Giáo sư Trịnh Khiết được mệnh danh là “Cha đẻ của Thực dưỡng Trung Quốc” bởi ông là người đặt nền móng cho ngành nghiên cứu sinh hóa về lão hóa và dinh dưỡng của đất nước tỷ dân. Ở tuổi 111, giáo sư Trịnh Khiết là người cao tuổi nhất còn sống ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc). Đặc biệt, ông vẫn minh mẫn viết và xuất bản sách chia sẻ bí quyết sống lâu cũng như cách chăm sóc sức khỏe khi đã 109 tuổi.
Ít ai biết rằng Trịnh Khiết khi còn nhỏ đã rất ốm yếu, 14 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi nặng và phải nghỉ học vài năm. Ông cũng từng 17 lần mắc bệnh hiểm nghèo, đến năm 60 tuổi phải trải qua 3 lần phẫu thuật. Vì vậy, giáo sư Trình càng ý thức hơn trong việc chăm sóc bản thân bởi ông nhận ra rằng sức khỏe tốt phụ thuộc rất lớn vào thói quen của mỗi người. Một thái độ lạc quan, một chế độ ăn uống hợp lý, làm việc và nghỉ ngơi điều độ là những điều có thể rèn luyện để nâng cao thể chất.
Hãy kỷ luật và tích cực
Ông Trịnh Khiết luôn thức dậy lúc 5 giờ sáng, dành 1 tiếng trên giường để xoa bóp từ da đầu, mắt, tai, mũi, họng, ngực, bụng, eo, tay chân cho đến ngón chân. Điều này là để thư giãn cơ bắp và kích hoạt các cơ quan nội tạng, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Vị giáo sư này ăn trưa lúc 12 giờ, ngủ trưa lúc 12:45 và thức dậy vào khoảng 3 giờ chiều, đi ngủ lúc 9:30-10 giờ tối. Ông đã duy trì thói quen ngủ đúng giờ – thức dậy vào giờ này trong nhiều thập kỷ. Nhiều người xung quanh nhận ra, ngay từ khi còn trẻ, giáo sư Trình đã mắc rất nhiều bệnh nhưng càng lớn tuổi, ông càng khỏe ra, chỉ bị khiếm thính nhẹ.
Trinh cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất để sống lâu và khỏe mạnh là phải “cởi mở, lạc quan, ổn định về mặt cảm xúc và tràn đầy lòng nhân ái”. Vị giáo sư này đã bán bất động sản của chính mình, quyên góp cho trường học và xã hội, thành lập quỹ học bổng hỗ trợ học sinh nghèo.
Chế độ ăn 4 “ít”, 2 “đủ”
Là chuyên gia dinh dưỡng, ông Trình rất coi trọng việc ăn uống. Vị giáo sư này ăn theo quy tắc 4 “ít”: ít chất béo, ít calo, ít muối và ít đường. Anh không kiêng khem gì đặc biệt nhưng hạn chế đồ chiên rán, đồ ngâm chua, không ăn quá nhiều cay, mặn, ngọt. Ngoài ra, hai yếu tố cần “đủ” trong hầu hết các bữa ăn là đủ vitamin và đủ chất xơ.
Buổi sáng sau khi thức dậy, chuyên gia Trình uống một cốc nước mật ong ấm, sau đó ăn bánh mì với sữa đậu nành hoặc trứng luộc với một ít bột yến mạch. Thực đơn bữa trưa đơn giản gồm một thịt, hai loại rau theo mùa và tinh bột như cơm, khoai, cháo. Bữa tối anh ăn những món dễ tiêu hóa như súp, cháo hoặc bánh bao hấp.
Giáo sư Trịnh Khiết ăn 2 quả chuối mỗi ngày để thúc đẩy nhu động ruột và giảm táo bón cùng nhiều loại trái cây khác. Người đàn ông này tin rằng chế độ ăn uống khoa học sẽ ngăn ngừa lão hóa hiệu quả và là chìa khóa kéo dài tuổi thọ.
Ngoài ra, giáo sư Trình còn có thói quen ăn chocolate đen vì loại thực phẩm này có tác dụng chống oxy hóa, điều hòa tâm trạng và ổn định cảm xúc – thứ mà ông tin là có lợi cho sức khỏe tâm thần.
Triết lý “sống đến già, học đến già”
Sống và học hỏi không ngừng là phương châm sống của Giáo sư Trịnh Khiết. Anh từ một cậu bé quê nghèo trở thành bác sĩ, có cơ hội du học Mỹ và về nước trở thành giáo sư nổi tiếng nhờ sự kiên trì phi thường. Thế nên khi về già, GS Trình không để mình nhàn hạ, nhàn rỗi quá mà “làm việc” theo cách của mình.
Năm 60 tuổi, ông thiết kế khu vườn, học bơi; Năm 70 tuổi, ông Trịnh chuyển sang ngâm thơ, nghiên cứu văn học cổ điển như thơ Đường rồi viết văn. Ông nghiên cứu các lĩnh vực như hội họa, âm nhạc, cờ vua, câu cá,… Sở thích đa dạng tạo nên cuộc sống muôn màu cho giáo sư Trịnh, giúp não bộ luôn trong trạng thái vận động, trí óc minh mẫn hơn.
Nguồn: https://cafef.vn/giao-su-17-lan-mac-benh-hiem-ngheo-van-song-tho-111-tuoi-bua-an-toan-thuc-pham-quen-thuoc-voi-nguoi-viet-chu-trong-4-it-2-du-188230721225316644.chn