Vốn được mệnh danh là “rau hoàng đế”, lợi ích của măng tây đến từ lượng dinh dưỡng dồi dào mà chúng có. Bên cạnh đó, măng tây rất dễ nấu nướng và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bạn đã tìm hiểu măng tây kỵ gì? Măng tây kỵ nấu với gì chưa? Tham khảo bài viết dưới đây của Harper’s Bazaar Vietnam nhé!
Thành phần dinh dưỡng của măng tây
Trước khi tìm hiểu măng tây kỵ với món gì? Bạn cần biết loại thực phẩm này chứa những chất dinh dưỡng nào? Ăn măng tây có tốt không?
Măng tây được biết đến là một trong những loại rau có lượng chất dinh dưỡng cân bằng nhất. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ, trong 90g măng tây luộc chín có chứa:
• Calo: 20
• Chất béo: 0,2g
• Carbohydrate: 3,7g
• Chất xơ: 1,8g
• Natri:13mg
• Đường: 1.2g
• Chất đạm: 2,2g
• Vitamin K: 45,5mcg
Măng tây là loại rau ít calo và cũng ít chất béo. Chúng cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm lượng lớn vitamin K và folate. Dựa trên lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày (RDI) thì trong 90g măng tây có:
• Vitamin K: 51% RDI
• Folate (vitamin B9): 34% RDI
• Thiamine (vitamin B1): 13% RDI
• Riboflavin (vitamin B2 : 11% RDI
Măng tây cũng cung cấp một số vitamin A , C, sắt, kali và phốt pho. Ăn măng tây rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, loại rau này là lựa chọn hàng đầu của những người muốn ăn kiêng giảm cân.
>>> Đọc thêm: THỊT CUA KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN
Lợi ích của măng tây là gì?
1. Măng tây giúp giảm cân
Măng tây không chỉ ít chất béo, ít calo mà còn chứa nhiều chất xơ. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và thúc đẩy quá trình giảm cân. Ăn măng tây còn làm dịu chứng táo bón và giảm cholesterol. Bạn có thể kết hợp măng tây cùng với trứng luộc để bổ sung thêm protein cho cơ thể.
2. Ăn măng tây có tốt không? Ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu
Măng tây được xem như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp đào thải chất lỏng và muối ra khỏi cơ thể bạn. Theo y học cổ truyền, măng tây thường được dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
3. Măng tây chứa nhiều chất chống oxy hóa
Măng tây kỵ với gì? Măng tây, đặc biệt là măng tây tím, chứa nhiều sắc tố anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây hại. Loại rau này cũng chứa vitamin E giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên nấu chín kỹ măng tây vì những vitamin và khoáng chất này sẽ biến mất.
4. Lợi ích cho sức khỏe sinh sản
Măng tây xanh chứa hàm lượng saponin protodioscin cao. Một bài đánh giá vào năm 2021 cho thấy protodioscin hỗ trợ sức khỏe buồng trứng, tăng cường ham muốn tình dục sau thời kỳ mãn kinh và thậm chí có thể chống lại các tế bào ung thư buồng trứng.
Ngoài ra, protodioscin cũng được phát hiện là có tác dụng tăng sản xuất testosterone, phục hồi chức năng cương dương và tăng cường ham muốn tình dục khi dùng ở dạng bổ sung.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP
5. Tốt cho sức khỏe đường ruột
Măng tây kỵ gì? Một loại prebiotic trong măng tây có tên là inulin có lợi cho sức khỏe đường ruột. Inulin thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột tốt, còn được gọi là men vi sinh. Điều này sẽ làm giảm khí và giúp bạn tiêu hóa bữa ăn tốt hơn.
Inulin còn là một chất xơ hòa tan. Chúng hút nước vào ruột của bạn, làm mềm phân và giúp bạn dễ dàng đi ngoài hơn. Nói cách khác, ăn nhiều măng tây có thể giúp đi tiêu đều đặn và ngăn ngừa táo bón.
6. Măng tây giàu axit folic
Trong 4 nhánh măng tây chứa 22% lượng axit folic được khuyến nghị hàng ngày. Do đó, măng tây có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, bổ sung đủ axit folic có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não hoặc cột sống của thai nhi.
7. Lợi ích của măng tây chứa nhiều vitamin K
Măng tây kỵ với món gì? Loại rau này là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời. Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất một số protein liên quan đến xương cũng như điều hòa quá trình tái hấp thu xương.
8. Cải thiện tâm trạng
Măng tây chứa nhiều folate, một loại vitamin B có thể giúp tinh thần phấn chấn hơn, tránh bị stress.
Với những lợi ích trên đây, bạn nên bổ sung măng tây vào chế độ ăn hàng ngày. Thế nhưng, măng tây kỵ nấu với rau gì, măng tây có kỵ gì không vẫn là điều cần được làm rõ để tránh những rủi ro cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ? 6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP
Măng tây kỵ với gì?
Đã có những tác dụng phụ như dị ứng, ngộ độc xảy ra khi kết hợp các thực phẩm đại kỵ với nhau. Ví dụ như hải sản kết hợp với trái cây dễ gây đầy hơi, đau bụng. Hoặc là dưa hấu kết hợp với thịt gà sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
Vậy ăn măng tây kỵ gì? Theo khảo sát thì chưa có thông tin nào cho thấy măng tây kỵ với món gì. Hầu như bạn có thể kết hợp măng tây với tất cả các loại thực phẩm để chế biến thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
>>> Đọc thêm: LƯƠN KỴ VỚI RAU CỦ GÌ VÀ THỰC PHẨM NÀO? AI KHÔNG NÊN ĂN LƯƠN?
Măng tây có kỵ gì không? Những đối tượng nào không nên ăn măng tây?
Mặc dù bạn đã biết măng tây kỵ nấu với gì nhưng loại thực phẩm này không dành cho một số đối tượng sau đây.
1. Măng tây kỵ gì? Kỵ với người bị cao huyết áp
Người bị cao huyết áp cần cẩn trọng khi ăn măng tây. Bởi vì loại rau này có thể gây ra phản ứng với một số thành phần của thuốc. Tác hại là làm giảm huyết áp đột ngột, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
2. Măng tây kỵ với gì? Kỵ người mắc bệnh phù nề
Những người thường bị suy thận, suy tim… hay gặp phải chứng phù nề. Nếu họ ăn phải măng tây có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy nên người bệnh cần hạn chế, không ăn nhiều loại thực phẩm này.
>>> Đọc thêm: CÁ HỒI KỴ VỚI RAU GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
3. Măng tây có kỵ gì không? Kỵ với người bị bệnh gút
Mặc dù chất purin trong măng tây tốt cho não bộ nhưng cũng là nguyên nhân gây nồng độ axit purin tăng lên trong máu. Ăn nhiều măng tây có thể dẫn đến bệnh gút. Vậy nên người bị bệnh này cần cẩn trọng khi sử dụng.
4. Măng tây kỵ nấu với gì? Có thể gây dị ứng
Nếu bị dị ứng măng tây, sau khi ăn vào, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, sốt phát ban, đau đầu, chóng mặt… Hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng nhé.
>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ
Những sai lầm cần tránh khi nấu măng tây
Ngoài thông tin măng tây kỵ với gì, bạn cần lưu ý những điều sau khi nấu măng tây nhé!
1. Không nấu quá chín
Một sai lầm phổ biến khi nấu măng tây đó là nấu quá chín. Nấu chín kỹ không chỉ làm tiêu hao chất dinh dưỡng mà còn làm cho măng tây bị mềm nhũn, ăn không ngon.
Mẹo nhỏ trước khi nấu măng tây là hãy ngâm trong nước đá. Sau khi luộc hoặc hấp chín măng tây, bạn tiếp tục ngâm vào một bát nước đá lạnh. Nước lạnh sẽ giúp măng tây giữ được màu tươi tự nhiên và có độ giòn ngon.
2. Không nấu ăn ngay
Bạn không nên để măng tây quá lâu trong tủ lạnh. Cách tốt nhất là nấu ngay khi mua về.
3. Bảo quản không đúng cách
Măng tây không được bảo quản đúng cách rất nhanh bị hỏng. Bạn hãy bảo quản bằng cách bọc măng tây trong khăn giấy ẩm gói trong túi, sau đó cho vào tủ lạnh.
>>> Đọc thêm: THỊT GÀ KỴ VỚI RAU GÌ? 9 NGUYÊN LIỆU NÊN TRÁNH KẾT HỢP CÙNG THỊT GÀ
Một số lưu ý khi ăn măng tây
Măng tây kỵ gì? Hầu như măng tây không kỵ với bất kỳ thực phẩm nào nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Chỉ ăn măng tây từ 2 – 3 bữa/tuần. Nếu ăn quá nhiều, măng tây có tác dụng lợi tiểu sẽ khiến cơ thể bị mất nước, mệt mỏi.
Mẹo chọn mua măng tây tươi ngon đó là chọn măng tây có độ bóng cao. Cây có màu xanh non ở ngoài, càng về phía ngọn màu càng đậm. Không chọn măng tây bị sâu, sẹo.
Chọn mua măng tây ở những địa chỉ uy tín như cửa hàng nông sản sạch. Không mua măng tây không rõ nguồn gốc vì chúng có thể chứa các hóa chất độc hại.
Bazaar Vietnam đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về măng tây kỵ với gì. Hãy chọn măng tây chất lượng để chế biến thành nhiều món ngon, ví dụ như măng tây hấp xì dầu, măng tây xào thịt bò… cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn