Tác hại của bí đỏ là gì? Ăn nhiều bí đỏ có tốt không?

Tác hại của bí đỏ là gì? Ăn nhiều bí đỏ có tốt không?
Bạn đang xem: Tác hại của bí đỏ là gì? Ăn nhiều bí đỏ có tốt không? tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Ăn bí đỏ đúng cách giúp bạn hấp thu nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến tác hại của bí đỏ để có cách sử dụng và chế biến phù hợp. Bazaar Vietnam sẽ chia sẻ thông tin về công dụng và tác hại của bí đỏ nhé.

Công dụng của bí đỏ

tác hại của bí đỏ

Không thể phủ nhận bí đỏ rất bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng điểm qua một vài lợi ích của bí đỏ sau đây.

1. Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A

Trong một chén 245 gram bí đỏ nấu chín chứa:

• Calo: 49
• Chất béo: 0.2 gram
• Protein: 2 gram
• Carbohydrate: 12 gram
• Chất xơ: 3 gram
• Vitamin A: 245% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
• Vitamin C: 19% RDI
• Kali: 16% RDI
• Đồng: 11% RDI
• Mangan: 11% RDI
• Vitamin B2: 11% RDI
• Vitamin E: 10% RDI
• Sắt: 8% RDI

Các chất khác gồm: magie, phốt pho, kẽm, folate và nhiều loại vitamin nhóm B.

Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều beta-carotene – một tiền chất của vitamin A (provitamin A). Đây là chất giúp cơ thể tổng hợp nên vitamin A, từ đó đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA CÂY BỒ CÔNG ANH LÀ GÌ? CÂY BỒ CÔNG ANH CÓ MẤY LOẠI?

2. Bí đỏ chứa các chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Bí đỏ chứa các chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Quá nhiều gốc tự do trong cơ thể sẽ tạo ra trạng thái stress oxy hóa. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính như tim mạch và ung thư.

Trong bí đỏ chứa nhiều alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Đây là những chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chặn chúng tàn phá các tế bào.

3. Bí đỏ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch

Tìm hiểu thông tin về tác hại của bí đỏ giúp bạn biết cách dùng thực phẩm này hợp lý. Nếu chế biến bí đỏ đúng cách, món ăn này sẽ đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Bí đỏ là loại thực phẩm giàu beta-carotene bậc nhất. Chất này vào cơ thể sẽ dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A. Nhiều nghiên cứu cho thấy, vitamin A có tác dụng trong việc xây dựng hàng rào miễn dịch và chống lại nhiễm trùng trên cơ thể người.

Với 19% RDI vitamin C, bí đỏ cũng được liệt kê vào danh sách thực phẩm giàu vitamin C. Công dụng của vitamin C đối với hệ thống miễn dịch không còn xa lạ. Đây là chất có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả cũng như giúp vết thương mau lành hơn.

Bên cạnh hai loại vitamin kể trên, bí đỏ cũng chứa vitamin E, sắt, vitamin B và folat. Tất cả sự kết hợp này giúp bí đỏ có công dụng tuyệt vời trong xây dựng hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

>>> Đọc thêm: 5 TÁC HẠI CỦA TRÁI NHÀU LÀ GÌ? CHẾ BIẾN TRÁI NHÀU NHƯ THẾ NÀO?

4. Bí đỏ giúp bảo vệ thị lực

Bí đỏ giúp bảo vệ thị lực

Bí đỏ chứa các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ và tăng hiệu quả thị lực. Hàm lượng beta-carotene cao trong bí đỏ làm tăng tỷ lệ chuyển hóa thành vitamin A. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thiếu vitamin A là nguyên nhân chính gây ra mù lòa.

Ngoài ra, bí đỏ còn chứa lutein và zeaxanthin. Đây là hai hợp chất giúp làm giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở người già.

5. Bí đỏ giúp giảm cân

Bí đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nhiều người cho rằng tác hại của bí đỏ là gây tăng cân. Tuy nhiên, lượng calo trong bí đỏ được xếp ở mức thấp. Trong 1 bát bí đỏ thường chứa gần 50 calo và 94% là nước. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng để giảm cân.

Ngoài ra, bí đỏ còn giàu chất xơ. Ăn bí đỏ giúp bạn nhanh có cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn.

Bí đỏ giúp giảm cân

6. Bí đỏ chứa các hợp chất giúp da khỏe hơn

Lượng vitamin trong bí đỏ góp phần sản sinh collagen, cho bạn một làn da khỏe mạnh. Các chất có trong bí đỏ như vitamin E, lutein và zeaxanthin cùng những chất chống oxy hóa khác giúp tăng khả năng phòng vệ trên da và chống lại tia UV.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA NƯỚC ÉP CẦN TÂY ÍT AI NGỜ TỚI

Các tác hại của bí đỏ

Các tác hại của bí đỏ

Tác hại của rau bí đỏ là gì? Tác hại của uống bí đỏ? Phần lớn tác hại của bí đỏ đến từ phần quả và hạt bí nếu dùng không đúng cách.

Tác hại của quả bí đỏ

1. Bí đỏ có thể gây mất chất dinh dưỡng trong món ăn

Để giữ trọn vẹn dinh dưỡng khi chế biến bí đỏ, bạn nên tránh kết hợp với các nguyên liệu sau:

• Kết hợp bí đỏ và rau chân vịt với nhau sẽ làm mất lượng vitamin C có trong rau chân vịt.

• Không nên nấu bí đỏ cùng giấm vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong bí đỏ.

• Bí đỏ kết hợp cùng táo tàu có thể làm mất lượng vitamin C và gây rối loạn tiêu hóa.

• Bí đỏ hạn chế nấu với tôm (bao gồm tôm tươi và tôm khô) vì sẽ sản sinh ra các chất khó tiêu hóa.

• Bí đỏ dùng cùng ớt dễ làm mất lượng vitamin có trong ớt.

>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI

2. Tác hại của bí đỏ: Có thể gây rối loạn tiêu hóa

Tác hại của bí đỏ: Có thể gây rối loạn tiêu hóa

Bạn không nên kết hợp bí đỏ cùng khoai lang, thịt dê, táo tàu, tôm, cá chép, cá biển và ớt. Đây là những thực phẩm kỵ nhau. Các thực phẩm kỵ khi chế biến cùng nhau dễ gây đầy hơi chướng bụng – rối loạn tiêu hóa.

Một lưu ý nhỏ khi bảo quản bí đỏ đó là không nên để bí đỏ trong ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị biến chất. Để an toàn, bạn nên bảo quản bí đỏ trong ngăn mát tủ lạnh.

3. Tác hại của ăn nhiều bí đỏ: Ăn nhiều bí đỏ gây vàng da

Trong bí đỏ chứa nhiều beta-carotene. Đây là chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, chuyển hóa thành vitamin A cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu dung nạp quá nhiều carotene sẽ không tốt cho gan. Gan không đào thải được carotene dư thừa sẽ làm vàng da và vàng mắt.

>>> Đọc thêm: 9 TÁC HẠI CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG

Tác hại của hạt bí đỏ

Tác hại của hạt bí đỏ

Ảnh: AdobeStock

1. Tác hại của việc ăn nhiều bí đỏ: Ăn nhiều hạt bí gây khó tiêu

Trong 100g hạt bí sẽ cung cấp 16% nhu cầu chất xơ cho cơ thể trong một ngày. Hàm lượng chất xơ trong hạt bí giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và loại bỏ cholesterol xấu trong máu.

Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến khó tiêu, thậm chí gây ra táo bón. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa trong 1 tuần. Tìm hiểu cách chữa đầy bụng khó tiêu.

2. Ăn nhiều hạt bí dễ bị béo phì

Tác hại của bí đỏ là gì? Lượng chất béo và calo có trong hạt bí rất cao. Trong 100g hạt bí cung cấp 559 calo, 54% nhu cầu chất đạm và 164% chất béo cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, ăn nhiều hạt bí, ăn liên tục với lượng nhiều có thể khiến bạn tăng cân.

3. Hạt bí không tốt cho người bị huyết áp thấp

Hạt bí không tốt cho người bị huyết áp thấp

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều hạt bí có thể gây ra hiện tượng hạ huyết áp nhẹ. Nếu có tiểu sử bị tụt huyết áp, bạn nên chú ý điều này.

Trên đây là một số lợi ích và tác hại của bí đỏ. Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều có công dụng và tác hại cần lưu ý. Vì vậy, để khai thác tối đa giá trị dinh dưỡng từ thực phẩm, bạn nên tìm hiểu kỹ và tránh việc kết hợp lộn xộn. Tác hại của bí đỏ sẽ giảm khi bạn ăn vừa đủ và không kết hợp cùng các loại thực phẩm kỵ như trong bài đã đề cập. Chúc bạn sẽ nấu được những món ăn ngon và bổ dưỡng.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn