dùng nước cốt chanh thoa lên bề mặt quả bơ, phết đều lên bề mặt miếng bơ đã cắt trước khi cất vào tủ lạnh. Nếu không có nước chanh ở nhà, bạn có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác như giấm, nước cam hoặc nước ép cà chua, tất cả đều chứa hàm lượng axit giúp làm chậm quá trình oxy hóa.
Bước 2: Khi bơ đã được thoa nước cốt chanh, bạn cho vào túi có khóa kéo chuyên dụng để bảo quản thực phẩm dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay chợ.
Bước 3: Nếu nhà bạn có máy hút thực phẩm, hãy sử dụng máy hút để hút không khí ra ngoài hoặc nếu không có, hãy đảm bảo rằng túi chứa càng ít không khí càng tốt.
Bước 4: Cho túi ziplock đựng bơ vào ngăn đông của tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản bơ đến 3 tháng. Đây là một trong những cách bảo quản bơ chín trong ngăn đá tủ lạnh vừa đơn giản lại mang lại hiệu quả cao.
Xem thêm: Cách Bảo Quản Khoai Tây Đúng Cách Để Khoai Tây Tươi Không Bị Nảy Mầm
Bảo quản bằng dầu oliu
Cách bảo quản bơ tiếp theo là bảo quản bằng dầu oliu. Nếu dùng bơ để làm món mặn, ngoài việc dùng nước cốt chanh, bạn cũng có thể dùng dầu oliu để thay thế. Bạn chỉ cần thoa một lớp dầu oliu phủ lên bề mặt quả bơ, lớp dầu oliu sẽ như một lớp màng bảo vệ, che chắn không cho không khí bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với thịt quả bơ.
Điều này sẽ làm chậm quá trình oxy hóa và giúp bơ không bị chuyển sang màu đen. Bạn cũng có thể thực hiện thao tác này trước khi cho bơ vào ngăn đá để bảo quản vì đây cũng là một trong những cách bảo quản bơ trong ngăn đá hiệu quả. (Lưu ý: Cần cho bơ vào túi ziplock trước khi cho vào ngăn đá)
Bảo quản bằng hành tây
Hành tây cũng là một nguyên liệu hữu hiệu giúp bảo quản bơ. Bạn chỉ cần cho hành tây và bơ vào cùng một hộp rồi đậy nắp lại, lúc này hành tây sẽ tiết ra tinh chất ức chế enzym, điều này sẽ thúc đẩy làm chậm quá trình oxy hóa của bơ, rất lâu bơ để phân hủy.
Mặc dù sử dụng cách này bạn không thể tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc trong không khí nhưng sẽ giúp tốc độ phát triển của vi khuẩn và nấm mốc giảm đi rất nhiều. Thường thì sẽ áp dụng cách này nếu bảo quản bơ dùng để làm món mặn.
Bảo quản trong túi hút chân không
Trong số những cách bảo quản bơ được lâu thì bảo quản bằng túi hút chân không cũng là một cách hiệu quả. Để giữ chất lượng và hương vị của bơ không lẫn với mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản bơ bằng cách gọt vỏ, cắt đôi và loại bỏ hạt. bạn nhẹ nhàng cho những quả bơ đã cắt vào một chiếc túi chuyên dụng, sau đó hút hết không khí trong túi rồi mang đi cấp đông. Bạn nên áp dụng cách này để bơ ngon nhất dùng để làm bánh hoặc làm sinh tố.
Mẹo bảo quản bơ xanh
Dưới đây là các cách bảo quản bơ xanh cho từng loại bơ mà bạn có thể tham khảo để thực hiện ngay khi có nhu cầu bảo quản bơ xanh nhé!
bảo quản bơ sáp
Đối với những loại bơ sáp khi còn xanh cách bảo quản tốt nhất là cho vào rổ, để nơi thoáng mát để bơ chín tự nhiên. Bạn nên theo dõi bơ bảo quản hàng ngày để có thể chọn những quả bơ chín sử dụng trước. Nếu thấy bơ chín đồng loạt bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.
Một số lưu ý khi bảo quản bơ sáp bạn cần nhớ:
- Bạn không nên dùng tay lắc quả bơ nhiều lần vô tình làm thịt quả bơ khi chín sẽ dễ thâm đen hơn.
- Hạn chế va đập khi di chuyển để bơ không bị thâm khi chín.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Và Giặt Áo Dài Đúng Cách
Bảo quản bơ 034
Để bảo quản bơ 034 khi còn xanh bạn nên để nơi thoáng mát, nhiệt độ bảo quản tốt nhất là từ 23 – 25 độ C, nên để bơ tiếp xúc với mặt đất và tuyệt đối không dùng túi ni lông để bảo quản Nó. bảo quản bơ vì bơ sẽ dễ bị thối.
Gian hàng bơ
Đối với những quả bơ Booth chưa chín, bạn cần thực hiện các bước bảo quản như sau:
- Không nên ép quá kỹ vào quả bơ vì như vậy bơ sẽ dễ bị thối và thâm đen.
- Đặt bơ ở nơi khô ráo với nhiệt độ từ 23-25 độ C, không phơi dưới ánh nắng trực tiếp.
- Đặt quả bơ tiếp xúc với mặt đất và không nên bọc trong màng bọc thực phẩm vì sẽ khiến bơ nhanh hỏng hơn.
Trên đây là những cách bảo quản bơ chưa chín mà bạn có thể áp dụng tốt cho từng loại bơ mua về, những cách này bạn có thể áp dụng cho những loại bơ khác mà vẫn mang lại hiệu quả tốt.
Cách ủ bơ xanh nhanh chóng
Ngoài cách bảo quản bơ xanh được lâu thì cách làm bơ chín nhanh cũng được nhiều người tìm hiểu. Nếu bạn mua phải những quả bơ còn xanh nhưng muốn nhanh chóng sử dụng để chế biến thành những món ăn yêu thích để cả nhà cùng thưởng thức thì cách đơn giản nhất là bạn nên cho vào những quả bơ đã chín. Ethylene trong bơ chín bên cạnh được tạo ra sẽ tạo ra chất xúc tác giúp bơ xanh chín nhanh hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp nhúng bơ vào nước lạnh hoặc để dưới vòi nước chảy. Tiếp theo, bạn xếp những quả bơ đã thực hiện thao tác trên vào một chiếc rổ hở, sao cho phần cuống bơ hướng lên trên. Sau đó, dùng khăn thấm nước phủ lên toàn bộ bề mặt rổ bơ. Bạn nên thay khăn 2-3 lần/ngày để đảm bảo bơ chín tự nhiên, không bị mất nước.
Cách rã đông bơ nhanh và ngon
Nếu chọn cách bảo quản bơ bằng cách cấp đông, bạn muốn sử dụng cách rã đông như thế nào để vừa nhanh chóng vừa hiệu quả? Khi lấy bơ từ ngăn đá ra, bạn phải rã đông bơ mới sử dụng được. Cách rã đông bơ cũng rất đơn giản.
Đầu tiên, cho hộp hoặc túi bơ vào nước ấm và ngâm trong 2 giờ. Trước khi muốn xay bơ bằng máy xay sinh tố, bạn chỉ cần để hộp hoặc túi bơi dưới vòi nước khoảng 30 giây là có thể sử dụng được.
Bài viết đã cung cấp cho bạn tất cả về Làm thế nào để lưu trữ bơ? chưa chín và chín. Hi vọng qua bài viết truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức nội trợ để bạn có thể áp dụng cho gia đình mình. Với những mẹo này, bạn có thể bảo quản bơ được lâu để dành ăn trái vụ, hoặc không tìm được bơ nhưng vẫn có bơ của mùa trước để dùng nhờ biết cách bảo quản. bơ hiệu quả
Xem thêm: