3 món bánh được làm từ bột năng và trứng thơm béo mà không ngấy
Nhắc đến trứng và bột năng ta biết ngay đây là một trong những nguyên liệu phổ biến và rất hay sử dụng trong gian bếp của mọi nhà. Bột năng hay được biết với các tên gọi là bột sắn, bột đao ở miền Bắc , hay bột lọc ở miền Trung. Là một trong những loại bột được sử dụng nhiều nhất trong gian bếp của các gia đình Việt. Bởi bột năng có thể chế biến muôn vàn loại bánh và món ăn ngon khác nhau. Trứng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ chế biến, kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra nhiều món ăn ngon, đơn giản, độc đáo và là loại thực phẩm rất được yêu thích và ưa chuộng của mọi gia đình.
Vậy nếu 2 loại nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra được những món ăn ngon gì đây nhỉ?? Hãy cùng Đầu bếp gia đình vào bếp và thực hiện ngay 3 món bánh cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon hấp dẫn được làm từ bột năng và trứng nhé !
Hướng dẫn làm bánh bột chiên từ bột năng và trứng
Bột chiên là một món bánh rất được ưa chuộng và được mở bán rất nhiều tại một số Trường học. Bột chiên được làm bởi 2 thành phần nguyên liệu chính đó chính là bột năng và trứng. Là một món bánh vô cùng dễ làm và có mùi vị đậm đà bùi bùi thơm thơm đặc trưng.
Sau đây,Đầu bếp gia đình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm ra món bánh bột chiên siêu đơn giản này !
Nguyên liệu làm món bánh bột chiên
- Bột gạo: 200 gr
- Bột năng: 20 gr
- Trứng gà: 2 quả
- Chanh: 1/2 trái
- Ớt: 3 trái
- Tỏi: 2 tép
- Hành lá: 3 nhánh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 300 ml
- Đường/ muối: 1 ít
Các bước thực hiện món bánh bột chiên
Bước 1: Đầu tiên chúng ta chuẩn bị một cái tô sạch, sau đó cho lần lượt bột năng, bột gạo, một ít muối và một ít dầu ăn đã chuẩn bị vào tô và trộn thật đều. Sau đó đổ vào tô 300ml nước lọc, trộn đều bột cho mịn và trộn đến khi hỗn hợp bột đặc quánh lại với nhau.
Bước 2: Tiếp theo cho hỗn hợp bột vào nồi hấp và hấp khoảng chừng 30-40 phút để bột chín đều. Sau khoảng 30-40 phút chúng ta lấy bánh ra để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 2-3 tiếng là có thể lấy ra chiên.
Bước 3: Đập 2 quả trứng gà vào một cái tô, sau đó cho muối, đường , hành lá sắt nhỏ, đu đủ bào sợi rồi trộn đều hỗn hợp này. Lấy hỗn hợp bột trong tủ lạnh ra rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, rồi bỏ lên bếp chiên. Cuối cùng cho hỗn hợp trứng gà vào chảo bột đang chiên đến khi chín vừa thì tắt bếp.
Bước 4: Để món bánh bột chiên này được hoàn hảo hơn thì không thể thiếu chén nước chấm thơm ngon đậm vị được đúng không nào. Để làm ra nước chấm của món bánh này vô cùng đơn giản. Chúng ta đem tỏi lột vỏ và ớt đi rửa sạch và băm nhuyễn chúng. Chuẩn bị một cái chén và cho vào đó 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc và khuấy thật đều nước chấm để tan đường. Cho vào nước chấm một ít tỏi và ớt băm, cho nhiều hay ít phụ thuộc và mức đồ ăn cay của bạn.
Bước 5: Còn chần chờ gì nữa mà không món bánh này ra đĩa kèm theo chén nước chấm thật đậm vị và cùng thưởng thức nào !
Hướng dẫn làm bánh bông lan từ bột năng và trứng
Bánh bông lan là một loại bánh mà khi nhắc đến chắc chắn ai ai cũng biết, bởi độ phổ biến của nó. Bánh bông lan với cách làm vô cùng đơn giản với những nguyên liệu thường thấy tạo ra một chiếc bánh thơm bùi, ngọt dịu rất vừa miệng với hầu hết tất cả mọi người. Sau đây, Hãy cùng Đầu bếp gia đình vào bếp để thực hiện ngay món bánh bông lan này nhé !
Nguyên liệu làm bánh bông lan
- Bột năng: 250g
- Trứng gà: 3 quả
- Đường: 200g
- Bột nở: 1 thìa cà phê
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Tinh dầu vani: 1 thìa cà phê
- Nước cốt chanh
- Bơ thực vật
- Dầu ăn
- Muối
Các bước thực hiện món bánh bông lan
Bước 1: Thực hiện tách lòng đỏ trứng để riêng, dùng máy đánh trứng đánh đều lòng đỏ cho đến khi có bọt khí, tiếp theo cho bơ và đường vào một cái chén rồi dùng máy đánh trứng đánh thật đều cho đến khi bông mịn thì cho lòng trắng trứng gà, bột năng, nước cốt chanh, tinh dầu vani, sữa tươi không đường và tiếp tục dùng máy đánh đều hỗn hợp này lên. Cho hỗn hợp này vào lòng đỏ trứng đã được đánh đều và trộn đều chúng lại với nhau.
Bước 2: Chuẩn bị một cái khuôn, quét một lớp bơ mỏng đều vào bên trong khuôn rồi đổ hỗn hợp vừa trộn ở bước 1 vào khuôn.
Bước 3: Bước cuối cùng chúng ta ,đem bánh đi nướng chín là hoàn thành xong một chiếc bánh bông lan thơm béo rồi. Việc nướng bánh chúng ta có thể nướng bằng lò nướng, nồi cơm điện hoặc nồi chiên không dầu nhé.
Hướng dẫn làm bánh thuẫn từ bột năng và trứng
Nhắc đến bánh thuẫn có lẽ vẫn là cái tên xa lạ với rất nhiều người. Bánh thuẫn được biết đến là một món bánh truyền thống của người miền trung, thường được xuất hiện vào dịp năm mới tết đến. Bánh có hình dạng một bông hoa bốn cánh nở đều trông thật bắt mắt, với hương vị béo ngậy hòa quyện cùng với nước cốt dừa để lại cho người ăn cảm giác khó quên.
Vậy món bánh truyền thống miền trung này được làm như thế nào ? Đầu bếp gia đình sẽ hướng dẫn cho các bạn vào bếp với món bánh thuẫn truyền thống này nhé !
Nguyên liệu làm bánh thuẫn
- Bột năng: 150g
- Bột mì: 150g
- Trứng gà: 4 quả
- Đường trắng: 50g
- Vani: 1 thìa
- Bột nở: 1 thìa
Các bước thực hiện món bánh thuẫn
Bước 1: Cho bột năng và bột mì vào một cái tô rồi trộn đều. Sau đó cho bột nở ra một cái tô khác rồi thêm nước vào hòa tan. Chuẩn bị thêm một cái tô nữa và cho 4 quả trứng gà vào đó và dùng máy đánh trứng đánh tới khi trứng thật bông mịn.
Bước 2: Cho bột đã trộn vào trứng đã đánh bông, sau đó khuấy thật đều cho hỗn hợp thật hòa quyện, tiếp tục cho bột nở và vani vào và nhào mịn cho đến khi hỗn hợp bột tạo thành khối đặc quánh và không bị vón cục.
Bước 3: Chuẩn bị một vài khay khuôn bánh, sau đó phết đều một lớp dầu ăn mỏng dính lên khuôn bánh rồi cho vào lò nướng và làm nóng khuôn khoảng chừng 5 – 10 phút. Sau 5 – 10 phút, chúng ta lấy khuôn ra rồi đổ hỗn hợp bột trứng vào nướng chín.
Bước 4 : Sau khi bánh chín chúng ta lấy bánh ra khỏi khuôn, bánh có thể dùng khi nóng hoặc để nguội đều được.
Một vài món bánh truyền thống dân tộc Việt Nam được làm từ bột năng
Ẩm thực Việt luôn được đánh giá cao về sự đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền, mỗi thời kỳ sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Nói đến những món bánh truyền thống Việt Nam cũng thế, đa dạng và phong phú, muôn vàn màu sắc và hương vị khác nhau.
Hôm nay Đầu bếp gia đình sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn về 2 món bánh truyền thống dân tộc Việt Nam được làm từ bột năng vô cùng đơn giản.
Cách làm bánh phu thê ( su sê ) từ bột năng
Bánh phu thê hay còn được biết đến với tên gọi khác là bánh xu xê, đây là một món bánh truyền thống dân tộc Việt Nam và thường hay xuất hiện trong hầu hết những ngày lễ cưới hỏi của các gia đình Việt.
Bởi lẽ mà bánh phụ thê được sử dụng để làm lễ vật trong những ngày lễ cưới hỏi vì tương truyền cái tên của món bánh này là do vua Lý Anh Tông đặt để gợi nhớ đến tình cảm vợ chồng son sắt, thuỷ chung, bền chặt trong tình yêu.
Chiếc bánh được tạo ra có màu sắc rất hài hoà. Đó chính là màu trắng của cơm dừa và bột lọc, màu vàng của nhân đậu xanh và vành trên vỏ bánh. Màu xanh của lá dứa. Với hương vị thơm béo hòa quyện, nhân bánh dai giòn từ sợi dừa, bùi bùi béo béo của đậu xanh , mùi thơm ngào ngạt của lá dứa.
Vậy hãy cùng Đầu bếp gia đình làm món bánh phu thê vô cùng hấp dẫn này nhé !
Nguyên liệu làm bánh phu thê truyền thống
- Bột năng: 350g
- Đậu xanh: 150g
- Dừa nạo: 60g
- Dừa sợi: 50g
- Dầu dừa: 35ml
- Mạch nha: 60g
- Nước cốt lá dứa: 450ml
- Đường: 145g
- Muối: 1.5 muỗng cà phê
- Mè rang: 1 ít
Các bước thực hiện món bánh phu thê
Bước 1: Đầu tiên chúng ta ngâm 150g đậu xanh đã được vo sạch vào nước tầm 2-3 tiếng cho đậu nở ra. Sau đó chuẩn bị một nồi cho vào 350ml nước lọc, nửa muỗng cà phê muối rồi đun trên lửa vừa khoảng 20-25 phút nước sôi thì tắt bếp, đợi đậu chín mềm.
Bước 2: Tiếp theo chúng ta bắc chảo chống dính lên bếp, cho đậu xanh đã mềm vào nấu cùng 45g đường, 100ml nước cốt dừa, nửa muỗng cà phê muối, đảo đều đến khi hỗn hợp đặc sệt lại, dẻo mềm, khô ráo, không dính chảo thì tắt bếp. Đợi cho phần nhân đậu xanh này nguội một chút rồi chúng ta mới bắt đầu vo tròn chúng thành viên rồi tạo hình nhân bằng khuôn.
Mẹo hay: Nên thường xuyên đảo đều đậu để không bị khét đáy nồi.
Bước 3: Bước này chúng ta bắt đầu làm bột bánh phu thê nào ! đầu tiên cho 350g bột năng, 450ml nước cốt lá dứa, 500ml nước lọc vào một cái nồi rồi khuấy đều cho bột tan. Sau đó bắc nồi lên bếp và cho vào thêm 100g đường, 1 muỗng cà phê muối, 50g dừa bào sợi. Đảo đều hỗn hợp này với lửa nhỏ đến hỗn hợp bột sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Chuẩn bị các khuôn bánh, vo đậu xanh thành từng viên nhỏ để sẵn, múc bột bánh vào nửa khuôn rồi đặt nhân đậu xanh đã vo viên vào đặt giữa, sau đó múc tiếp phần bột sao cho phủ đều nhân đậu xanh. Tiếp theo sắp xếp các khuôn bánh vào xửng và hấp trong khoảng 20 phút. Khi thấy bánh trở nên trong và có thể nhìn thấy được phần nhân bên trong thì nghĩa là bánh đã chín, chúng ta lấy bánh ra và để nguội. Rắc thêm chút mè rang lên mặt trên của từng chiếc bánh để tăng thêm vị và nhìn thêm phần bắt mắt nhé !
Cach-lam-banh-phu-the
Bước 5: Để có thể bảo quản nó được lâu và ăn dần dần thì chúng ta cần gói chúng lại. Cắt màn bọc thực phẩm thành từng mảng vừa đủ gói bánh , trải chúng lên bàn rồi đặt bánh phu thê vừa hấp vào rồi cuộn lại, gói chặt bánh lại và tạo thành hình vuông là đã hoàn thành.
Cách làm bánh đúc nóng từ bột năng
Bánh đúc nóng là một loại bánh truyền thống Việt Nam thường được dùng vào các bữa sáng của người Việt. Bánh đúc nóng dùng làm món ăn vặt để thưởng thức với bạn bè người thân cũng rất là lý tưởng.
Bánh đúc nóng hổi mềm dẻo được hòa quyện cùng với thịt bằm xào kèm với chén nước mắm đậm đà thì không còn gì tuyệt vời hơn. Vào những ngày mưa mà có một chén bánh đúc thơm nóng thì còn gì bằng.
Đầu bếp gia đình sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm ra một chén bánh đúc nóng thơm ngon đậm đà bảo đảm ăn ngon quên lối về !
Nguyên liệu làm bánh đúc nóng
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 200g
- Bột nếp: 50g
- Thịt băm: 200g
- Nước lọc: 1 lít
- Hành lá, rau ngò: 20g
- Hành tím, nấm hương, nấm mèo: 20g
- Dầu ăn, hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt, tỏi, bột ngọt
Các bước thực hiện món đúc nóng
Bước 1: Cho 200g bột gạo, 200g bột năng, 50g bột nếp và ½ muỗng cà phê muối vào một cái tô rồi trộn đều. Thêm 600-650 ml nước, đổ từ từ cho bột tan hết. Để bột nở đều chúng ta để bột trong khoảng 1-1,5 giờ hoặc qua đêm.
Bước 2: Ướp 200g thịt băm với 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột tiêu.Trộn đều ướp thịt 15 phút cho ngấm đều. Nấm hương, nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, thái sợi, băm nhỏ. Hành tây băm nhỏ. Rau ngò, hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo, đổ hành tây vào xào sơ rồi cho thịt băm đã ướp vào xào cho chín tới thì đổ nấm hương, nấm mèo vào. Cho hành lá thái nhỏ, đảo qua rồi tắt bếp.
Bước 4: Phần bột sau khi để khoảng 1-1,5 giờ hoặc qua đêm thì sẽ thấy có nước trắng phía trên, lọc bỏ phần nước này rồi đổ nước khác vào . Cho bột vào nồi rồi bật bếp khuấy đều đến khi bột hơi đặc lại thì hạ nhỏ lửa, thêm 60 ml dầu ăn. Tiếp tục đảo cho đến khi bột với dầu ăn hòa quyện lại với nhau mịn màng và chín thì tắt bếp. Nếu trong quá trình nấu mà bột quá đặc thì có thể cho vào đó một xíu nước nhé !
Bước 5: Để hương vị bánh đúc thêm phần đậm đà thì không thể thiếu một chén nước mắm thơm ngon được. Để pha nước mắm, chúng ta cho vào chén 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh đường , 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều , sau đó thêm vào tỏi ớt băm nhuyễn ( nhiều hay ít thì tùy vào độ ăn cay của mỗi người )
Bước 6: Bước này chúng ta chỉ cần múc bánh đúc ra bát, thêm phần thịt băm đã xào thơm, thêm vào một ít hành khô, rau ngò thái nhỏ, chan nước mắm đã chuẩn bị là có thể thưởng thức được rồi! Để bánh khi ăn được thơm mềm và ngon hơn thì bánh phải được ăn khi đang còn nóng hổi.
Một vài món bánh được làm từ trứng thơm béo dễ làm
Trứng là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất trong bếp của các gia đình Việt , bởi nó tạo ra được muôn vàn những món ăn từ đơn giản đến phức tạp và với hương vị vô cùng thơm béo và dễ ăn. Trứng là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều protein và dưỡng chất khác cho người.
Trứng được dùng kết hợp để tạo ra được rất nhiều loại bánh thơm ngon. Sau đây Đầu bếp gia đình sẽ hướng dẫn bạn 2 món bánh được làm từ trứng vô cùng đơn giản lại rất ngon miệng !!
Hướng dẫn làm bánh tart trứng
Với bánh tart trứng chắc hẳn không quá xa lạ với các bạn trẻ. Món bánh này có mùi thơm hấp dẫn và mùi vị thơm ngọt béo ngậy, lớp bánh bên ngoài vàng ươm giòn rụm, lớp bánh bên trong mềm mềm thơm béo ! Nghe thôi đã thấy thèm hấp dẫn rồi đúng không nào ! Hãy cùng vào bếp ngay với Đầu bếp gia đình nhé !
Nguyên liệu làm bánh tart trứng ( dành cho 10 cái bánh tart trứng )
- Đế bánh tart trứng: 10 cái
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa tươi không đường: 150 ml
- Sữa đặc: 3 muỗng canh
Cách thực hiện món bánh tart trứng
Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần làm một hỗn hợp sữa và trứng bằng cách bắc nồi lên bếp và cho vào đó 150ml sữa tươi không đường, 3 muỗng canh sữa đặc và khuấy đều trên lửa vừa trong khoảng 3 phút đến khi hỗn hợp sữa bốc khói và ấm lên thì tắt bếp ( không nên đun sôi sữa vì sữa sẽ bị biến chất và mất chất dinh dưỡng ). Tiếp theo chúng ta đánh tan 2 quả trứng gà, sau đó cho từ từ trứng vào hỗn hợp sữa và liên tục khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để nhân bánh tart được mịn mượt hơn.
Bước 2: Đến bước này chúng ta bắt đầu làm nóng nồi chiên không dầu trong nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó xếp các đế bánh tart vào bên trong nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 4 phút. Cuối cùng đổ hỗn hợp sữa trứng vào trong các đế bánh tart rồi tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180 độ C thêm 7 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Sau khi bánh được nướng chín thì lấy bánh ra và cùng thưởng thức chiếc bánh tart thơm béo với lớp vỏ giòn rụm cùng nhân kem trứng mịn màng này thôi nào ! Chúc các bạn thành công nhé !
Hướng dẫn làm bánh trứng cuộn
Bánh trứng cuộn là một món bánh với tạo hình độc đáo và bắt mắt , cắn vào giòn tan trong miệng cùng với hương vị thơm từ bơ cùng vị béo ngọt làm kích thích vị giác và rất hợp để dùng làm món tráng miệng hoặc làm món ăn vặt. Món bánh trứng cuộn này vô cùng đơn giản và dễ làm cùng với các nguyên liệu rất dễ tìm thấy trong gian bếp của các gia đình. Đầu bếp gia đình sẽ cùng bạn đồng hành trong bếp ngày hôm nay với món bánh trứng cuộn này nhé !
Nguyên liệu làm bánh trứng cuộn
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 40g
- Bơ đã đun chảy : 40g
- Bột mì: 80g
Cách thực hiện món bánh trứng cuộn
Bước 1: Cho vào tô lần lượt 2 quả trứng gà, 40g đường và 40g bơ đã đun chảy , sau đó khuấy thật đều hỗn hợp này. Tiếp theo cho 80g bột mì qua rây và rây mịn bột vào hỗn hợp trứng rồi trộn đều đến khi tạo thành một hỗn hợp sánh, mịn.
Bước 2: Cho hỗn hợp bột bánh vào một túi bắt bông kem, sau đó làm nóng chảo với lửa vừa rồi bóp kem vào chảo nóng theo hình vòng tròn đan xen , trở đều 2 mặt cho đến khi bột chín đều là được.
Bước 3 : Cuộn tròn các đợt bánh đã rán lại và đem bánh đi sấy. Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút , sau đó cho bánh vào sấy trong 10 phút thì lấy bánh ra. Vậy là đã có ngay một chiếc bánh cuộn trứng thơm ngon, giòn rụm với hương vị ngọt béo cực kỳ bắt miệng rồi ! Cùng nhau thưởng thức nhé !
Lời kết
Trên đây Đầu bếp gia đình đã hướng dẫn các bạn những 3 món bánh phổ biến được làm từ bột năng và trứng và các món bánh truyền thống được làm từ bột năng cũng như một vài món bánh được làm từ trứng vô cùng thơm ngon hấp dẫn lại đơn giản dễ làm đúng không nào ! Mong Đầu bếp gia đình có thể giúp các bạn có thêm vào thực đơn của mình các món bánh này để có thể trải nghiệm được những hương vị vô cùng tuyệt vời của chúng. Chúc các bạn thành công !
Đăng bởi: Trương Công Hậu
Từ khoá: 3 món bánh được làm từ bột năng và trứng thơm béo mà không ngấy