12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng

12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng
Bạn đang xem: 12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng
tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Đậu hà lan là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của con người. Chính vì thế mà loại đậu này được chế biến thành rất nhiều món ăn. Vậy, đậu hà lan nấu món gì ngon? Sau đây là một số cách chế biến đậu hà lan đơn giản dễ làm, bạn tham khảo nhé.

1. Cơm chiên chay – Cách chế biến đậu hà lan ngon

Nguyên liệu:

  • Cơm
  • Nấm hương, đậu hà lan
  • Ớt chuông
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, muối, nước tương

Cách chế biến đậu hà lan cơm chiên chay:

  • Rửa sạch nấm hương và ớt chuông rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Đậu Hà Lan đem trụng qua nước sôi khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cơm nguội đem chiên nóng với dầu ăn, khi cơm mềm thì cho ớt chuông, nấm và đậu Hà Lan vào, đảo đều trong khoảng 5 phút, nêm gia vị vừa ăn.
  • Món cơm rang này là một món ăn lành mạnh với đầy đủ chất xơ, protein và vitamin. Nếu muốn nhiều rau hơn thì bạn có thể thêm vào cà rốt, hạt sen hoặc ngô tùy theo sở thích.
ẩm thực, 12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng

Cách chế biến đậu hà lan cơm chiên

2. Xào tôm – Cách chế biến đậu hà lan dễ làm

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi
  • Đậu hà lan
  • Tỏi

Cách chế biến đậu hà lan xào với tôm:

  • Tôm mua về rửa sạch rồi bóc vỏ và bỏ đi phần đầu.
  • Đậu Hà Lan đem đi sơ chế và rửa sạch
  • Phi tỏi khô cho thơm rồi cho tôm vào.
  • Sau khi tôm chín thì bạn cho đậu Hà Lan vào và thêm một ít nước lọc. Nêm nếm cho vừa ăn. Sau khi đậu hà lan đã chín thì bạn cho một chút tiêu lên trên rồi tắt bếp.

3. Đậu phụ om đậu ngự – Món ăn dân dã được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ
  • Đậu hà lan
  • Thịt gà đã được phi lê và cắt nhỏ
  • Hành lá, hành khô, lá lốt
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, đường, muối, nước tương

Cách chế biến đậu hà lan om đậu phụ và đậu ngự:

  • Đậu phụ mua về rửa sạch, để ráo nước rồicắt miếng vừa ăn.
  • Đậu Hà Lan rửa sạch rồi vớt ra để khô. Nếu dùng đậu khô thì phải luộc khoảng 10 đến 15 phút cho đậu chín. Đậu phụ đem cạo bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch để ráo
  • Đun nóng một chút dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt gà vào xào cùng với sốt cà chua, nêm chút nước mắm và tiêu rồi xào đến khi thịt chín.
  • Sau đó, cho đậu que, đậu phụ và đậu hà lan vào nấu chung. Bạn nên cho thêm một chút nước lọc để hỗn hợp thấm đều gia vị và chín đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 5 đến 10 phút thì tắt bếp. 

ẩm thực, 12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng

Cách chế biến đậu hà lan om đậu phụ

4. Súp – Cách nấu đậu hà lan 

Nguyên liệu:

  • Đậu hà lan
  • Khoai tây, trứng gà phần lòng đỏ
  • Cà chua, tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông thường

Cách chế biến đậu hà lan súp:

  • Phi thơm tỏi, sau đó cho khoai tây vào xào cùng, thêm nước sốt cà chua và một chút nước, nấu cho đến khi khoai tây mềm, cuối cùng cho đậu Hà Lan vào nấu khoảng 30 phút rồi cho lòng đỏ trứng vào nấu tiếp trong khoảng 3 phút.
  • Với món ăn cực kỳ dễ làm này, bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà, đặc biệt thích hợp cho các bé từ 8 đến 10 tháng tuổi trở lên.

5. Cháo thịt nạc – Cách chế biến đậu hà lan cho trẻ nhỏ

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc 
  • Đậu hà lan
  • Gạo
  • Dầu ăn
  • Gia vị phổ biến

Cách chế biến đậu hà lan cháo thịt nạc:

  • Đậu Hà Lan đem rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần sơ đến khi mềm, vớt ra xay nhuyễn.
  • Vo sạch gạo rồi bỏ vào nồi để nấu cháo, bạn nên dùng nước luộc đậu để nấu cháo nhé, sau đó cho thịt heo nạc đã băm vào khuấy đều với cháo. Khi các hỗn hợp trong nồi đã hòa quyện với nhau và trở nên sền sệt lại thì tắt bếp múc ra bát và bỏ thêm một chút dầu ăn.
  • Bạn nên lưu ý rằng thời gian đun nấu quá lâu thì các chất dinh dưỡng trong rau củ sẽ dễ bị mất đi nhiều nhé.
  • Do đó, với đậu Hà Lan, chúng ta có thể hấp từ 3 đến 5 phút hoặc luộc đậu trong nước thật sôi có pha chút muối khoảng 2 đến 3 phút rồi vớt ra. Sau đó, bạn cho đậu vào tô nước lạnh để giữ màu xanh của đậu.
ẩm thực, 12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng

Cách chế biến đậu hà lan cháo

6. Rang muối – Cách nấu đậu hà lan chuẩn vị

Nguyên liệu:

  • Đậu hà lan
  • Muối
  • Dầu ăn

Cách chế biến đậu hà lan rang muối:

  • Đậu Hà Lan mua về bạn tách lấy hạt rồi rửa sạch, để ráo. Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ đậu Hà Lan vào rang chín. Hạ lửa nhỏ để đậu không bị cháy và đậu chín đều.
  • Rang đậu Hà Lan khoảng 7-9 phút, sau đó cho 1 muỗng cà phê dầu vào, đảo đều lần nữa. Để bếp nhỏ lửa để dầu ngấm vào đậu. Nếm thử đậu vừa chín tới, có vị bùi và hơi giòn.
  • Khi đậu chín đều thì tắt bếp nhưng vẫn đảo trên chảo một lúc rồi cho đậu ra tô. Sau đó, thêm muối và khuấy đều để muối bao phủ đậu.
  • Sau khi trộn xong, đợi đậu nguội hẳn rồi cho vào lọ đậy nắp kín. Mỗi khi ăn, bạn chỉ cần trút đậu ra đĩa và thưởng thức.

7. Kho với gà – Cách chế biến đậu hà lan đậm đà

Nguyên liệu:

  • Đậu hà lan
  • Nấm mỡ
  • Cà chua, hành tím, tỏi

Cách chế biến đậu hà lan kho gà:

  • Gà mua về dùng nước muối và chanh xát lên bề mặt, sau đó rửa sạch với nước rồi chặt miếng vừa ăn.
  • Cho gà vào tô cùng với 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và để yên trong 15 phút.
  • Nấm mua về ngâm với hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó xắt nấm thành từng miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan mua về rửa sạch, để ráo.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì gắp lần lượt từng miếng gà vào chảo, đảo kỹ để gà chín vàng đều các mặt.
  • Tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 3 muỗng cà phê hành tím và 5 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho 400g cà chua xay nhuyễn vào, thêm 1 cái. muỗng cà phê đường. Sau khoảng 1 phút, bạn vớt gà lần lượt vào, trụng nước sôi đến khi ngập mặt gà rồi cho đậu Hà Lan vào.
  • Trong khi đợi gà và đậu chín, bạn dùng chảo lại và cho dầu chiên gà lên bếp, đợi dầu nóng thì cho nấm vào xào khoảng 3 phút.
  • Sau khoảng 20 phút, nồi gà hầm bắt đầu sôi trở lại thì cho nấm mỡ vào, thêm 5 thìa cà phê bột bắp, khuấy đều. Đợi nước sôi trở lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
ẩm thực, 12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng

Nhãn

8. Sữa – Công thức nấu đậu hà lan ngon giảm cân

Nguyên liệu:

  • Đậu hà lan
  • Sữa đặc
  • Nước

Cách chế biến đậu hà lan thành sữa:

  • Đậu hà lan ngâm nước khoảng 6 đến 8 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó, bạn bóc vỏ đậu Hà Lan và chỉ lấy phần thịt để làm sữa.
  • Cho đậu Hà Lan vào nồi đổ nước ngập mặt đậu khoảng 1 đến 2cm, nấu khoảng 30 đến 40 phút trên lửa vừa cho đến khi đậu mềm.
  • Đậu chín cho vào máy xay cùng 500ml nước, xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho đậu đã xay vào nồi, thêm khoảng 3 lít nước và đun sôi ở lửa vừa, đồng thời đảo đậu liên tục cho đến khi hỗn hợp đậu chín. Trong quá trình đun, bạn nên hớt sạch bọt để sữa đậu được trong và ngon.
  • Sau khi nấu đậu khoảng 9 đến 10 phút, bạn cho sữa đặc vào, dùng phới lồng khuấy đều để sữa chín và quyện vào đậu.
  • Nấu cho đến khi hỗn hợp sữa đậu sôi thì tắt bếp. Cho sữa đậu đã nấu vào chai, lọ, để trong tủ lạnh uống dần.

ẩm thực, 12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng

Cách chế biến đậu hà lan thành sữa

9. Nấu với sườn – Cách nấu đậu hà lan ngon mềm

Nguyên liệu:

  • Sườn non
  • Đậu hà lan
  • Đậu thận trắng
  • Khoai tây, cà rốt, cà chua
  • Nấm mèo, hành tây, tỏi băm
  • Ngò, tương cà, bột sắn dây
  • Bột ngũ vị hương, dầu ăn
  • Gia vị cần thiết

Cách chế biến đậu hà lan nấu sườn:

  • Chuẩn bị hỗn hợp nước bột sắn dây gồm: 1 thìa bột sắn dây với 2 thìa nước lọc, khuấy đều.
  • Bật bếp ở lửa vừa, cho 1 thìa dầu ăn, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm vào xào đến khi vàng. Khi hành, tỏi thơm thì cho sườn non vào xào khoảng 5-8 phút rồi cho 2,5 lít nước vào nấu.
  • Sau đó cho cà chua đã cắt múi cau, đậu tây trắng và đậu Hà Lan đã ráo nước vào rồi hạ nhỏ lửa. Lúc này, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, nửa thìa đường, 2 thìa cà phê bột ngọt. Đậy vung và nấu khoảng 1 giờ trên lửa nhỏ để đậu và sườn chín mềm.
  • Khi đậu và sườn chín mềm, cho khoai tây và cà rốt đã băm nhỏ vào nấu thêm 20 phút. Khi khoai tây và cà rốt cũng đã chín thì cho nấm vào, 5 phút sau cho nước bột sắn đã trộn vào khuấy đều khoảng 2 phút.
  • Cuối cùng cho hành tím băm nhỏ vào, nấu thêm khoảng 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

10. Làm mứt – Cách nấu đậu hà lan ngon khó cưỡng

Nguyên liệu:

  • Đậu hà lan
  • Đường trắng
  • Muối

Cách chế biến đậu hà lan thành mứt:

  • Đậu Hà Lan rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút rồi xả lại với nước.
  • Nấu một nồi nước sôi, sau đó chần đậu qua nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
  • Cho đậu đã ráo nước vào tô lớn rồi cho 150g đường vào, ướp khoảng 2-3 tiếng cho đậu thấm đường.
  • Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa. Cho hỗn hợp đậu và đường ở trên vào chảo, sên cho đến khi nước đường sôi thì giảm lửa nhỏ nhất và khuấy đều, liên tục để đường kết với tinh bột
  • Cho mứt hạt đậu ra rổ cho đến khi mứt khô hẳn, mứt đậu biếc là hoàn thành.
ẩm thực, 12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng

Cách chế biến đậu hà lan làm mứt

11. Cơm với tôm – Món ăn ngon từ đậu hà lan bổ dưỡng

Nguyên liệu:

  • Gạo
  • Đậu hà lan
  • Tôm
  • Rượu sake
  • Gia vị cần thiết

Cách chế biến đậu hà lan cơm với tôm:

  • Đậu Hà Lan mua về gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch để riêng.
  • Thịt tôm bỏ đầu và đuôi, rút chỉ lưng, rửa sạch, cắt khúc cỡ 1cm.
  • Đậu Hà Lan đun sôi với nước, muối và rượu sake. Đợi nước sôi sau 5 phút thì tắt bếp, đổ đậu ra rổ cho ráo nước.
  • Tiếp theo, bạn cho tôm vào nồi đun sôi khoảng 2 phút, khi tôm chuyển sang màu vàng cam thì tắt bếp.
  • Nấu cơm thì bạn dùng nước luộc đậu và tôm để nấu cơm, cơm sẽ ngon hơn. Nấu cơm như bình thường trong nồi cơm điện nhà bạn với một lượng vừa đủ.
  • Trước khi cơm chín khoảng 5, 6 phút thì cho tôm và đậu vào nấu cùng gạo.
  • Khi cơm chín, cho đậu Hà Lan và tôm ra tô, thưởng thức khi còn nóng.

12. Canh nấu kem tươi – Cách chế biến đậu hà lan độc lạ

Nguyên liệu:

  • Đậu hà lan
  • Rau húng quế
  • Kem tươi
  • Muối, tiêu
  • Gia vị khác

Cách chế biến đậu hà lan nấu canh kem tươi:

  • Đậu Hà Lan khi mua về bạn ngâm vào chậu nước để rửa sạch. Nếu mua loại đóng gói, bạn có thể ngâm qua nước muối khoảng 15 phút trước khi rửa. Làm xong bạn vớt ra để ráo.
  • Húng quế bạn cũng rửa sạch rồi để lên thớt, thái thành từng sợi mỏng.
  • Cho vào máy xay 100g đậu Hà Lan và 3 thìa kem tươi để xay nhuyễn. Đồng thời bật bếp ga và đun sôi một nồi nước.
  • Khi nước sôi, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp trên cùng với 2 thìa muối, nửa thìa tiêu vào đun ở lửa vừa. Sau 3 phút, cho đậu Hà Lan và húng quế vào đun đến khi chín hẳn thì tắt bếp. 

ẩm thực, 12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng

Cách chế biến đậu hà lan canh nấu kem tươi

Đậu hà lan là một món ăn không còn quá xa lạ với nhiều người. Loại thực phẩm này được yêu thích bởi nó đem lại nhiều công dụng tốt và có hương vị thơm ngon. Trên đây là một số cách chế biến đậu hà lan thành nhiều món ăn ngon ngon, hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình một công thức phù hợp với khẩu vị.

Đăng bởi: Thùy Trâm

Từ khoá: 12 cách chế biến đậu hà lan thành món ăn ngon và bổ dưỡng