Bếp than và bếp nướng điện là hai loại bếp giúp chế biến đa dạng mọi món nướng. Tuy nhiên, bếp nướng điện có những ưu điểm vượt trội như nướng nhanh, không khói, an toàn,… Vậy bếp nướng điện có thay thế được bếp than không? Xem ngay nhé!
1Bếp than
Bếp than là loại bếp nướng truyền thống, đốt nóng than để làm chín thức ăn mang đến hương vị khói đặc trưng cho món ăn. Một số bếp than còn trang bị thêm quạt gió sạc bằng pin, giúp bạn tạo lửa than dễ dàng cũng như điều chỉnh lửa to hay nhỏ.
Ưu điểm
- Bếp có giá thành rẻ.
- Món nướng có hương vị khói đặc trưng, hấp dẫn hơn.
- Bếp không sử dụng điện nên hạn chế tình trạng chập chờn nguồn điện và cháy nổ.
- Cúp điện vẫn có thể sử dụng.
Nhược điểm
- Tốn thời gian để mồi than khoảng 10 – 20 phút rồi mới cho than vào bếp sử dụng.
- Khó khăn khi điều chỉnh nhiệt độ vì bếp than không có mức nhiệt được cài đặt sẵn.
- Bếp than truyền thống phải ngồi canh lửa và quạt để làm chín thức ăn.
- Nướng thức ăn lâu hơn bếp nướng điện.
- Không sử dụng trong không gian kín.
- Dễ sinh ra khí độc hại trong quá trình đốt nóng.
2Bếp nướng điện
Bếp nướng điện là loại bếp nướng làm chín thức ăn bằng cách sử dụng nguồn điện tạo ra nhiệt trên bề mặt bếp. Nhiệt độ bếp được điều chỉnh cao hay thấp bằng nút điều chỉnh được bố trí trên thân bếp.
Ưu điểm
- Thức ăn chín đều, vàng giòn và thơm ngon: Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp cho từng loại thực phẩm.
- Bếp không tạo ra khói: Thoải mái tận hưởng bữa ăn cùng bạn bè và người thân
- Vệ sinh đơn giản và tiện lợi: Khay nướng đều được tráng một lớp men chống dính nên chỉ cần rửa nhẹ nhàng, những phần thức ăn thừa sẽ nhanh chóng được làm sạch.
- An toàn sức khỏe: Nhờ khay có lớp chống dính nên thức ăn hạn chế cháy khét, không sinh ra loại khí độc hại trong quá trình đốt cháy. Bếp còn kèm theo khay chứa dầu mỡ thừa giúp giảm lượng dầu mỡ thừa và hạn chế chất béo.
- Nướng nhanh: Bạn chỉ cần cắm điện trong khoảng 1 – 2 phút là đã có thể tùy chỉnh nhiệt độ theo ý muốn giúp tiết kiệm thời gian chế biến.
- Tích hợp nhiều tiện ích an toàn: Một số bếp nướng điện hiện đại còn trang bị thêm các tiện ích như tay cầm chống bỏng, tự ngắt khi quá nhiệt.
Nhược điểm
- Giá thành cao hơn so với bếp than.
- Món nướng không có hương vị đặc trưng như bếp than.
- Dễ bị hư hỏng nếu vệ sinh không cẩn thận.
- Tiêu tốn điện năng.
3Bếp nướng điện có thay thế được bếp than không?
Mời bạn tham khảo bảng tính so sánh bếp nướng điện và bếp than:
Tiêu chí |
Bếp nướng điện |
Bếp than |
Nguồn cung cấp nhiệt |
Sử dụng điện để nướng, phổ biến hơn gas. |
Than, giá thành rẻ. |
Điều kiện sử dụng |
|
|
Thời gian nướng |
Nhanh chóng, bếp nóng sau khoảng 1 – 2 phút cắm điện. |
Tốn thời gian hơn, do phải đốt than trước khi nướng. |
Nhiệt độ nướng |
Có thể tuỳ chỉnh bằng nút vặn. |
Nhiệt độ nướng không ổn định, do than cháy tắt bất thường. |
Chế biến thức ăn |
|
|
Độ an toàn |
An toàn hơn bếp than. |
Than cháy sinh ra nhiều khí độc hại như carbon mono-oxid, hợp chất khí của lưu huỳnh. |
Vệ sinh |
Dễ vệ sinh do bề mặt bếp chống dính. |
|
Tiện ích kèm theo |
Một số bếp điện có khay hứng dầu mỡ thừa, nấu lẩu,… giúp món ăn không bị ngấy. |
Không có. |
Tóm lại, bếp nướng điện có thể thay thế được cho bếp than nhưng tùy theo điều kiện sử dụng và sở thích của người dùng.
Lựa chọn bếp than:
- Trong những buổi dã ngoại (ăn ngoài trời) với thời tiết khô ráo, không gian thoáng đãng.
- Bạn muốn thức ăn có hương vị đặc trưng.
- Tiết kiệm chi phí mua sắm.
Lựa chọn bếp nướng điện:
- Khi gia đình có trẻ nhỏ.
- Sử dụng bếp trong không gian kín và hẹp, những bữa tiệc trong nhà.
- Thích hợp với những người bận rộn muốn chế biến món nướng nhanh chóng và điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng.
- Đi kèm nhiều tiện ích và tiện lợi vệ sinh sau khi sử dụng.
- Không thích bị ám mùi khói.
- Vì sao bếp nướng điện Hàn Quốc mắc và được ưa chuộng?
- 5 lí do bạn nên mua bếp nướng điện
- Tư vấn mua bếp nướng điện cho ngày Tết
Mỗi loại bếp đều có ưu nhược điểm riêng. Qua bài viết hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và chọn được loại bếp phù hợp nhất với gia đình mình nhé!
Siêu thị truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn