Khoai lang là một trong 10 loại thực phẩm tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao bên cạnh gạo lứt, lúa mì, ngô… Chỉ cần bổ sung khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, loại “siêu thực phẩm” này vẫn sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nếu sử dụng sai cách.
Đây là 5 Tác dụng phụ khi ăn nhiều khoai lang do Harper’s Bazaar Việt Nam tổng hợp. Hãy xem nào!
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang được coi là lương thực chính ở nhiều nơi vì giàu vitamin, chất xơ, kali, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Giá trị dinh dưỡng trong 1 củ khoai lang vừa như sau:
• Tinh bột: 26g
• Chất đạm: 2g
• Chất béo: 0,07g
• Chất xơ: 3,9g
• Calo: 112
Khoai lang là nguồn giàu vitamin A và C. Một củ khoai lang vừa cung cấp khoảng 400% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày. Loại rau củ này cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Caroten là chất tạo cho khoai lang có màu sắc phong phú như tím, vàng, cam…
Khoai lang được coi là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại về tác hại của khoai lang, đặc biệt là tác hại của khoai lang mọc mầm. Ngoài ra, ăn nhiều khoai lang có tốt không?
>>> Đọc thêm: 6 mối nguy hại của nước ép cần tây ít ai ngờ tới
Tác hại của khoai lang là gì?
Mặc dù khoai lang an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng bạn nên cẩn thận không ăn quá nhiều. Tác hại của việc ăn nhiều khoai lang có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe sau:
1. Tác hại của khoai lang gây sỏi thận
Khoai lang cũng chứa nhiều oxalate, một loại axit hữu cơ. Oxalate thường liên kết với canxi trong quá trình tiêu hóa và được bài tiết qua phân. Nếu oxalate không liên kết với canxi trong dạ dày hoặc ruột của bạn, chúng sẽ di chuyển dưới dạng chất thải đến thận của bạn.
Khi có quá nhiều oxalate và không đủ chất lỏng trong nước tiểu, kết quả là các vảy canxi-oxalat được tạo ra. Những mảnh này dính lại với nhau và tạo thành sỏi thận.
Những người có nguy cơ hình thành sỏi thận nên tránh hoặc ăn ít khoai lang để không làm gia tăng các triệu chứng và cơn đau. Ngoài ra, khoai lang cũng rất giàu kali nên không thích hợp cho bệnh nhân thận.
>>> Đọc thêm: KHOAI TÂY NÀO? NÊN HẠN CHẾ ĂN KHOAI TÂY NÀO?
2. Tác hại của khoai lang khiến dạ dày khó chịu
Khoai lang có chứa mannitol, một loại carbohydrate được gọi là rượu đường hoặc polyol. Không có hại gì khi ăn loại carbohydrate này một cách điều độ.
Tuy nhiên, người bị dạ dày nếu ăn nhiều khoai lang có thể dẫn đến tiêu chảy, đau bụng và chướng bụng.
3. Tác hại của việc ăn nhiều khoai lang khiến đường huyết tăng cao
Chứa nhiều chất xơ và chỉ số đường huyết thấp, khoai lang có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn khoai lang có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.
Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng loại củ này vì vẫn có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.
>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA bồ công anh là gì? CÓ BAO NHIÊU LOẠI bồ công anh?
4. Ăn nhiều khoai lang có tốt không? Gây ngộ độc kali
Là một nguồn cung cấp kali dồi dào, khoai lang có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Nhưng khi ăn quá nhiều khoai lang sẽ có nguy cơ tăng kali máu hoặc ngộ độc kali. Nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau tim.
5. Độc tính của vitamin A
Tác hại của khoai lang mọc mầm là khoai lang chứa nhiều vitamin A nên dễ gây ngộ độc vitamin A. Các triệu chứng của tình trạng này là đau đầu và phát ban.
Ngoài ra, tiêu thụ nhiều vitamin A trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến tóc bị khô và rụng, da khô, môi nứt nẻ. Nghiêm trọng hơn, hàm lượng vitamin A cao còn có thể gây tổn thương gan.
>>> Đọc thêm: 11 TÁC DỤNG VÀ NGUY HIỂM CỦA ĐẬU ĐEN KHÔNG NÊN BỎ QUA
Ăn nhiều khoai lang có tốt không?
Thực phẩm tốt nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hại, khoai lang cũng không ngoại lệ. Hầu hết khoai lang không gây tác dụng phụ nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Tuy nhiên, những người bị sỏi thận, dạ dày, tim mạch hoặc tiêu hóa kém nên cẩn thận khi ăn loại củ này. Ngoài ra, khoai lang rất giàu carbohydrate. Do đó, những người đang ăn kiêng hạn chế carbohydrate nên tránh ăn quá nhiều.
Người khỏe mạnh ăn bao nhiêu khoai lang mỗi ngày là an toàn? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn 1-2 củ khoai lang mỗi ngày tương đương 300g vào bữa sáng và bữa trưa. Nên ăn khoai lang luộc, hấp hoặc nướng thay vì khoai lang chiên để tránh nạp thêm nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: 9 NGUY HIỂM CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG
Tác dụng của khoai lang
Nói đến tác dụng và tác hại của rau khoai lang thì khoai lang vẫn là loại củ giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 8 lợi ích của khoai lang bao gồm:
1. Tốt cho người bị tiểu đường
Khoai lang giúp duy trì lượng đường trong máu tốt vì chúng có chỉ số đường huyết thấp. Ăn khoai lang điều độ sẽ không làm tăng lượng đường trong máu như các loại thực phẩm khác. Một nghiên cứu cho thấy khoai lang cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
2. Tác dụng của khoai lang giảm nguy cơ ung thư
Tác hại của khoai lang có thể khiến bạn lo lắng khi ăn loại củ này. Tuy nhiên, nếu ăn điều độ, khoai lang góp phần giảm nguy cơ ung thư như ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
Khoai lang rất giàu beta-carotene (một loại tiền vitamin) được chuyển hóa thành vitamin A (một chất chống oxy hóa). Carotenoid (sắc tố cam) và anthocyanins (sắc tố tím) trong khoai lang có đặc tính chống oxy hóa.
Những chất chống oxy hóa này bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Khoai lang rất giàu chất xơ. Bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA PHÉP ĐỐI VỚI CƠ THỂ VÀ DA
3. Điều hòa huyết áp
Khoai lang rất giàu kali. Kali hỗ trợ giảm natri trong máu. Cả hai yếu tố này giúp duy trì mức huyết áp tốt, từ đó hỗ trợ hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
4. Tác dụng của khoai lang chống béo phì
Tác hại của việc ăn nhiều khoai lang là nguy cơ gây tăng cân vì hàm lượng carbohydrate cao. Tuy nhiên, ăn điều độ 1-2 củ khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím có tác dụng tiêu viêm, giảm trọng lượng cơ thể. Khoai lang tím sẽ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mỡ, giúp ngăn ngừa bệnh béo phì.
>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH CHO PHỤ NỮ
5. Cải thiện sức khỏe của mắt
Beta-caroten trong khoai lang chuyển hóa thành vitamin A, rất cần thiết cho sự hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt. Vitamin A và anthocyanin bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mất thị lực.
6. Tăng cường sức khỏe não bộ
Theo nhiều nhà nghiên cứu, chất anthocyanin trong khoai lang còn có thể tăng cường trí nhớ. Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa cao của loại củ này còn có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer.
>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH
7. Tác dụng của khoai lang tốt cho da và tóc
Lợi ích của khoai lang đối với da bao gồm bảo vệ chống lão hóa và tăng sắc tố da. Khoai lang cũng là nguồn cung cấp vitamin E, C & A dồi dào, cho bạn làn da sáng khỏe.
Ngoài ra, khoai lang rất giàu beta-carotene, giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và da đầu khỏe mạnh. Hơn nữa, hàm lượng vitamin E trong loại củ này có thể làm giảm khả năng rụng tóc.
8. Giảm căng thẳng
Khoai lang là một nguồn magiê phong phú. Đó là lý do tại sao chúng rất tốt để giảm căng thẳng. Magiê điều chỉnh hệ thống phản ứng căng thẳng của cơ thể và làm giảm lo lắng, giảm phản ứng của chúng ta đối với sự sợ hãi. Đồng thời, khoáng chất này mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhõm và tích cực.
>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM NGÀY PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!
Lưu ý khi ăn để tránh tác hại của khoai lang
Nhiều người lo sợ tác hại của khoai lang mọc mầm sẽ sinh ra độc tố. Về bản chất, khoai lang mọc mầm vẫn có thể ăn bình thường, không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên gọt bỏ mầm và ngâm khoai trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút trước khi chế biến.
• Tác hại của việc ăn nhiều khoai lang là tăng nguy cơ hình thành sỏi thận oxalat. Uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu canxi cùng với khoai lang. Điều này giúp đảm bảo rằng oxalat liên kết với canxi trong dạ dày trước khi nó có thể được xử lý bởi thận. Điều này làm cho sỏi thận ít có khả năng hình thành.
• Không ăn khoai lang khi bụng đói vì sẽ làm tăng tiết dịch vị gây đầy bụng, ợ hơi, khó chịu.
• Không ăn khoai lang sống vì màng tế bào tinh bột của khoai lang khó tiêu hóa. Khi bị nhiệt phân hủy, các enzym trong khoai tây sẽ không gây ợ hơi, buồn nôn…
• Không ăn khoai lang có đốm đen vì lúc này khoai đã nhiễm vi khuẩn dễ gây nhiễm độc gan. Chất độc này sẽ không bị tiêu diệt dù bạn luộc hay nướng khoai tây. Hãy loại bỏ những củ khoai tây như vậy.
Biết về tác hại của khoai lang Điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh ăn chúng hoàn toàn. Khoai lang vẫn là một loại thực phẩm ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe, miễn là bạn tiêu thụ chúng một cách điều độ. Kết hợp khoai lang với các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh!
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam