Cách nấu cháo trứng là một trong những cách nấu cháo dễ nhất. Điều này nhờ trứng rất dễ kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau và thời gian nấu chín nhanh chóng. Hơn thế món cháo trứng nếu biết mẹo sẽ không còn tanh, trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn các món cháo khác. Bài viết sau chúng mình sẽ hướng dẫn bạn đọc 3 cách nấu dành cho bé dùng khá phổ biến trong thực đơn của các con nhé.
1. Cách nấu cháo trứng với cà rốt nhanh, gọn tại nhà cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo trứng kết hợp cà rốt có các bước thực hiện đơn giản, nguyên liệu sẵn có và thời gian nấu rất nhanh. Nếu gia đình có em bé thì bạn đọc có thể tham khảo cách nấu này nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế
Với cách nấu này bạn đọc chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Gạo 35 gram
- Cà rốt: 30 gram
- Trứng gà ta: 1 quả
- Dầu ăn, hạt nêm cho bé ăn dặm
- Dụng cụ thực hiện: Nồi, bếp, máy xay sinh tố…
Mẹo chọn cà rốt ngon:
- Không nên mua củ cà rốt to, mà nên chọn củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Nên chọn những củ cà rốt có màu cam sậm, cuống lá vẫn còn tươi xanh. Cần tránh củ bị dập, cuống héo, chảy nhớt, ấn vào thấy mềm.
Cách sơ chế:
- Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt đôi hoặc cắt ba.
- Trứng gà đem tách lòng trứng, giữa lại lòng đỏ và dùng đũa đánh tan.
- Cho cà rốt vào nồi, đổ ngập nước và luộc đến khi cà rốt chín mềm thì vớt ra để ráo nước. Sau đó đem cà rốt xay nhuyễn.
Cà rốt đem luộc chín rồi xay nhuyễn, trứng giữ lòng đỏ và đánh tan. Ảnh: Youtube Mabu dinh dưỡng
1.2. Cách nấu cháo trứng với cà rốt ngon ngọt cho bé
- Đem gạo đi vò sạch. Sau đó cho gạo vào nồi vào cho 450 ml nước lọc vào nấu bằng lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút cho cháo nhừ. Lưu ý, bước nấu cháo gạo cần đảo đều để tránh bị dính đáy nồi và bị khê nhé.
- Sau khi nếm thử thấy cháo đã mềm thì bạn đọc cho lòng đỏ trứng đã đánh tan ở trên vào nồi cháo và khuấy đều.
- Tiếp theo cho cà rốt xay vào, đảo đều và nấu thêm 2 – 3 phút nữa cho cháo chín.
- Nêm nếm một chút hạt nêm dành riêng cho bé ăn dặm, hoặc không có thì có thể bỏ qua bước này.
- Múc cháo nóng ra chén, thêm một chút dầu ô liu vào chén và khuấy đều rồi cho bé thưởng thức.
Các bước nấu cháo trứng với cà rốt đơn giản tại nhà. Ảnh: Youtube Mabu dinh dưỡng
2. Hướng dẫn cách nấu cháo trứng lá tía tô bằng nồi cơm điện cho cả gia đình
Cách nấu cháo trứng gà với lá tía tô là cách nấu cháo dân gian có từ thời xưa. Ngày trước món cháo trứng có thêm lá tía tô được xem là vị thuốc nam giúp giải cảm rất tốt. Hơn thế, món cháo này có vị nồng, thơm rất dễ ăn. Với em bé nhỏ tuổi món cháo này vẫn có thể trở thành bữa ăn chính giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của bé đấy. Phần bài viết này chúng mình sẽ hướng dẫn nấu món cháo này cho cả gia đình nhé.
2.1. Nguyên liệu và cách sơ chế
Nguyên liệu nấu cháo trứng lá tía tô cho cả gia đình khoảng 3 người gồm có:
- Gạo 100 gram
- Trứng gà 3 quả
- Lá tía tô tươi 10 gram
- Dầu ăn khoảng 1 muỗng canh
- Dụng cụ thực hiện: Nồi cơm điện, đũa, chén…
Sơ chế:
- Gạo vò sạch, để ráo. Nếu có thời gian thì nên ngâm gạo tầm 2 tiếng để nở mềm hơn.
- Lá tía tô chỉ nên lấy lá vừa, không quá già, sau đó đem rửa sạch, thái mỏng.
Cháo trứng gà lá tía tô là món cháo rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu cháo trứng gà với lá tía tô tại nhà bằng nồi cơm điện
- Gạo đem vò sạch sau đó cho vào nồi cơm điện và thêm khoảng 400 ml nước lọc.
- Nêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Mẹo này giúp khi nấu cháo bằng nồi cơm điện sẽ không bị trào ra ngoài, bạn đọc nên thực hiện nha.
- Bật chế độ “cook” (nấu) để bắt đầu nấu cháo. Sau khi nấu khoảng 20 phút thì bạn đọc nhấn nút chuyển sang chế độ giữ ấm “Warm” và để vậy trong 30 phút. Lưu ý, hiện nay một số nồi cơm điện hiện đại có chế độ nấu cháo riêng, bạn đọc nên chọn chế độ này nếu có nhé. Còn với nồi cơm điện thông thường chỉ có một chế độ thì bạn đọc làm theo hướng dẫn trên nhé.
- Khi cháo chín thì mở nắp nồi cơm điện, đánh trứng gà vào nồi cháo và khuấy để trứng tan ra và chín đều.
- Lá tía tô thái mỏng cho vào, khuấy đều, sau đó nêm nếm gia vị. Trước khi nêm nếm gia vị, nếu gia đình có trẻ nhỏ ăn dặm thì múc ra chén riêng và không nêm nhé.
- Hoàn thành món cháo trứng gà lá tía tô giải cảm rất tốt. Với người lớn có thể ăn kèm tiêu xay hoặc ớt bột để tăng thêm vị ngon.
Mẹo hay: Nếu muốn cháo nhừ và nấu nhanh hơn, bạn đọc nên ngâm gạo tầm 2 tiếng trước khi nấu nhé. Hoặc khi nấu nên dùng nước ấm sẽ giúp cháo chín nhanh hơn đấy.
Món cháo trứng gà lá tía tô rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Youtube Mabu dinh dưỡng
3. Cách nấu cháo trứng gà bí đỏ vị phô mai đổi vị cho bữa ăn của bé
Nếu gia đình có em bé, bạn đọc để ý sẽ thấy hầu hết các em bé đều mê phô mai. Vì thế mà một số món ăn của bé nhiều đầu bếp khuyên nên tận dụng nguyên liệu này để bé thích thú với bữa ăn hơn. Bài viết này chúng mình sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu cháo trứng gà với bí đỏ có vị phô mai để đổi vị cho bữa ăn của bé nhé. Mời bạn đọc tham khảo ngay sau đây.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo 50 gram
- Bí đỏ 50 gram
- Trứng gà 1 quả
- Phô mai 5 gram (1 viên phô mai con bò cười là đủ)
Mẹo chọn bí đỏ ngon:
- Nên chọn bí đỏ đã già, cầm lên tay thấy nặng, cứng, không bị dập úng, thâm sâu, chảy nhớt.
- Xem kỹ quả bí đỏ mà phần cuống không bị mềm, dập úng và cuống dài hơn 2 cm thì nên mua.
- Với món cháo không nên dùng bí đỏ non vì sẽ mất đi vị ngọt đặc trưng và không sánh mịn.
3.2. Cách nấu cháo trứng gà bí đỏ thơm vị phô mai
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó cho bí vào xửng hấp và hấp chín trong khoảng 5 phút. Nếu không có xửng hấp bạn đọc có thể đem luộc khoảng 4 phút cũng được. Khi bí đỏ đã mềm, bạn lấy bí ra rồi nghiền nhuyễn.
- Gạo đem vò sạch, sau đó cho vào nồi cùng khoảng 400 ml nước và nấu trong khoảng 20 phút. Bước nấu cháo nên đảo đều khoảng 10 phút một lần để tránh cháo bị khét, khê nhé.
- Khi cháo đã mềm, bạn đọc cho bí đỏ chín nghiền vào, khuấy đều, đậy nắp và nấu thêm 1 – 2 phút nữa.
- Trứng gà tách chỉ lấy lòng đỏ, sau đó cho vào cháo và khuấy đều. Khi trứng đã tan đều trong cháo, bạn đọc cho 1 viên phô mai vào và tiếp tục đảo đều nồi cháo quyện các nguyên liệu lại.
- Múc cháo ra chén và cho bé thưởng thức theo nhu cầu của bé.
Thêm phô mai sẽ làm cho món cháo của bé trở nên ngon hơn. Ảnh: Youtube Baby Food
4. Hướng dẫn cách chọn trứng gà ngon và một số mẹo trong nấu cháo trứng tại nhà
Với cách nấu cháo trứng thì trứng gà tươi, ngon sẽ quyết định đến chất lượng. Vậy cần làm gì để chọn được trứng gà ngon để nấu cháo? Và quá trình nấu làm sao để cháo vừa ăn, không bị quá loãng hoặc quá đặc? Bạn đọc hãy lưu lại một số mẹo vặt sau nhé.
4.1. Cách chọn và bảo quản trứng gà tươi ngon
- Tốt nhất nên chọn trứng gà ta để có lòng đỏ nhiều và thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn.
- Nếu chọn trứng gà công nghiệp, bạn đọc nên chọn quả trứng có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không có đốm đen hay vết nứt. Cần tránh chọn quả trứng có vỏ màu nhạt, đốm đen vì loại này thường quá hạn sử dụng.
- Hãy dùng tay sờ lên vỏ trứng gà công nghiệp, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để lâu rồi. Tất nhiên, với trứng gà ta thì vỏ thường láng mịn nhé.
- Một mẹo hay là cầm trứng lên lắc nhẹ và nghe. Nếu không nghe trứng bị lỏng, tiếng động phát ra thì trứng còn tươi, ngược lại trứng kêu ra tiếng thì trứng đã để lâu ngày.
- Với việc bảo quản trứng, khi mua về nâu lau sạch, sau đó bọc bằng giấy báo cũ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hoặc cho trứng vào trà, gạo, bã trấu có thể bảo quản trong 2 – 3 tháng.
nên chọn trứng gà ta để nấu cháo sẽ ngon hơn. Ảnh: Facebook
4.2. Một số mẹo trong cách nấu cháo trứng
- Để cháo được mềm và ngon hơn, bạn đọc nên ngâm gạo khoảng 2 tiếng trước khi nấu cháo.
- Một mẹo để cháo thơm, ngon hơn là sau khi vo xong bạn đọc vớt ra để ráo. Sau đó cho gạo này lên chảo và rang dưới lửa nhỏ đến khi gạo hơi vàng thì mang đi nấu cháo. Với việc rang thì khi nấu hạt gạo sẽ nở bung ra, mềm nhanh và đẹp hơn.
- Nên nấu cháo với tỷ lệ gạo và nước là 1 : 4 để cháo không bị quá loãng hoặc quá đặc. Hoặc bạn đọc có thể tùy chỉnh lượng nước theo khẩu vị riêng.
- Khi nấu cháo nên đảo đều cứ 10 phút một lần và đun lửa vừa để tránh cháo bị cháy, khê. Bên cạnh đó đừng khuấy liên tục sẽ khiến cháo bị nhão, mất vị thơm.
- Có thể dùng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ để món cháo khi nấu xong sẽ mềm, ngon và thơm hơn.
Với 3 cách nấu cháo trứng ở trên bạn đọc có thể chọn ra một cách thích hợp nhất để nấu ở nhà nhé. Lưu ý là nếu nấu cháo cho bé ở độ tuổi ăn dặm, bạn không nên nêm nếm gia vị. Còn nếu nấu cho người lớn thì có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị gia đình. Ngoài cách nấu cháo này, bạn đọc cũng có thể tham khảo nhiều món cháo khác mà chúng mình đã giới thiệu như cháo hạt sen, cháo nghêu, cháo cá,..để đổi vị khi cần nhé.
Đức Lộc
Đăng bởi: Thủy Tiên
Từ khoá: 3 cách nấu cháo trứng thơm ngon bổ dưỡng và không tanh