Nhắc đến Tây Ninh người ta sẽ nghĩ đến ngay những đặc sản thân quen, chứa đựng tinh hoa của một vùng đầy nắng gió này như: Bánh tráng me, nem bưởi, bò tơ. Trong đó nổi bật và đặc biệt nhất là món ốc núi Tây Ninh, loại ốc không nằm dưới sống, bùn lầy mà lại ở trên núi như đúng cái tên. Cũng vì thế mà mỗi lần thưởng thức ốc núi Tây Ninh thực khách cảm nhận được sự béo ngậy, ngọt ngào và thanh mát một cách rất đặc biệt. Cùng theo chân Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá nào!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Khám phá 5 khách sạn Tây Ninh ngon – bổ – rẻ nhất định phải ghé
Giới thiệu về ốc núi Tây Ninh
Ốc núi Tây Ninh thường sống trong các hang hốc trên núi, ăn các loại thảo dược quý. Vì thế chúng thường dậy mùi thuốc và vô cùng tốt cho sức khỏe. Cũng vì thế nó được xem như một đặc sản quý giá của Tây Ninh.
Ốc nhỏ nhắn, hình dạng như đồng xu gần giống với ốc bươu. Ốc núi có hình dáng to ở phần đầu và nhỏ, dẹp dần ở phía sau. Nếu như thoạt nhìn thì nhiều người sẽ thấy giống với ốc Bươu. Thế nhưng khi thưởng thức thịt của ốc núi Tây Ninh lại có vị dai dai, ngọt ngọt và thanh mát vô cùng.
Không chỉ là món ăn đặc sản nổi tiếng mà nó còn là thực phẩm có ích cho sức khỏe. Đến với Tây Ninh du khách vừa có thể ngắm núi bà Đen vừa được thưởng thức loại đặc sản này thì còn gì bằng.
Giá cả và những quán ốc núi Tây Ninh nổi tiếng
Giá ốc núi Tây Ninh là bao nhiêu?
Giá của ốc núi Tây Ninh khá cao dao động vào 200.000-250.000 đồng/ kg, có nơi là 100.000-200.000 đồng/ kg. Nhưng không phải chỗ nào ở Tây Ninh cũng bán mà đa phần đặc sản quý hiếm này thường được chế biến các nhà hàng lớn. Một số nhà hàng tùy thuộc vào độ thưởng thức mà ra những giá cả khác nhau.
Bàu sen quán
- Địa chỉ: đường số 37, Nguyễn Văn Linh, Trường Tây, Hòa Thành, Tây Ninh.
Với không gian thôn quê, với chòi lá và đầm sen giản dị, mộc mạc. Cùng với việc chế biến món ốc núi theo truyền thống, thực khách sẽ cảm nhận được hết hương vị béo ngậy, thanh ngọt, thơm phức của món ốc núi Tây Ninh.
Đội ngũ nhân viên với những cô gái diện chiếc áo bà ba, cùng nón lá làm đậm nét đẹp miền Tây.
Thực đơn đa dạng: gà, cá, ếch, thằn lằn, ốc…được chế biến kĩ càng, tươi ngon và chọn lọc. Cách bài trí thức ăn cũng được lòng du khách.
Các loại hải sản được bày biện tươi ngon đảm bảo chất lượng.
Quán Ốc núi Tây Ninh Đồng quê
- Địa chỉ: Hẻm 15 – Đường 30 Tháng 4, Phường 3,Tây Ninh.
Quán đồng quê đa dạng các món ăn phù hợp với bữa cơm dành cho gia đình. Ngoài món ốc núi Tây Ninh, quán còn có lẩu mắm, cá lóc kho tộ, cá lóc nướng trui, rắn, lươn…đa dạng và phong phú
Không gian rộng rãi thoáng mát phù hợp với các đoàn du khách. Bên cạnh đó, điểm cộng là giá cả và cách chế biến khá bình dân.
Quán thường đông khách vào buổi tối vì vậy nên chọn thời điểm phù hợp để tránh việc đông khách, phục vụ chậm lên đồ.
Quán Cây Phượng
- Địa chỉ: đường Bời Lời, xã Ninh Sơn, Tây Ninh.
Mặc dù không quá sang trọng thế nhưng nơi đây vẫn luôn thu hút nhiều thực khách sành ăn tìm tới bởi thực đơn đa dạng và đánh giá tốt về chất lượng đồ ăn.
Do có lợi thế nằm ngay gần núi Bà Đen nên ốc núi luôn đảm bảo độ tươi ngon và sự tin cậy của du khách. Bên cạnh món ốc luộc truyền thống, quán còn có các cách chế biến khác như: ốc xào me, ốc núi xào ớt cay hay ốc núi nướng.
Không gian quán là những chòi lá ở quanh hồ nước. Cũng vì thế vào mùa hè rất mát mẻ, vừa thể hiện được đặc trưng dân dã của miền Tây. Những trưa nắng oi ả mệt mỏi ngồi trong chòi nghỉ mát thì không còn gì bằng.
Về giá thành hơi đắt nhưng về chất lượng lại được nhiều du khách nhận xét là ngon ngọt.
Cách chế biến Ốc núi Tây Ninh
Ốc núi Bà Đen được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như nướng, hấp xả, xào me, xào tỏi. Đơn giản nhất là hấp mắm sả. Cách chế biến này không chỉ khắc chế thành công mùi bùn ở thịt ốc, mà còn bảo toàn được vị ngọt đặc biệt của dòng ốc này.
Ốc bắt về chỉ rửa sạch đất cát, không cần ngâm xả chất thải như các loại khác. Và đem nấu ăn ngay để còn giữ lại các vị thuốc có giá trị dinh dưỡng. Sau đây Reviewvilla.vn sẽ điểm qua vài cách chế biến ngon, bổ, rẻ nhé!
Khác với các loại ốc khác, một khi ngâm vào nước ốc này tự nhả cát bụi ra, và không cần rửa lâu để trôi hết chất dinh dưỡng.
Ốc hấp gừng sả
Có lẽ đây là một món ăn truyền thống siêu dễ ăn và ai cũng sẽ thích món ốc hấp gừng sả. Ốc sau khi rửa sạch cát bụi bên trong được hấp với gừng, sả, lá chanh.
Một ít mùi sả rất thơm quyện với một ít mùi thơm của gừng giúp xua đi mùi tanh của hải sản nhưng không làm mất đi hương vị của nó, cùng vị ngòn ngọt trong từng miếng thịt ốc, xua tan đi mùi tanh nồng của nó nghĩ tới thôi đã muốn ăn.
Đặc biệt nhất của món ốc hấp gừng sả này có lẽ là nước chấm. Nước chấm ngon sẽ quyết định rất nhiều đến độ ngon của ốc. Nước chấm được pha từ những nguyên liệu đơn giản như nước mắm, gừng, sả, lá chanh thái chỉ và một chút ớt hoặc muối Tây Ninh.
Tuy nhiên, khác với những nơi khác, nước chấm phải đặc sánh, pha trộn các vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất hài hòa để mỗi lần chấm là mỗi lần mê mẩn trước độ ngon của con ốc.
Ốc núi Tây Ninh xào sa tế
Người Tây Ninh vốn rất thích ăn cay nên khi nhắc đến ốc Tây Ninh thì không thể thiếu món ốc xào sa tế. Đặc biệt nếu được thưởng thức món ăn này vào một ngày mưa mát mẻ thì quả thật không còn gì bằng.
Ốc sau khi rửa sạch được đem xào cùng với ớt, sa tế cùng với những nguyên liệu riêng sau đó đảo đều trong khoảng chục phút để ốc ngấm gia vị. Cảm giác xuýt xoa khi ăn trong miệng cái cay nồng của ớt, cùng vị ngọt của ốc.
Nếu như phần bên ngoài của ốc có vị cay thì khi ăn thịt ốc bạn sẽ càng cảm nhận được vị thanh mát từ những loại thảo dược có trong thịt ốc.
Ốc sau khi đưa ra đĩa được trang trí với ít sả, ớt tăng thêm độ đẹp mắt cho món ăn. Đây cũng là món ăn được các bạn trẻ ưa chuộng.
Ốc Nướng Mắm
Mặc dù nó không phải là một món ăn truyền thống ở Tây Ninh, nhưng sự độc đáo của nó khiến nhiều du khách tò mò muốn thưởng thức. Tuy không phải là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Tây Ninh nhưng ốc nướng mắm lại là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là dân nhậu.
Ốc sau khi vớt ra được rưới vào nước mắm pha từ tỏi, ớt, sả, gừng rồi nướng trên bếp than hồng. Mùi thơm phức tỏa ra từ mùi ốc trên bếp than đang đỏ. Cảm giác thịt ốc nướng lên giòn tan, cùng vị nước mắm đậm đà, đầy ắp mùi thơm của sả và bếp than. Ngồi nhâm nhi cùng ly rượu thì còn gì tuyệt bằng.
Ngay khi ốc vừa chín, bạn nên dùng ngay và chấm vào nước mắm gừng cay để món ăn hấp dẫn này càng thêm đậm đà.
Ốc núi Tây Ninh xào dừa
Món ốc Tây Ninh xào nước dừa gây ấn tượng mạnh với du khách bởi hương vị thơm ngon, ngọt thanh của nước dừa và vị ngọt đậm đà, béo ngậy của thịt ốc khiến bạn không thể cưỡng lại được, nhất là với những ai rất thích món đặc biệt này.
Giống như món ốc xào me, tuy hơi ngán nhưng ăn lại rất ngon, phù hợp với hai đến ba người một đĩa. Để thưởng thức ngon, trước tiên bạn phải nếm thử lớp nước sốt béo ngậy bên ngoài phần vỏ ốc sau đó hút nhẹ thịt ốc ra ngoài.
Nhai từ từ để cảm nhận vị dai dai, giòn giòn của thịt ốc hòa quyện cùng với vị ngọt ngào của nước dừa, cùng sự sần sật của cơm dừa lát mỏng. Vừa mằn mặn lại ngọt ngọt khó diễn tả thành lời.
Có thể bạn chưa biết về ốc núi Tây Ninh
Khi Tây Ninh vào mùa mưa, đó cũng là mùa có nhiều ốc núi. Du khách có thể tham quan khu du lịch núi Bà Đen, có thể tìm mua ốc núi về để chế biến.
Hoặc đến các nhà hàng địa phương để thưởng thức. Trong mỗi con ốc là những loại thuốc quý chữa bệnh, vừa béo ngọt, vừa đậm mùi thơm của thuốc. Vừa ngon lại vừa bổ dưỡng tốt cho bệnh xương khớp của tuổi già.
Vì sống trong hang nên thức ăn chính của chúng là rêu và các loại lá thuốc mọc trên Bà Đen. Đặc biệt nhất có thể kể đến lá sài đất, có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, gút rất tốt. Ngoài ra các bệnh về dạ dày ốc núi cũng có công dụng hiệu quả.
Cũng có những câu chuyện về sự tích của ốc núi Tây Ninh. Tương truyền chuyện ngày xưa, có một người con gái tên là Lưu Thị Thiên Hương xinh đẹp tuyệt trần.
Người yêu của nàng phải xông pha ra trận rời xa nàng để dẹp giặc ngoại xâm nên đành để lại nàng một mình ở quê nhà. Nhưng chẳng may rằng trong một lần lên núi Bà cầu an cho chàng bình an vô sự trở về, thì nàng đã bị sát hại bởi những tên cướp khét tiếng ẩn nấp trên núi.
Túi tiền trong người nàng rơi xuống, rơi ra những đồng xu tròn nhỏ xuống khắp nơi trên vách núi, hang động hình thành nên những con ốc núi đặc biệt này. Vì sinh sống của loài ốc này là đêm tối nên việc săn bắt cũng rất khó khăn, cùng với sự quý hiếm của nó nên giá thành của loại ốc này khá cao.
Do môi trường sống đặc biệt nên việc tìm và bắt ốc trên núi Tây Ninh thường rất khó khăn. Để tìm được chúng, người đi tìm cần phải đối mặt với nhiều nguy hiểm như trèo lên vách đá, thậm chí đôi khi gặp nhiều loài động vật khác nhau như rắn, rết.
Thường vào mùa mưa, ốc bắt đầu xuất hiện ngoài hang, khi đường rất khó đi, trơn trượt, khó bám hơn. Những người săn ốc bắt đầu đi tìm ốc Bà Đen lúc 18h, khi trời bắt đầu tối. Vì vậy giá ốc núi đắt cũng là lẽ đương nhiên.
Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Tây Ninh thì cũng hãy thưởng thức món ốc núi Tây Ninh ngon và bổ dưỡng này nhé! Hy vọng rằng với những gợi ý của reviewvilla.vn sẽ giúp bạn tìm được một món ăn hợp khẩu vị, thưởng thức trọn vẹn một chuyến du lịch nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: