13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm

13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm
Bạn đang xem: 13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm
tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Thịt trâu là một nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn ngon khác nhau và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến loại thực phẩm này đúng cách. Sau đây là một số cách chế biến thịt trâu được nhiều người yêu chuộng.

1. Xào lá lốt – Cách chế biến thịt trâu đơn giản

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu: khoảng 300 gram
  • Hành tây: củ
  • Lá lốt
  • Tỏi băm
  • Gia vị: mắm, bột canh, dầu ăn, hạt nêm

Cách chế biến thịt trâu xào lá lốt:

  • Sơ chế thịt trâu bằng cách rửa thật sạch, sau đó dùng dao sắc và thái thành các lát mỏng
  • Lá lốt đem ngắt phần cứng ở cuống, rửa nước sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.
  • Ướp thịt trâu với 1 chút tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và ít tiêu, trộn đều và để khoảng 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, phi tỏi cho thơm rồi cho thịt trâu vào xào đến khi săn lại, thịt chín mềm thì gắp ra đĩa riêng. Tiếp tục cho hành tây vào đảo tới khi chín tái thì cho lá lốt và cả thịt trâu vào xào. 
  • Xào đều tay và nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
ẩm thực, 13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm

Cách chế biến thịt trâu xào lá lốt

2. Nhúng mẻ – Cách chế biến thịt trâu ngon

Nguyên liệu:

  • 1 ký thịt trâu
  • Nửa chén mẻ
  • Xương heo ống: khoảng 500 gram
  • Sả, gừng, hành củ, tỏi, ớt khô
  • Rau ăn kèm: lá mồng tơi, lá tai tượng
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, nước tương

Cách chế biến thịt trâu nhúng mẻ:

  • Phần rau ăn kèm mang đi rửa sạch, rồi bạn ngâm với dung dịch nước muối pha loãng khoảng 15 phút, để cho ráo nước
  • Xương ống mua về sơ chế bằng cách rửa sạch, sau đó đem chần sơ qua nước sôi, rồi đem rửa lại lần nữa bằng nước lã lạnh. Tiếp theo cho xương ốn  vào nồi nước, hầm với lửa nhỏ, hầm kỹ sẽ làm cho phần nước dùng trở nên ngọt hơn, trong lúc hầm thì nhớ thường xuyên hớt lớp bọt đi
  • Thịt trâu thì sơ chế đơn giản bằng cách rửa sạch bằng nước lã lạnh, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Thịt trâu bạn sẽ dễ dàng cắt hơn khi bạn để vào ngăn đá của tủ lạnh một lúc rồi mang ra thái.
  • Ướp thịt trâu bằng cách cho gừng đã được đập dập nhỏ, sả cắt thành lát, tỏi đã băm và nước tương vào cùng một cái bát, trộn đều lên và để ướp thịt trâu trong vòng 30 phút. Chờ thịt trâu ngấm đều gia vị thì bắt đầu xếp ra đĩa.
  • Bạn nấu nước dùng mẻ bằng cách dùng mui múc cơm mẻ ra chén rồi tán cho nhuyễn. Bạn dùng rây để lọc mẻ và chỉ lấy phần nước. Sả đem đi đập dập.
  • Bắc nồi lên bếp rồi phi thơm và vàng tỏi. Trút phần nước dùng đã hầm vào và đun sôi lên. Sau đó bạn cho mẻ vào, nêm nếm gia vị lại vừa miệng ăn là bạn có thể thưởng thức.

3. Om lá lồm – Cách chế biến thịt trâu gác bếp

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt trâu
  • Lá lồm, tỏi, gừng, ớt
  • Gạo
  • Gia vị cần thiết

Cách chế biến thịt trâu om lá lồm:

  • Tỏi đem đi bóc vỏ, đập dập ra rồi băm nhỏ. Gừng bạn rửa sạch, để nguyên vỏ rồi đem nướng qua, tiếp theo là giã nhuyễn, chắt để lấy nước cốt. Gạo đem vo sạch rồi để riêng ra chén.
  • Thịt trâu sơ chế bằng cách rửa sạch với nước, lấy nước cốt gừng đã làm ở trên chà xát lên bề mặt miếng thịt để khử mùi gây ngái khá đặc trưng trên thịt trâu. Tiếp theo bạn rửa sạch lại với nước lã rồi đem đi nướng qua lửa để miếng thịt trở nên thơm hơn, cắt thành lát mỏng cho vừa ăn.
  • Ướp thịt trâu với 1 chút tỏi, một ít mì chính và nửa muỗng nước mắm và để khoảng 15 phút để thịt trâu ngấm đều gia vị, khi ăn thịt trâu sẽ đậm đà hơn nhiều.
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi băm cho thơm rồi cho 1 ít ớt tươi, sau đó bỏ thịt trâu vào, vặn lửa to và đảo thật đều tay. Đảo tới khi thịt trâu săn lại thì xếp thịt vào nồi niêu đất, rót nước sôi để nguội vào cho xâm xấp mặt thịt trâu, đậy kín nắp vung, chỉnh cho lửa vừa và đun đến khi thịt trâu chín mềm.
  • Trong khi bạn om thịt trâu tầm 15 đến 20 phút thì cho một nắm gạo vào để món ăn này có độ sánh mịn và thơm ngọt nhé.

ẩm thực, 13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm

Cách chế biến thịt trâu om lá lồm

4. Hầm sả – Công thức nấu thịt ngon ngon khó cưỡng

Nguyên liệu:

  • 300 gram thịt trâu nên chọn phần bắp 
  • Xương sườn của trâu 
  • Sả, hành khô, ớt, tỏi, gừng
  • Đu đủ xanh
  • Gia vị cần thiết

Cách chế biến thịt trâu hầm sả:

  • Thịt trâu và sườn trâu mua về sơ chế bằng cách rửa sạch sau đó thịt cắt thành miếng vuông với cạnh khoảng chừng 4 cm, tiếp theo bạn chặt sườn thành các khúc cho vừa ăn rồi bỏ vào nồi.
  • Sả đem đi đập dập rồi cắt thành khúc khoảng 4 đến 5 cm, còn hành, tỏi và gừng cũng đem đi rửa sạch, rồi đập dập và băm nhuyễn, rồi cho vào nồi để trộn thật đều. Đu đủ mua về sau khi rửa sạch thì để nguyên vỏ rồi cắt thành 4 và đem bỏ phần hạt.
  • Bắc bếp và cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành tỏi đã được băm rồi cho thịt trâu đã chuẩn bị trước đó vào chảo xào. Lúc thịt trâu đã săn thì bạn đổ nước xấp mặt thịt trâu rồi cho đu đủ vào đậy vung ninh trong khoảng 40 đến 45 phút. Sau đó bạn mở nắp vung, nêm nếm lại gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức.

5. Nướng lá lốt – Cách chế biến trâu gác bếp

Nguyên liệu:

  • 1 ký thịt trâu
  • Lá lốt, sả, gừng, tỏi, hành khô
  • Gia vị: đường, dầu ăn, dầu hào, sa tế, hạt tiêu, mắm

Cách chế biến thịt trâu nướng lá lốt:

  • Thịt trâu rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng cho dễ thái miếng. Sau đó, cắt ngang thớ thành miếng mỏng và vừa. Sả bóc vỏ già, thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi và hành khô. Gừng cạo vỏ. Lá rửa sạch và lau khô.
  • Lá lốt rửa nhẹ bằng tay để tránh bị rách, nát. Cắt nhuyễn nửa còn lại để trang trí hoặc cuộn thịt trâu nếu muốn. Cho hành khô, gừng, ớt, tỏi tươi vào cối giã nhuyễn.
  • Thịt trâu đem ướp với sả đã thái nhỏ, 2 muỗng dầu hào; 2 muỗng đường; 5 muỗng dầu ăn; 4 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê hạt tiêu, lá ổi đem cắt lát
  • Trộn đều và sau đó phủ bằng màng bám. Đặt trong tủ lạnh từ 2 giờ đồng hồ trở lên. Có thể ướp cả ngày, khi nướng thì lấy ra.
  • Khi hết thời gian ướp, bạn lấy thịt trâu ra và bắt đầu tiến hành nướng. Có nhiều cách để nướng thịt trâu. Ở dân dã, thịt trâu được gói trong que tre rồi nướng bằng than hoa hoặc nướng thịt trâu trên vỉ.
  • Còn không bạn có thể nướng trong lò hoặc trong nồi chiên không dầu, tuy không ngon bằng nướng than nhưng rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

6. Xào rau muống – Công thức nấu thịt trâu miễn chê

Nguyên liệu:

  • 400 gram thịt trâu
  • Rau muống, tỏi, dầu hào, tiêu
  • Gia vị cần thiết

Cách chế biến thịt trâu xào rau muống:

  • Đầu tiên bạn chần sơ rau muống bằng cách đun sôi 1 nồi nước có pha ít muối rồi cho rau muống vào chần sơ qua khoảng 10 giây rồi đem vớt ra ngay. Sau đó, bạn ngâm vào bát nước đá lạnh để rau muống được giòn và xanh.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng dầu ăn rồi cho tỏi băm vào xào cho thơm.Lúc này thịt trâu sẽ ra nước. Khi thịt chín thì bạn cho rau muống vào để xào cùng. Vì rau muống đã được trụng qua nước sôi nên rất nhanh chín.
  • Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, gắp ra đĩa là xong cách làm thịt trâu xào rau muống rồi.
ẩm thực, 13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm

Cách chế biến thịt trâu xào rau muống

7. Xào khế – Cách chế biến thịt trâu đơn giản

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt trâu
  • Khế chua, gừng, tỏi, hạt tiêu, dầu hào
  • Gia vị

Cách chế biến thịt trâu xào khế:

  • Thịt trâu đem ướp với gừng băm, nửa phần tỏi băm, 1 muỗng dầu hào, ít bột nêm, bột canh, hạt tiêu, mì chính. Trộn đều và ướp thịt trâu trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp rồi bỏ dầu cho nóng rồi cho nốt phần tỏi còn lại vào xào cho thơm. Lúc này cho thịt trâu vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút rồi cho khế vào xào cùng.
  • Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Khi khế chuyển màu và chín tới thì bạn rắc hành lá vào rồi tắt bếp. Món ăn được dọn ra đĩa là xong.

8. Hấp sả ớt – Công thức nấu thịt trâu chuẩn vị

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt trâu
  • Sả, ớt, hành tím, tỏi
  • Dưa leo, rau thơm, gừng, tiêu
  • Xửng hấp
  • Gia vị

Cách chế biến thịt trâu hấp sả ớt:

  • Hấp thịt trâu bằng cách cho vào nồi một ít nước, đặt nồi hấp và xếp lần lượt từng miếng thịt trâu đã cuốn sả lên trên mặt vỉ hấp. Đậy nắp nồi và nấu trên lửa vừa, hấp trong vòng 10 phút kể từ khi nước sôi.
  • Trong thời gian chờ thịt trâu hấp sả ớt, bạn tiến hành pha nước chấm cho món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi, sả, ớt băm. Cho 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm vào chảo đun cho đến khi nước sốt có màu nâu đẹp mắt và sánh lại.

9. Kho chua ngọt – Cách chế biến thịt trâu dễ làm 

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt trâu phần bắp
  • Dừa tươi
  • Gừng, sả, ớt hiểm
  • Tỏi, rau răm, đậu phộng rang
  • Gia vị: mắm, tiêu, muối, đường

Cách chế biến thịt trâu kho chua ngọt:

  • Thịt trâu xát muối bỏ hạt và gừng, rửa sạch, thái miếng vuông cỡ 4cm. Ướp thịt với nửa muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tỏi và chút nước mắm để 30 phút cho thấm.
  • Ngò rí thái nhỏ. Sả đem đập dập, cắt khúc. Đậu phộngđ em giã nhuyễn.
  • Đặt nồi nước dừa lên bếp, cho thịt và sả vào nấu cho đến khi thịt thật mềm khoảng 20 phút. Tiếp tục cho 2 miếng gừng băm, 1 thìa đường và 2 thìa dấm gạo lên men vào, đun sôi, cuối cùng cho 1 thìa ớt băm vào rồi tắt bếp.
ẩm thực, 13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm

Cách chế biến thịt trâu kho chua ngọt

10. Nướng nguyên tảng – Cách chế biến thịt trâu đặc biệt

Nguyên liệu:

  • Phần thịt trâu lớn
  • Ớt, hành, sả, tỏi
  • Mắc khén, thảo quả, tiêu
  • Gia vị

Cách chế biến thịt trâu nướng nguyên tảng:

  • Bạn ướp thịt trâu với các nguyên liệu trên, xoa đều các mặt, cố gắng ướp khoảng 30 phút trở lên để món ăn được trọn vẹn hương vị.
  • Để nướng thịt trâu ngon bạn nên sử dụng bếp than, nướng thịt trâu trên bếp than hồng không chỉ làm cho món ăn có hương vị đặc trưng của món nướng mà còn là thú vui trong các bữa tiệc.
  • Sau khi than cháy, bạn bắc vỉ nướng ra, cho thịt trâu gác bếp vào, chú ý luôn để lửa than vừa phải để không làm thịt bị cháy. Ta lật thịt liên tục để không bị cháy xém và thịt chín, mỗi lần lật thịt đừng quên quết thêm một lớp nước xốt để thịt ngấm gia vị hơn.
  • Cứ lật như vậy khoảng 3 – 4 lần cho đến khi thịt chín. Nước chấm bạn pha một ít muối ăn, 1 ít chanh, 1 ớt tươi, 1 ít mắc khén giã nhỏ.

11. Hầm củ cải – Chế biến món thịt trâu dễ làm

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu, cà rốt, khoai tây, đu đủ xanh
  • Cu cải đường, ngó sen, hành khô
  • Tỏi, ớt, gừng
  • Rau mùi, hành
  • Gia vị cần thiết

Cách chế biến thịt trâu hầm củ cải:

  • Khi bắt đầu nấu, bạn đợi cho nồi thật nóng rồi cho dầu vào và phi thơm hành tỏi. Khi hành, tỏi chuyển sang màu vàng thì cho thịt trâu đã ướp vào nồi đảo nhanh tay cho đến khi thịt săn lại thì đổ nước xâm xấp mặt thịt.
  • Sau khi cho nước ngập thịt trâu, bạn tiến hành cho đu đủ xanh vào hầm trước khoảng 30 phút. Khi đu đủ gần mềm thì bạn cho tiếp các loại rau củ còn lại vào và hầm thêm khoảng 15 đến 20 phút thì tắt bếp.

ẩm thực, 13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm

Cách chế biến thịt trâu hầm củ cải

12. Sốt vang – Cách chế biến thịt trâu sang chảnh

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu, khoai tây, cà chua, hành tây
  • Rau mùi, hành khô, tỏi
  • Bột mì, bột gia vị sốt vang
  • Gia vị

Cách chế biến thịt trâu sốt vang:

  • Bắt đầu chế biến món thịt trâu sốt vang bằng cách phi thơm hành khô rồi cho thịt trâu đã ướp vào đảo nhanh tay. Đồng thời bạn cho cà chua vào xào cùng. Khi thịt trâu săn lại thì cho nước xâm xấp mặt thịt trâu và đun nhỏ lửa.
  • Khi nồi thịt trâu đã bắt đầu sôi lăn tăn thì cho cà rốt, khoai tây vào hầm cùng. Nếu nước cạn quá nhanh, bạn có thể cho thêm nước ấm vào nấu tiếp cho đến khi khoai tây và cà rốt chín.
  • Cà rốt và khoai tây vừa chín tới thì cho hành tây vào đun cùng, nên cho hành tây vào sau cùng vì hành tây nấu rất nhanh chín và nếu hầm lâu sẽ bị mềm và có mùi hăng.
  • Cuối cùng, khi tất cả các nguyên liệu đã chín, bạn cho thêm tinh bột sắn đã hòa tan với nước để nước dùng được đặc.

13. Kho rệu – Công thức làm thịt trâu chuẩn vị

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu
  • Tỏi, ớt sừng
  • Chuối xanh, rau húng, tía tô
  • Nước dừa
  • Gia vị

Cách chế biến thịt trâu kho rệu:

  • Tiến hành nấu món thịt trâu kho tàu không giống như các món ăn khác. Bạn phải đun sôi nước dừa trước, sau đó cho thịt trâu đã ướp vào kho. Bạn phải canh lửa nhỏ cẩn thận vì nước dừa cạn rất nhanh.
  • Thịt trâu kho đến khi chín mềm thì nêm nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn, kho thêm 20 – 30 phút thì tắt bếp.
  • Khi thịt trâu kho mặn mềm, bạn bày ra đĩa, ăn kèm với chuối xanh, khế chua, tía tô, húng quế và một số loại rau thơm khác.
ẩm thực, 13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm

Cách chế biến thịt trâu kho rệu

Thịt trâu là một món ăn ngon và thường dùng để kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo thành một món ăn đậm đà. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết cách nấu thịt trâu thế nào cho chuẩn vị. Trên đây là một số cách chế biến thịt trâu ngon và bổ dưỡng, hy vọng bạn có thể chọn được cho mình một công thức phù hợp.

Đăng bởi: Vụ Nguyễn Văn

Từ khoá: 13 cách chế biến thịt trâu ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm