Sốt bò bằm là một phần không thể thiếu để làm nên món mì Ý, pizza thơm ngon chuẩn vị. Hiện nay có đến 3 cách làm loại sốt này từ đơn giản đến phức tạp, hãy cùng vào bếp với chúng mình xem cách làm như thế nào nhé.
1. Công thức sốt bò bằm từ người dùng
Cách làm món sốt sau đây đặc biệt thích hợp với các món mì Tagliatelle, Rigatoni, Penne, Farfalle, Tagliarini. Hãy xem ngay nguyên liệu và các bước chế biến như thế nào nhé
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người | 10 phút | 3 tiếng | 3 tiếng 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g Thịt bò xay
- 300g Thịt lợn xay
- 250g Cà rốt (1 củ nhỏ)
- 250g Cần tây
- 150g Hành tây
- 20g Tương cà chua
- 300ml rượu vang đỏ hoặc rượu trắng
- 500ml nước lọc
- 150ml Sữa tươi không đường
- Muối, tiêu, dầu ô liu
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Cần tây, hành tây tước vỏ già, rửa sạch, thái hạt lựu
Bước 2: Nấu sốt
- Bắc nồi lên bếp, cho 2-3 thìa dầu ô liu vào chảo đun nóng già
- Tiếp theo cho cà rốt, hành tây, cần tây vào xào chín
- Tiếp theo cho thịt bò và thịt lợn xay vào xào, nêm một chút tiêu và muối vừa ăn
- Đến khi thịt chín thì cho tương cà chua vào nồi và giảm xuống lửa vừa, vừa đun vừa khuấy nhẹ khoảng 2 phút
- Cho 300ml rượu vang đỏ vào nồi, khuấy nhẹ, đun mở vung khoảng 7-8 phút
- Giảm xuống mức lửa nhỏ nhất, đậy vung và ninh sốt bò bằm trong khoảng 2,5h
- Sau 2,5h cho nước lọc và sữa vào nồi, đun sôi thêm 30-40 phút nữa
- Cuối cùng bạn thử lại nước sốt và nêm nếm muối, tiêu vừa ăn. Nếu muốn ngậy hơn, bạn có thể cho thêm một chút bơ và trộn đều với sốt
Thành phẩm
Nước sốt sền sệt, sánh mịn, vị đậm đà. Thịt bò, thịt lợn và rau củ mềm. Sốt bò bằm bám dính vào sợi mì giúp cân bằng hương vị của cả hai tạo nên món ăn ngon tuyệt hảo.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức sốt bò bằm dành cho mì Ý
Đây là công thức phổ biến đến từ những nguyên liệu quen thuộc có thêm lá nguyệt quế, pho mát bào sợi giúp món ăn thơm và ngậy hơn.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người | 10 phút | 2 tiếng | 2 tiếng 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250gr thịt bò xay
- 250gr thịt lợn xay
- 150gr thịt ba chỉ hun khói
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 nhánh cần tây
- 250gr cà chua đóng hộp
- 150ml sữa tươi
- 1 ít basil tươi
- 1 lá nguyệt quế
- 1 thìa canh bơ nhạt (nếu không có thì thay bằng dầu o liu)
- 50ml rượu vang đỏ
- Pho mát parmesan bào sợi hoặc vụn
- Muối, tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Digifood gợi ý:
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây, cần tây, cà rốt thái hạt lựu
- Tỏi băm nhuyễn
- Lá basil băm nhuyễn
Bước 2: Làm sốt bò bằm
- Cho bơ vào nồi đun chảy rồi cho thịt hun khói vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại, chảy bớt mỡ
- Tiếp theo cho cà rốt, hành tây, cần tây vào nồi và đảo đều khoảng 1 phút
- Cho tỏi vào nồi và đậy vung, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút
- Sau 5 phút thì cho thịt bò, thịt lợn xay vào nồi, vặn lửa vừa, đảo đều khoảng 10-15 phút cho đến khi thịt chín. Kế đến cho sữa và hầm khoảng 10 phút
- Bước cuối cùng là cho cà chua, lá basil, lá nguyệt quế, rượu vang đỏ, muối và tiêu. Đậy vung hầm khoảng 90 phút
- Kiểm tra lại nước sốt, nêm nếm muối tiêu hoặc nấu mở vung khoảng 15-30 phút để đạt độ sánh mịn như ý muốn
Thành phẩm
Nước sốt béo ngậy, mùi thơm rất hấp dẫn. Thịt và rau củ mềm tan quyện vào sợi mì.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức sốt bò bằm dành cho pizza
Tự làm pizza ở nhà không hề khó, bạn chỉ cần đế pizza, sốt cà chua và topping là sốt bò bằm. Với công thức sau đây bạn sẽ có ngay chiếc pizza thơm lựng chỉ sau vài bước chế biến.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 thìa canh (khoảng 50ml) sốt cà chua kiểu Ý
- 150gr thịt bò xay
- 2 thìa canh (khoảng 30ml) rượu vang đỏ
- 2-3 tép tỏi băm nhuyễn
- Muối, tiêu, dầu oliu
Các bước chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu oliu vào đun nóng, tiếp theo cho tỏi vào phi thơm
- Cho thịt bò vào xào đến khi chín tái thì cho 3 thìa canh sốt cà chua và rượu vang vào chảo
- Hạ lửa vừa và xào đến khi thịt chín, nước sốt sền sệt thì nêm muối, tiêu vừa ăn và tắt bếp
- Bước cuối cùng, bạn phết lớp sốt cà chua lên đế pizza. Kế đến là pho mai bào sợi, sốt bò bằm, ớt chuông, hành tây, lá basil tươi và phủ phomai lên trên cùng. Nướng pizza đến khi chín là hoàn thành
Thành phẩm
Sốt bò bằm có vị vừa phải, thịt bò mềm. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên chiếc bánh pizza tròn vị, thơm ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 3 công thức làm sốt bò bằm cho mì Ý, pizza. Từ nguyên liệu đến cách chế biến đều đơn giản và dễ dàng, có thể làm ngay tại nhà. Hãy lưu lại và trổ tài ngay hôm nay nhé
Đăng bởi: Thào Lý
Từ khoá: 3 Cách làm sốt bò bằm cho pizza, mì Ý ngon chuẩn vị