Công dụng và tác dụng phụ của rau má Làm sao? Bazaar Vietnam sẽ phân tích những lợi ích cũng như tác dụng phụ của loại rau này.
Công dụng của rau má
Rau má có công dụng và tác hại gì? Gotu kola đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh trong hàng ngàn năm ở Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Truyền thuyết kể rằng một nhà thảo dược cổ đại Trung Quốc đã sống hơn 200 năm nhờ uống nước rau má. Vì vậy, người dân nơi đây gọi nó là “suối nguồn sự sống”.
Dưới đây là 9 công dụng chính của rau má đối với sức khỏe:
1. Tăng cường chức năng nhận thức
Theo một số tổng hợp từ các nghiên cứu, rau má có khả năng hỗ trợ hoạt động của não và hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ và chống lão hóa (hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer). Các nhà khoa học cho biết, khi so sánh rau má và axit folic trong việc cải thiện chức năng nhận thức sau đột quỵ, rau má hiệu quả hơn trong việc cải thiện trí nhớ.
>>> Đọc thêm: 6 mối nguy hại của nước ép cần tây ít ai ngờ tới
2. Giảm lo âu, căng thẳng
Một số nghiên cứu cho thấy rau má có tác dụng thư giãn hoặc chống lo âu. Trong một nghiên cứu năm 2016 được thực hiện ở Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rau má làm giảm hành vi gây lo lắng ở những con chuột bị thiếu ngủ trong 72 giờ.
Nghiên cứu được thực hiện ở người đã chỉ ra rằng loại rau này có thể làm giảm phản ứng giật mình, một biểu hiện của sự lo lắng.
3. Điều trị giãn tĩnh mạch
Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, một số nghiên cứu cho rằng rau má có thể giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch. Những người tham gia bổ sung rau má trong 8 tuần đã cho thấy sự cải thiện về sức khỏe tĩnh mạch, bao gồm giảm viêm và đau. Điều này có thể là do rau má có tác dụng chuyển hóa tích cực trên mô liên kết của thành mạch.
>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM NGÀY PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!
4. Chữa lành vết thương, vết bỏng
Gotu kola đã được chứng minh là tăng tốc độ chữa lành vết thương. Tuy nhiên, điều này chủ yếu được thực hiện ở động vật, không có nghiên cứu quy mô lớn ở người.
5. Hoạt động như thuốc chống trầm cảm
Công dụng và tác hại của rau má vẫn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Trong một nghiên cứu trên 33 người mắc chứng rối loạn lo âu, họ được cho dùng rau má thay vì thuốc chống trầm cảm trong 60 ngày. Kết quả là, những người này giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.
>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH
6. Cải thiện lưu thông máu và giảm sưng tấy
Nếu bạn thường xuyên phải ngồi nhiều khiến cơ thể giữ nước, sưng mắt cá chân, máu lưu thông kém thì nên dùng nước rau má. Bởi loại nước này đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện quá trình lưu thông máu và giảm sưng tấy hiệu quả.
7. Giảm chứng mất ngủ
Với khả năng điều trị chứng lo âu, căng thẳng và trầm cảm, rau má còn có thể dùng để điều trị chứng mất ngủ. Một số người coi loại thảo mộc này là một sự thay thế an toàn cho các loại thuốc theo toa dùng để điều trị chứng mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác.
>>> Đọc thêm: 11 TÁC DỤNG VÀ NGUY HIỂM CỦA ĐẬU ĐEN KHÔNG NÊN BỎ QUA
8. Cải thiện vết rạn da
Các terpenoid có trong rau má có thể làm tăng sản xuất collagen. Tác dụng này của rau má giúp cơ thể ngăn ngừa rạn da, đồng thời hỗ trợ chữa lành các vết rạn hiện có. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ có được khi bạn sử dụng kem dưỡng có chiết xuất rau má.
9. Giảm đau khớp
Các đặc tính chống viêm của gotu kola rất hữu ích trong điều trị viêm khớp. Cụ thể, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rau má có thể làm giảm đau khớp, xói mòn sụn và xói mòn xương.
Trong Đông y, rau má được coi là một vị thuốc dân gian có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, trị ho, chữa tiểu buốt, tiểu rắt.
>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA bồ công anh là gì? CÓ BAO NHIÊU LOẠI bồ công anh?
Tác hại của rau má
Tác hại của việc ăn rau má là rất ít nhưng thực phẩm này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ quá mức, đau đầu, buồn nôn và đau dạ dày.
Trong đó, tác hại của việc uống rau má nghiêm trọng hơn, cụ thể:
1. Tác hại của rau má đối với tiêu hóa
Rau má có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt hiệu quả. Vì vậy, nếu sử dụng nhiều loại rau này trong bữa ăn có thể gây lạnh bụng hoặc tiêu chảy nhẹ. Mặt khác, nước rau má thường được xay từ rau má sống, chưa qua đun sôi cũng có thể gây tiêu chảy cho những người yếu bụng.
>>> Đọc thêm: 9 NGUY HIỂM CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG
2. Phản ứng dị ứng
Tác hại của rau má là gì? Gotu kola có thể gây dị ứng nghiêm trọng nếu sử dụng quá mức. Các triệu chứng dị ứng loại rau này bao gồm khó thở, ngứa và phát ban.
3. Tác hại của rau má ảnh hưởng xấu đến gan
Tác dụng của rau má là gì? Tác hại của việc ăn nhiều rau má là có thể gây ra một số vấn đề về gan, đặc biệt với những người đang mắc bệnh. Các triệu chứng của tình trạng này là nước tiểu sẫm màu và vàng mắt.
>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA PHÉP ĐỐI VỚI CƠ THỂ VÀ DA
4. Không tốt cho người bị ung thư
Gotu kola có liên quan đến sự phát triển của khối u ở chuột. Do đó, bất cứ ai có tiền sử ung thư hoặc ung thư, chẳng hạn như ung thư da hoặc khối u ác tính, không nên sử dụng rau má.
5. Tăng lượng đường trong máu
Vào mùa hè, người ta thường ưu tiên sử dụng nước rau má để thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, tác hại của nước rau má khi uống quá nhiều và quá thường xuyên là làm tăng lượng đường trong máu. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH CHO PHỤ NỮ
6. Tác hại của rau má làm giảm tác dụng của thuốc
Rau má có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc như thuốc trị tiểu đường, thuốc trị cholesterol, thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm…
7. Tác hại của rau má làm giảm khả năng mang thai, tăng nguy cơ sảy thai
Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng rau má làm giảm cơ hội mang thai. Loại rau này cũng có thể chứa nhiều kim loại nặng nguy hiểm nên không an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
>>> Đọc thêm: 5 TÁC HẠI CỦA TRÁI NON LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ GIA CÔNG TOÀN QUỐC?
Lưu ý khi dùng rau má hoặc uống nước rau má
Khác với một số loại rau thông thường, rau má cũng là một loại thảo mộc nên khi dùng như một vị thuốc cũng cần thận trọng. Để tránh tác hại của rau má, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng với liều lượng nhỏ rồi tăng dần lên.
Các bác sĩ khuyến cáo người khỏe mạnh không nên dùng rau má quá 6 tuần. Liều khuyến nghị an toàn trong một ngày là một cốc rau má – tương đương với 40g rau má trở lại. Không uống nước rau má liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn dùng thường xuyên thì nên ngưng 2 tuần, sau đó dùng tiếp.
Những người sau đây không nên sử dụng gotu kola:
• Phụ nữ mang thai và cho con bú
• Người bị bệnh gan
• Người bị tiểu đường, ung thư
• Người có lượng cholesterol cao
• Người chuẩn bị phẫu thuật trong vòng 2 tuần tới
• Người đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc mất ngủ, thuốc chống trầm cảm, tiểu đường…
Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tổng thể, tác dụng phụ của rau má Nó cũng khá nghiêm trọng nếu sử dụng nhiều hoặc khi cơ thể đang mắc một số bệnh. Do đó, nếu bạn thường xuyên uống nước rau má thì đừng chủ quan với những nguy cơ mà loại rau này có thể mang lại nhé!
>>> Đọc thêm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA LÁ LỚN NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam