Nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa, loại nào tốt hơn?

Nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa, loại nào tốt hơn?

Thớt là một vật dụng cần thiết trong mỗi căn bếp, giúp việc cắt thái trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa để dùng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!

1Thớt gỗ

Cấu tạo, chất liệu

Thớt gỗ thường được làm bằng tre, gỗ xà cừ, gỗ nhãn, gỗ ép,… với nhiều hình dáng khác nhau như dạng tròn, hình chữ nhật cho bạn tha hồ lựa chọn. Thớt gỗ là loại thớt được nhiều chị em nội trợ tin dùng vì độ bền cao và an toàn cho sức khỏe.

Nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa, loại nào tốt hơn?

Thớt gỗ thái chữ nhật 34 x 21 cm Moriitalia THOT00008372 được làm từ gỗ tràm tự nhiên

Ưu điểm

  • Độ đàn hồi cao, nặng, không trơn chạy khi cắt thái, phù hợp để chặt xương, chặt thịt.
  • Bảo vệ lưỡi dao tốt.
  • Chống vi khuẩn cũng như bảo vệ môi trường do gỗ sẽ dễ phân hủy hoàn toàn theo thời gian.
  • Độ bền cao, chịu nhiệt tốt.
  • An toàn cho sức khỏe vì được làm bằng gỗ tự nhiên.
  • Giá cả vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng.

Thớt thái gỗ chữ nhật có tay cầm 43 cm Trường Sơn CN430

Thớt thái gỗ chữ nhật có tay cầm 43 cm Trường Sơn CN430 có độ bền cao, chịu nhiệt tốt

Nhược điểm

  • Dễ bị cong, vênh, nứt, mốc và tạo mùn trên bề mặt nên việc bảo quản khá khó khăn.
  • Những loại thớt gỗ có vết nứt dễ bị thẩm thấu nước, tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển.
  • Không thể dùng thớt gỗ trong máy rửa bát đĩa.
  • Thớt gỗ có trọng lượng nặng hơn những loại thớt khác.

Thớt gỗ dễ bị thấm nước nếu có vết nứt

Thớt gỗ dễ bị thấm nước nếu có vết nứt

2Thớt nhựa

Cấu tạo, chất liệu

Thớt nhựa cũng là một loại thớt phổ biến, có thể dễ dàng mua ở các siêu thị, cửa hàng gia dụng. Thớt nhựa thường được làm từ nhựa nguyên sinh LDPE, PP hoặc PE. Thớt nhựa có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, vàng, xanh,… và có độ bền khá cao.Thớt nhựa khi ra đời được cho là khắc phục được hầu hết các nhược điểm của thớt gỗ.

Thớt nhựa Pioneer TH 001

Thớt nhựa Pioneer TH 001 được làm từ nhựa nguyên sinh LDPE

Ưu điểm

  • Màu sắc bắt mắt, đa dạng mẫu mã, thiết kế hiện đại.
  • Thớt nhựa khắc phục được những nhược điểm của thớt gỗ.
  • Rất nhẹ, không bị thấm nước, ẩm mốc, hạn chế được tình trạng hư hỏng sau thời gian dài sử dụng.
  • Dễ dàng treo trên móc, kệ.
  • Phù hợp để thái các loại thức ăn chín, đã chế biến, không cần nhiều lực.
  • Thớt nhựa có thể được sử dụng an toàn trong máy rửa bát đĩa.

Thớt nhựa dễ dàng cắt thái

Thớt nhựa phù hợp để cắt, thái các thực phẩm chín và không cần nhiều lực

Nhược điểm

  • Không chịu được lực tác động lớn. Dễ bị biến dạng nếu gặp nhiệt độ cao.
  • Dễ bị trơn trượt khi sử dụng để cắt thái.
  • Không thích hợp để thái một số thực phẩm có nhiều chất béo, dầu mỡ vì sẽ rất khó làm sạch.
  • Dễ bám vi khuẩn trên bề mặt nhựa đã qua sử dụng hơn.
  • Mùi thực phẩm có thể bám lên bề mặt thớt trong thời gian rất lâu.
  • Dễ làm cùn dao trong quá trình sử dụng.

Thớt nhựa không chịu được tác động lớn

Thớt nhựa không chịu được tác động lớn

Thớt nhựa 31 x 23.5 Pioneer TH 001

48.000₫
120.000₫
-60%

38

Xem đặc điểm nổi bật

  • Chất liệu nhựa nguyên sinh LDPE có độ bền cao, an toàn sức khoẻ và dễ chùi rửa.
  • Kích thước cao 31 x rộng 23.5 cm, tiện sơ chế thức ăn rau củ hay thức ăn đã được nấu chín.
  • Thớt nhựa có móc tiện treo gọn gàng sau khi sử dụng, màu sắc trắng nhã nhặn.
  • Thớt thương hiệu Pioneer – Thái Lan, sản xuất tại Thái Lan, đảm bảo chất lượng.

Xem chi tiết

3Nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa?

Thớt nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng nhiều lần nhưng vi khuẩn vẫn còn bám lại trên bề mặt ở các vết cứa, băm hay chặt trên mặt thớt. Trong khi đó, vi khuẩn sẽ hạn chế xuất hiện trở lại trên bề mặt thớt làm bằng gỗ, ngay cả khi thức ăn được băm chặt nhiều lần bằng lưỡi dao sắc.

Nên mua thớt gỗ để sử dụng

Thớt gỗ và thớt nhựa đều có những ưu, nhược điểm khác nhau

Bên cạnh đó, thớt nhựa cũng kém bền hơn so với thớt gỗ nên bạn phải thường xuyên thay thế loại thớt này. Điều này vô tình gây ô nhiễm môi trường vì thớt nhựa đã qua sử dụng không thể tái chế được.

Một chiếc thớt nhựa sẽ bị vứt đi ngay khi nó bị hỏng, trong khi đó một chiếc thớt gỗ cứng có thể tốn nhiều chi phí ban đầu, nhưng lại dùng được hàng chục năm, thậm chí cả đời.

Như vậy, dựa trên những phân tích trên, có thể thấy rằng việc chọn mua thớt gỗ vẫn nên được ưu tiên hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng thớt:

  • Không nên sử dụng thớt đã quá cũ: Thớt bị nứt hoặc có các rãnh rất khó làm sạch, dễ dàng cho vi khuẩn sinh sống trong đó. Lúc này bạn nên thay một chiếc thớt mới.
  • Không sử dụng 2 mặt thớt: Trong quá trình sử dụng thớt, các mặt phẳng dùng để kê thớt như nền nhà, kệ bếp là nơi không được sạch sẽ và chứa nhiều vi khuẩn. Nếu sử dụng lẫn lộn 2 mặt thớt sẽ không đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Không nên thái rau và thịt sống trên cùng một thớt: Thịt sống rất dễ sản sinh ký sinh trùng, trong khi đó nhiệt độ nấu các loại rau thường không cao, không ít loại rau còn có thể ăn sống trực tiếp, nếu dùng chung một chiếc thớt rất dễ lây nhiễm vi khuẩn chéo.
  • Không dùng miếng thép chà thớt: Dùng miếng rửa bát thép hoặc kim loại để chà rửa thớt thường xuyên sẽ làm thớt bị xước. Thay miếng thép bằng miếng vải mềm để không bị xước trong quá trình chà rửa thớt.

Xem thêm:

  • Tìm hiểu các chất liệu thớt đang bán tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
  • Những điều cần quan tâm khi chọn mua thớt làm bếp
  • Các loại thớt sử dụng phổ biến và bí quyết lựa chọn mà bạn nên biết

Trên đây là bài viết chỉ ra nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa, loại nào tốt hơn. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể chọn được loại thớt phù hợp và vệ sinh hơn để sử dụng chế biến thực phẩm an toàn hơn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *