Vào những ngày cuối tuần, hãy vào bếp nấu những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình nhé. Để truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn kể cho bạn nghe cách làm món lẩu đuôi bò siêu dễ làm để đãi cả nhà nào!
– Thời gian sơ chế nguyên liệu: 2 – 3 tiếng
– Thời gian thực hiện: 45 – 60 phút.
– Nguyên liệu dưới đây làm cho 4 – 5 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ
- 1kg đuôi bò
- 500g gân bò
- 300g khoai môn
- 300g củ sen
- 100g sả cây
- 2 muỗng cà phê sa tế
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hạt điều đỏ
- 2 trái ớt
- 200ml nước cốt chanh
- 1/4 quả dứa
- 400ml rượu trắng
- Ăn kèm: 1.5kg bún, rau mồng tơi, cải thảo, cải xanh, rau má
- Các gia vị khác như muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn, đường, bột ngọt
- Dụng cụ: nồi (hoặc nồi lẩu điện), chảo, thau, rổ, dao, chén, bát, đũa
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho đuôi bò vào lửa than (bước này có thể nhờ người bán xử lí giúp) rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.
Để đuôi bò không bị hôi thì bạn rửa sạch qua rượu trắng và dùng gừng giã nhỏ chà sát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước.
Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.
Củ sen, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sả cây cắt khúc, đập dập.
Bước 2: Ướp đuôi bò
Cho hỗn hợp sa tế, 1/2 phần hành tím băm, ớt bột, 1/2 chỗ tỏi đã băm vào nồi.
Thêm 1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm gân và đuôi bò
Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đun một nồi nước sôi sau đó cho gân bò vào cùng với sả đập dập trong khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra bát và cắt thành miếng vừa ăn.
Cho gân bò vào một nồi khác cùng với 500ml nước, hầm 20 – 25 phút đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi bỏ ra để riêng.
Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.
Phi thơm hành tím băm, tỏi băm còn lại cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào xào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước lẩu đuôi bò
Cho dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều phi cho ra màu, lọc bỏ phầnhạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò.
Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại sau đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.
Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Làm nước chấm
Dứa, ớt băm nhỏ cho vào mắm nêm cùng tỏi băm khuấy đều. Pha tiếp hỗn hợp cùng nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt.
Thành phẩm
Giữ lẩu nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.
Cách chọn đuôi bò tươi ngon:
– Để mua được đuôi bò ngon, bạn phải chọn thịt ở đuôi có màu đỏ tươi. Vì thịt đuôi bò có màu đỏ sẫm không phải là đuôi bò ngon.
– Mỡ đuôi bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.
– Cuối cùng, bạn phải lấy tay ấn vào đuôi bò. Nếu là đuôi bò ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị bũn và không có mùi hôi.
- Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu mắm ngon ngất ngây tại nhà.
- Cách ướp thịt bò ngon, chuẩn vị như nhà hàng.
- Cách nấu lẩu gà ớt hiểm cực ngon.
Với các bước làm và những bí kíp trên đây, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món lẩu đuôi bò này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: eva.vn và baogiadinhso.com